Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô

(Cinet) - Liên hoan ảnh nghệ thuật các CLB Nhiếp ảnh Hà Nội 2017 với chủ đề “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” vừa chính thức khai mạc vào sáng 20/4 tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã mang tới công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu.
 
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 1
Rất đông các nghệ sĩ và công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô tới tham quan,
thưởng lãm trong ngày khai mạc.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội năm 2017 với chủ đề “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức là một bước đi mới trong phong trào nhiếp ảnh ở Thủ đô. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.900 tác phẩm gồm files ảnh kỹ thuật số của 282 tác giả từ 16 Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hà Nội, trực thuộc sự bảo trợ của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội gửi về tham dự.

Các tác phẩm đã phản ánh sức sống mới vươn lên của Việt Nam qua vẻ đẹp thiên nhiên, con người, những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng…, những chân dung điển hình tiên tiến, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của cả nước.

Từ những tác phẩm gửi về dự thi, Hội đồng Giám khảo gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có thâm niên, kinh nghiệm trong sáng tác và thẩm định ảnh (NSNA Đào Quang Minh, Phạm Cao Phong, Ngô Dư, Tất Bê và Vũ Văn Cảnh) đã tiến hành chấm ảnh dựa trên cách thẩm định qua hệ thống điện tử (online). Với tinh thần làm việc nghiêm túc, công tâm và trách nhiệm, sau nhiều vòng chấm chọn, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng (gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích) cùng 130 ảnh dự treo triển lãm.

Bức ảnh “Lắp thiết bị tổ máy số 3 thủy điện Lai Châu của tác giả Nguyễn Tất Lộc đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi. Tác phẩm này thể hiện vẻ đẹp công nghiệp trong quá trình tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Màu sắc tươi tắn, góc độ chụp có chọn lọc qua đó nâng tầm hoành tráng của một công trình công nghiệp điện ở Việt Nam.
 
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 2
Tác phẩm “Lắp thiết bị tổ máy số 3 thủy điện Lai Châu" của tác giả Nguyễn Tất Lộc.

“Hạnh phúc” là tác phẩm đoạt giải Nhì của tác giả Hoàng Phương đã bắt được khoảnh khắc tình tứ tuyệt vời của đôi vợ chồng người H"Mông trên con đường về bản. Trong màn sương sớm hình ảnh của họ như được tạo thêm sự huyền ảo cho vẻ đẹp người dân tộc vùng cao.

Cùng được trao giải Nhì là bức ảnh “Đan Đó” của tác giả Nguyễn Tiến Dũng, phản ánh vẻ đẹp của nghề thủ công. Với lối chơi ánh sáng tương phản và đường nét tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp của lao động thủ công mỹ nghệ.
 
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 3
Tác phẩm "Hạnh phúc" - tác giả Hoàng Phương
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 4
Tác phẩm “Đan Đó” - tác giả Nguyễn Tiến Dũng.

Các tác phẩm được trao giải Ba như “Chiều buông” (tác giả Nguyễn Hà Giang), “Đơn lẻ” (Nguyễn Sỹ) hay “Màu cờ tôi yêu” của Vũ Đức Lân có những cái nhìn khác nhau về cuộc sống mọi miền đất nước, nhưng tựu chung là thể hiện tình yêu về cuộc sống và con người.
 
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 5
Tác phẩm “Màu cờ tôi yêu” - tác giả Vũ Đức Lân.
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 6
Tác phẩm “Đơn lẻ” - tác giả Nguyễn Sỹ.
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 7
Tác phẩm “Chiều buông” - tác giả Nguyễn Hà Giang.

Chùm ảnh khuyến khích là những thông điệp về quê hương đất nước con người Vệt Nam với nhiều vẻ đẹp khác nhau. Các tác giả đã đi sâu vào mọi ngóc ngách cuộc sống, phản ánh sự đa dạng, phong phú vẻ đẹp phong cảnh, lao động cần cù của người dân và tình yêu cuộc sống.
 
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 8
Tác phẩm "Chùa Hương mùa lễ hội" - tác giả Nguyễn Ngọc Văn.
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 9
Tác phẩm "Nụ cười cao nguyên" - tác giả Phan Văn Long.
Khám phá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua ống kính các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô - ảnh 10
Tác phẩm "Lễ hội nhảy lửa" - tác giả Nguyễn Thanh Bình.

Nói về liên hoan lần này, ông Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khẳng định: Liên hoan ảnh nghệ thuật các CLB Nhiếp ảnh Hà Nội là một bước đi mới, khởi sắc thúc đẩy sự phát triển của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô. Thành công này phản ánh kết quả của một quá trình phát động cuộc thi từ cuối năm 2016 với sự tham gia hào hứng, nhiệt tình của các thành viên 16 câu lạc bộ nhiếp ảnh ở Hà Nội. Hơn 60% là các tác giả trẻ gửi ảnh tham gia “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc”, thể hiện sự nối tiếp các thế hệ nhiếp ảnh trong Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Họ thực sự là sân sau đầy triển vọng của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Liên hoan ảnh nghệ thuật các CLB Nhiếp ảnh Hà Nội 2017 với chủ đề “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” là một sự kiện ý nghĩa, đem tới công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những bức ảnh đẹp, chất lượng, phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trên khắp mọi miền của đất nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ thành công của liên hoan lần này, tin rằng, với sự lao động sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ của các nghệ sĩ, thời gian tới, nhiếp ảnh Hà Nội sẽ có thêm nhiều tác phẩm đẹp, đặc sắc, độc đáo, góp phần vào sự phát triển chung của nền nhiếp ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Triển lãm “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” sẽ mở cửa phục vụ công chúng tới tham quan, thưởng lãm từ nay cho tới hết ngày 25/4/2017 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ Thuật và Nhiếp ảnh số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác