Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc

(Cinet) – Trong thời gian qua, với nhiều hoạt động thiết thực như: trưng bày và giới thiệu sách, tổ chức kho mở, luân chuyển sách về các trạm đọc ở cơ sở…, Thư viện tỉnh Khánh Hòa đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Kho tư liệu phong phú đồ sộ

Được thành lập vào ngày 1/9/1975, Thư viện tỉnh Khánh Hòa là trung tâm tàng trữ ấn phẩm, có nhiệm vụ xây dựng kho tàng di sản văn hoá thành văn trở thành kho tài liệu phong phú, đầy đủ và tiêu biểu nhất cuả tỉnh.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 1

Thư viện sưu tập đầy đủ và bảo quản những tài liệu của địa phương và về địa phương. Sưu tập có chọn lọc và bảo quản lâu dài những tài liệu là những tinh hoa văn hoá, những thành tựu tiên tiến về khoa học kỹ thuật trong nước cũng như nước ngoài để làm phong phú thêm bộ mặt văn hoá cũng như bổ sung nguồn lực phát triển của địa phương.

Đồng thời, là trung tâm luân chuyển tài liệu, cung ứng thông tin cho mọi thành phần người đọc trong toàn tỉnh. Thư viện có trách nhiệm giới thiệu, thông báo những tài liệu mới, những tài liệu cần thiết cho công cuộc phát triển địa phương, tổ chức một hệ thống và những phương thức luân chuyển tài liệu, cung cấp thông tin hợp lý, đáp ứng một cách thuận lợi nhất mọi nhu cầu thông tin của xã hội.

Bên cạnh đó, còn là trung tâm điều hoà phối hợp hoạt động thư viên thông tin trên địa bàn, thư viện tỉnh có trách nhiệm nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu, những kinh nghiệm tiên tiến cuả thế giới và của Việt Nam trên lĩnh vực thư viện – thông tin, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các thư viện huyện, thị trong tỉnh.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 2
Hiện thư viện tỉnh có khoảng 80.000 tên sách với khoảng 149.500 bản sách.
Ảnh: thuvienkhanhhoa.gov.vn

Hiện thư viện tỉnh có khoảng 80.000 tên sách với khoảng 149.500 bản sách. Cùng với việc bổ sung nguồn sách, thư viện đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, trong đó có việc chuyển đổi tra cứu danh mục sách bằng phiếu sang tra cứu bằng máy tính. Thư viện cũng đã tổ chức kho mở để tạo thuận lợi cho bạn đọc tự vào kho chọn sách, thay cho việc viết phiếu yêu cầu như trước đây.

Hàng năm, Thư viện tỉnh còn phát phiếu lấy ý kiến của độc giả và tổ chức hội nghị bạn đọc để biểu dương những cá nhân có đóng góp cho việc xây dựng văn hóa đọc, lắng nghe ý kiến góp ý của bạn đọc để có những điều chỉnh phù hợp trong cung cách phục vụ.

Tổ chức nhiều chương trình thiết thực

Để thúc đẩy văn hóa đọc, Thư viện tỉnh Khánh Hòa thường xuyên tổ chức trưng bày, giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện nổi bật: triển lãm báo xuân, ngày Sách Việt Nam (21/4), kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), ngày sinh nhật Bác (19/5)…
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 3
Triển lãm sách hưởng ứng các Ngày lễ lớn của dân tộc. Ảnh: thuvienkhanhhoa.gov.vn

Ngoài việc trưng bày sách tại chỗ, Thư viện tỉnh còn phối hợp với Trường Đại học Khánh Hòa, Học viện Hải quân, các đơn vị quân đội để trưng bày sách và tổ chức giao lưu nói chuyện về các chủ đề như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chủ quyền biển đảo, bác sĩ Yersin, văn học cách mạng Việt Nam...

Bên cạnh đó, hàng năm, Thư viện tỉnh tổ chức hội thi kể chuyện sách thiếu nhi dành cho học sinh tiểu học và THCS. Nhờ những hoạt động này, số lượng độc giả đến với Thư viện tỉnh đã tăng lên khá nhiều so với trước đây. Theo thống kê, giai đoạn 2007 - 2009, thư viện có 80.000 - 100.000 lượt độc giả/năm, đến giai đoạn 2014 - 2015 đã có gần 150.000 lượt độc giả/năm, với 5.000 thẻ độc giả thường xuyên.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 4
Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi. Ảnh: thuvienkhanhhoa.gov.vn

Để thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, ngoài việc phục vụ tại chỗ, Thư viện tỉnh còn luân chuyển sách báo về các thư viện huyện, các trạm sách ở cơ sở với thời hạn 2 tháng/lần. Bà Phan Thị Long Trà - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, hiện tại đơn vị đang đặt 73 trạm sách ở cơ sở; trong đó có 21 điểm bưu điện văn hóa xã, còn lại là các điểm sách đặt ở thư viện xã, thư viện trường học (THPT và THCS), đồn biên phòng, nhà sinh hoạt cộng đồng. Cùng với việc trực tiếp luân chuyển sách đến các trạm này, Thư viện tỉnh còn yêu cầu thư viện cấp huyện luân chuyển sách về thư viện các trường tiểu học để góp phần nâng cao văn hóa đọc ở cơ sở.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 5
Trao tặng sách báo cho các đơn vị. Ảnh: thuvienkhanhhoa.gov.vn

Tuy đã có nhiều bước đổi mới, nhưng hoạt động của Thư viện tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, thư viện được cấp 400 triệu đồng/năm kinh phí mua sách, mua được khoảng 7.000 cuốn sách, trong khi đó nhu cầu bổ sung sách mới để phục vụ bạn đọc ở thư viện cũng như luân chuyển về cơ sở rất lớn. Để khắc phục khó khăn, lãnh đạo thư viện đã vận động thêm nguồn sách hiến tặng từ các nhà xuất bản, kinh phí tài trợ từ các tổ chức (Quỹ phát triển văn hóa Thụy Điển - SIDA, Quỹ Châu Á, Hội rau muống - Pháp) và các tác giả. Nhờ đó, mỗi năm Thư viện tỉnh có thêm khoảng 5.000 bản sách, nâng tổng số sách mới hàng năm lên 12.000 bản. Bên cạnh mô hình thư viện truyền thống, trong tương lai Thư viện tỉnh sẽ xây dựng thư viện điện tử.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc - ảnh 6
Luôn nỗ lực thu hút độc giả. Ảnh: thuvienkhanhhoa.gov.vn

Trong tương lai gần, độc giả sẽ tiệp tục được chứng kiến nhiều hơn những sự kiện có quy mô lớn về sách cùng những hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và đọc sách của người dân địa phương trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần tôn vinh những nét đẹp trong văn hóa đọc cùng sự lan tỏa tri thức trong xã hội, con người.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác