​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc

(Cinet) - Vở diễn “Công lý không gục ngã” của Nhà hát tuổi trẻ công diễn tối 7/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội một lần nữa khẳng định khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc.

Thông điệp "Công lý trong một thời điểm, một giai đoạn nào đó có thể gục ngã nhưng công lý ngàn đời, công lý ngàn năm cho một đất nước, một dân tộc thì không bao giờ gục ngã" mà vở diễn truyền tải luôn có tính thời sự dù ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử nước nhà.
 
​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc - ảnh 1
"Cậu trời" Đặng Mậu Lân ức hiếp dân lành. Ảnh: Gia Linh

“Công lý không gục ngã” là vở diễn của tác giả Lê Chí Trung, do NSND Doãn Hoàng Giang làm đạo diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ tài năng như NSƯT Minh Hằng, Như Lai, Quang Ánh, Sỹ Tiến, Bảo Thanh… cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ. 

Lấy bối cảnh xã hội thế kỷ 18, khi cuộc tranh giành quyền lực giữa hai phe Trịnh Cán và Trịnh Tông vào giai đoạn gay gắt, vở diễn “Công lý không gục ngã” đưa ra một lát cắt của chính sử, dựng nên tác phẩm sân khấu sống động về hình tượng danh sĩ Ngô Thì Nhậm - một nhân sĩ Bắc Hà, người đã vượt qua mọi áp lực, hiểm nguy để giữ gìn kỷ cương, phép nước, để “công lý không gục ngã”. Vở diễn đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015.
 
​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc - ảnh 2
Tuyên phi Đặng Thị Huệ "một tay che cả bầu trời"... Ảnh: Gia Linh

Không hổ danh là một đạo diễn gạo cội của nghệ thuật sân khấu nước nhà, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang đã xây dựng, phát triển các nhân vật điển hình của “Công lý không gục ngã” rất mạch lạc và hấp dẫn. Các tình tiết chính trị, tình cảm, hài hước đan xen khiến khán giả xem kịch thả hồn vào từng lớp diễn. Khán giả có lúc thấy ghê tởm, căm phẫn trước tội ác của Đặng Mậu Lân, lúc lại đưa khán giả đến với những tiếng cười nhẹ nhàng khi khắc họa sự xu nịnh của đám quần thần. Vở diễn tiếp tục được đẩy lên cao trào với phân đoạn khắc họa sư liêm khiết, thông minh, cương nghị của Ngô Thì Nhậm trước bà Tuyên Phi thế lực ghê gớm, tượng trưng cho cường quyền hống hách… Tất cả dẫn dắt người xem đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Vở diễn bắt đầu với hình ảnh “cậu trời” Đặng Mậu Lân cậy thế chị gái Đặng Thị Huệ được Chúa sủng ái tự xưng là “cậu trời” ức hiếp dân chúng, cướp của dân lành, hãm hiếp con gái ngay giữa chợ... Hắn còn cả gan giết quan của phủ chúa là Sử Trung Hầu, phạm vào thân thể công chúa dù trước đó chúa Trịnh đã ra lệnh cấm. Trịnh Sâm buộc phải xử tên "cậu trời" làm càn nhưng không muốn làm mất lòng Tuyên Phi nên cử Ngô Thị Nhậm đứng ra xử lý.
 
​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc - ảnh 3
... bởi được Chúa sủng ái. Ảnh: Gia Linh
Phải xử một án khó vì những người tố cáo đều bị Đặng Thị Huệ mua chuộc, không có ai làm chứng. Bao người sống trong tủi nhục, hờn căm nhưng không dám đứng ra tố cáo vì sợ công lý sẽ cúi đầu dưới cường quyền. Thấu được lòng dân, viên quan liêm khiết Ngô Thì Nhậm bất chấp sự hối lộ, dọa dẫm của Tuyên Phi, quyết xử tử Đặng Mậu Lân đúng công lý để giữ kỷ cương, phép nước bởi "Kẻ sĩ phải có một minh chúa để thờ, chứ không thể cúc cung ngu trung phò tá cho một triều đình ruỗng nát".
 
​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc - ảnh 4
Hình ảnh danh sĩ Bắc Hà Ngô Thì Nhậm không khuất phục trước cường quyền
​Khát vọng ngàn đời về công lý của dân tộc - ảnh 5
...quyết xử tử Đặng Mậu Lân. Ảnh:  Minh Khánh
Cái hay của vở diễn là dù kể về một vụ án nhưng vở kịch lại không rơi vào khô cứng. Đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã xử lý sân khấu với những lớp diễn ước lệ đạt tính biểu cảm cao như tiếng trống kêu oan chẳng thể vang, chồng tráp tiền hối lộ cao vượt mặt người… Bên cạnh đó, diễn xuất của các nghệ sĩ đã làm bật lên tính cách của nhân vật. Như nghệ sĩ Như Lai trong vai Ngô Thì Nhậm, khán giả thấy được vẻ đĩnh đạc, cương nghị, không sợ cường quyền của viên quan trung nghĩa. Diễn viên Quang Ánh lại thể hiện khá ngọt vai cậu ấm coi trời bằng vung, là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân. Trong khi đó, diễn viên Bảo Thanh lại mang đến hình ảnh Tuyên Phi Đặng Thị Huệ đầy quyết đoán, mưu mô nhưng nội tâm lại luôn bị giằng xé. Vở diễn cũng quy tụ những tên tuổi đã làm lên thương hiệu của nhà hát như NSƯT Minh Hằng (vai Quốc mẫu), nghệ sĩ Sỹ Tiến (chúa Trịnh Sâm). Cùng với diễn xuất, nền nhạc đậm chất ca trù Thăng Long cũng mang đến sự hấp dẫn cho vở diễn.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Những vở kịch còn mãi với thời gian”, vở diễn “Công lý không gục ngã” một lần nữa đã khẳng định tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ, một trong những đơn vị hàng đầu của nền kịch nói Việt Nam.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác