Khu Di tích Hoàng Thàng Thăng Long chính thức mở cửa đón khách

(Cinet) - Sáng nay 2/10, tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai trương và giới thiệu di tích, di vật Hoàng Thành Thăng Long với chủ đề “Hoàng thành Thăng Long: Lịch sử nghìn năm từ lòng đất”. Tổng giám đốc UNESCO bà Irina Bokova đã tới dự và cắt băng khai trương khu trưng bày.

Khai mạc khu trưng bày tại trung tâm Hoàng thành sáng 2/10.Khai mạc khu trưng bày tại trung tâm Hoàng thành sáng 2/10.

Đây là lần đầu tiên các di tích, di vật về Hoàng thành Thăng Long sau khi được khai quật tại 18 Hoàng Diệu được trưng bày, giới thiệu rộng rãi với người dân cả nước và du khách quốc tế.

Gần một ngàn hiện vật tiêu biểu tại khu Thành cổ Hà Nội và Điện Kính Thiên đã được trưng bày. Tại đây, người xem có thể quan sát  trực tiếp các hiện vật, di tích dưới lòng đất tại khu A và khu B của khu Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu. Các hiện vật lịch sử được trưng bày hầu hết đều được khai quật được từ Hoàng thành Thăng Long xưa. Đó là những vật liệu kiến trúc, trang trí, gạch ngói, chân cột, nền móng cung điện và hiện vật của hoàng cung như đồ gốm, sứ… của các triều đại xưa (Lý, Trần, Lê...) của Thành Thăng Long. Ngoài ra, trong Hoàng thành Thăng Long còn trưng bày những di vật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và triển lãm cây cảnh, cây thế, đồ cổ, đá hóa thạch... do các nghệ nhân sưu tầm.

Các hiện vật được trưng bày theo 3 chuyên đề: VLXD kiến trúc cung điện trong Hoàng cung; "Đời sống Hoàng cung" và "Mối giao lưu văn hóa giữa Thăng Long với quốc tế qua hiện vật gốm sứ. Các khu trưng bày chính gồm: Khu nhà Cục tác chiến; Khu N31 - N33; Khu D67 và khu Hậu Lâu của Hoàng Thành - Thăng Long.

Khu Di tích Hoàng Thàng Thăng Long chính thức mở cửa đón khách - ảnh 2 Khu Di tích Hoàng Thàng Thăng Long chính thức mở cửa đón khách - ảnh 3

Tượng đầu rồng trang trí đầu nóc mái bằng đất nung có niên đại từ thời Lý (thế kỷ 11-12).

Tượng đầu chim phượng trang trí đầu nóc mái thời Lý.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi lưu giữ các chứng tích về sự giao lưu văn hoá, giao thoa các giá trị nhân văn trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á và Thế giới, tạo nên một nền văn hoá giàu bản sắc Việt Nam. Đây cũng là Trung tâm quyền lực của Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử còn tiếp nối cho đến ngày nay. Đồng thời, đây cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện có tính nổi bật toàn cầu liên quan đến các cuộc đấu tranh giành và bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Khi đến với khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, du khách sẽ được tham quan một số di tích tiêu biểu như: Cột Cờ - Di tích của thành Hà Nội thời Nguyễn được xây dựng vào năm 1804;  Đoan Môn -cửa chính của Cấm thành thời Lê Sơ (thế kỷ 15) được xây dựng trên cơ sở Đoan Môn thời Lý và thời Trần (nơi đây còn có hố thám sát khảo cổ học phát hiện dấu tích sân nền lát gạch vồ thời Lê và móng kiến trúc có dải trang trí "hoa chanh" thời Trần); Hậu Lâu - Kiến trúc được xây dựng đầu thế kỷ 20, trước đó ở đây có lầu Tĩnh Bắc (còn gọi là lầu Công Chúa); Nền điện Kính Thiên - Chính điện thiết triều của nhà Lê Sơ được xây dựng trên cơ sở điện Càn Nguyên (đầu thời Lý), điện Thiên An (thời Lý và thời Trần); Bắc Môn - Cửa bắc của thành Hà Nội thời Nguyễn. Nhà D67 và hầm D67 được xây dựng năm 1967, nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng, nơi diễn ra một số cuộc họp quan trọng trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước; Nhà trưng bày "Hoàng thành Thăng Long" - trưng bày 150 di vật tiêu biểu được khai quật tại Hoàng thành và các ảnh, bản vẽ giới thiệu khu di sản; Nhà N32 và N32 trưng bày hơn 700 di vật được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long bao gồm một số vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, một số vật dụng sinh hoạt hằng ngày từ thời Đại La cho đến các thời Lý, Trần, Lê.

Được biết, khu di tích Hoàng thành Thăng Long mở cửa từ ngày 2/10 - 2/11, bắt đầu từ 8h đến 12h sáng và từ 13h đến 17h chiều. Riêng Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu mở cửa từ ngày 2/10 -11/10 và từ 14/10 - 23/10; từ 24/10 - 2/10 chỉ đón khách vào thứ tư đến chủ nhật.

Sau 3/11, Khu di tích 18 Hoàng Diệu đóng cửa để thực hiện bảo tồn, nghiên cứu và xây dựng hồ sơ khoa học.

 

TH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác