Khu di tích Phủ Chủ tịch phải phát huy được ý nghĩa của một "trường học"

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi thăm và làm việc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Cùng đi có lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ.
 
Khu di tích Phủ Chủ tịch phải phát huy được ý nghĩa của một
Khu di tích Phủ Chủ tịch phải phát huy được ý nghĩa của một
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch
Sau khi nghe lãnh đạo Khu di tích báo cáo về cơ cấu tổ chức, bộ máy và kết quả hoạt động năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 cùng một số kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng đã có những phát biểu chỉ đạo cụ thể.

Khẳng định những giá trị đặc biệt của Khu di tích, nơi Bác Hồ đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút những hơi thở cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, nhân viên Khu di tích trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của từng kỷ vật Người để lại, kể từ sau ngày Bác mãi mãi đi xa. Bộ trưởng lưu ý, không gian, cảnh quan Khu di tích phải luôn được chăm chút, đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng. Đặc biệt, cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về bảo tồn, phát huy giá trị của các hiện vật theo Luật Di sản văn hóa.

Về vấn đề đầu tư cho Khu di tích, theo Bộ trưởng, cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá những tác động, ảnh hưởng có thể xảy ra. Với những giá trị đặc biệt, công tác truyền thông của Khu di tích cần được đẩy mạnh, góp phần phát huy ý nghĩa giáo dục của một “trường học”, nơi lưu giữ và lan tỏa một cách sinh động nhất những giá trị về tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Khu di tích cũng cần được đặc biệt lưu tâm. Phải tạo ra cảm giác thoải mái, thân thiện đối với du khách từ chính đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên... được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Khu di tích cũng cần nghiên cứu, tạo sự kết nối liên thông với các công ty lữ hành, du lịch, các Bảo tàng trên địa bàn Hà Nội và trong cùng hệ thống nhằm tăng cường thu hút du khách trong và ngoài nước.

“Năm 2017 sẽ là năm mà các bảo tàng, di tích tập trung tạo những đột phá, thay đổi căn bản, đến gần hơn với công chúng thông qua những hoạt động chuyên môn của mình. Đối với Khu di tích, trong năm 2017, bên cạnh những công việc thường xuyên, cần lựa chọn, ưu tiên giải quyết những nội dung, vấn đề cấp bách. Trong đó, đặc biệt chú ý việc nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch có giá trị đặc thù…”, Bộ trưởng yêu cầu.

Theo Báo Văn hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác