Làn gió mới cho sân khấu tuồng Việt Nam

(Cinet)- Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa ra mắt vở tuồng dân gian “Dưới bóng đa huyền thoại” do đạo diễn người Singapore Chua Soo Pong dàn dựng. Với dự án hợp tác quốc tế này, nhiều người hy vọng sẽ mang đến làn gió mới cho sân khấu tuồng Việt Nam.
 
Làn gió mới cho sân khấu tuồng Việt Nam - ảnh 1
Một cảnh trong vở diễn. (Nguồn ảnh: Nhà hát Tuồng Việt Nam)
Từ trước tới nay, rất ít đạo diễn người nước ngoài tham gia dàn dựng những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Đối với nghệ thuật Tuồng cũng vậy, đặc thù là một môn nghệ thuật truyền thống nên rất khó để có một đạo diễn người nước ngoài tham gia thử sức. Tuy nhiên, một dự án tuồng với sự kết hợp của đạo diễn người Singapore và Nhà hát Tuồng Việt Nam đã được khởi xướng cách đây không lâu và đã “đơm hoa kết trái”. “Dưới bóng đa huyền thoại” vừa được biểu diễn báo cáo và nhận được những phản hồi tích cực.

“Dưới bóng đa huyền thoại” là vở diễn xoay quanh một cây đa đã được nhân cách hóa, cành đa, lá đa, thân đa đều có linh hồn và sắc thái, tình cảm riêng. Tuy nhiên, sau một biến cố, thần đa bị tên tà độc hoán đổi những nhân vật sống trong cây đa phục vụ mục đích hút máu người để tăng quyền lực trở thành bá chủ thiên hạ. Trước sự tàn ác của tên tà độc, một cô gái giàu lòng nhân hậu cùng chàng trai do con chim khổng tước biến thành đã can đảm chống lại. Sau cuộc tranh đấu, chàng trai và cô gái đều chết. Nhân dân đã xây dựng ngôi đền tưởng nhớ công lao của hai người và thần đa.

Kịch bản “Ngôi đền ma ám” từng được đạo diễn Chua Soo Pong dựng ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau và được biểu diễn tại nhiều nhà hát ở Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Vương quốc Anh. Trong lần hợp tác này ở Việt Nam, ông làm việc cùng kịch giả Lê Thế Song, NSƯT, nhạc sỹ Lê Trần Vinh, NSND, họa sỹ Lê Huy Quang cùng dàn diễn viên của Nhà hát Tuồng như NSND Ánh Dương, NSND Hồng Khiêm, NSƯT Minh Tâm, Lộc Huyền, Trần Văn Long… Đây là lần đầu tiên Nhà hát Tuồng Việt Nam kết hợp với đạo diễn nước ngoài dựng vở diễn, cũng là lần đầu đạo diễn Chua Soo Pong dựng tuồng.

Đạo diễn Chua Soo Pong cho biết, ông mê tuồng của Việt Nam từ rất lâu rồi, đặc biệt là khi được là khách mời của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tham dự tại Liên hoan Tác phẩm sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ tại Đà Nẵng năm 2015 và sau đó là được xem vở “Nghêu Sò Ốc Hến” tại Liên hoan Sân khấu các nước ASEAN Trung Quốc 2016 tại Nam Ninh, Trung Quốc. “Xem chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ tuồng Việt Nam, tôi thấy rằng, loại hình nghệ thuật này của các bạn rất dễ hội nhập với quốc tế từ vũ đạo, âm nhạc cho tới cách biểu hiện tâm trạng nhân vật của nghệ sĩ”.
 
Làn gió mới cho sân khấu tuồng Việt Nam - ảnh 2
Dù yếu tố ngoại của vở diễn chiếm đến một nửa cấu thành nhưng vở tuồng vẫn là một sản phẩm văn hóa đậm chất Việt. Điều đó được thể hiện trong thiết kế mỹ thuật rất gần gũi với cây đa, giếng nước, sân đình và cách diễn, cách thoại không thể lẫn vào đâu của tuồng Việt Nam.

Kịch giả Lê Thế Song, người chuyển thể ý tưởng kịch bản văn học “Ngôi đền ma ám” sang kịch bản sân khấu tuồng “Dưới bóng đa huyền thoại” chia sẻ, hiện nay có ít vở tuồng dân gian. Vở diễn này hướng đến cái thiện mang hơi hướng dân gian Việt Nam, dễ xem và có tính hấp dẫn riêng.

Sau khi xem “Dưới bóng đa huyền thoại”, nhiều khán giả trẻ, đa phần lần đầu thưởng thức nghệ thuật tuồng đã tán thưởng không ngớt với những trò, lối múa, đi đứng cách điệu “bê, xiên, lỉa, lăn” của tuồng, đặc biệt là qua sự thể hiện của các nghệ sĩ gạo cội NSND Ánh Dương, NSND Hồng Khiêm, NSƯT Minh Tâm…

Việc một đạo diễn nước ngoài tham gia dàn dựng nghệ thuật truyền thống của Việt Nam không chỉ mang tới hơi thở mới, mà còn giúp nghệ thuật tuồng có thể được giới thiệu rộng rãi hơn với bạn bè quốc tế. Với tầm ảnh hưởng và mối quan hệ của mình trong làng kịch nghệ thế giới, đạo diễn Chua Soo Pong sẽ đưa nghệ thuật tuồng Việt tham gia các cuộc liên hoan ở nhiều nước trên thế giới để quảng bá văn hóa Việt Nam.

Được biết, sau khi hoàn thành vở “Dưới bóng đa huyền thoại”, đạo diễn Chua Soo Pong dự định sẽ đưa vở diễn đi biểu diễn tại Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Pohang (Hàn Quốc) vào tháng 8 tới. Vở diễn cũng sẽ được giới thiệu tại Liên hoan Sân khấu thế giới tại Canada vào tháng 5/2018.

Bình Nguyên

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác