Làn gió mới đến từ những cây bút trẻ

(Cinet)- Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, văn học đã và đang đóng vị trí quan trọng, góp phần bồi dưỡng tâm hồn và hun đúc những phẩm chất, lý tưởng cao đẹp cho mỗi người dân Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, quá trình đổi mới văn học ở Việt Nam diễn ra hết sức sôi động và đa dạng với tư duy kế thừa, làm phong phú và sâu sắc hơn giá trị văn học truyền thống. Việc tiếp cận với nền văn học quốc tế đã giúp văn học nước nhà được tiếp thu, chọn lọc những khuynh hướng, trào lưu mới... từ đó, tạo nên tính đa dạng, độc đáo trong nội dung và cấu trúc tác phẩm.
 
Làn gió mới đến từ những cây bút trẻ - ảnh 1
Văn học đã và đang đóng vị trí quan trọng, góp phần bồi dưỡng tâm hồn và hun đúc những phẩm chất, lý tưởng cao đẹp cho mỗi người dân Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Nói đến các tác phẩm văn học, không thể không nhắc tới “cha đẻ” của chúng. Trong suốt thời gian qua, các nhà văn Việt Nam luôn là người đồng hành đầy nhiệt huyết. Và ở thời kỳ nào, họ cũng luôn dấn thân hết mình, thực sự giữ vai trò là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng, tiếp thêm nguồn động lực lớn lao cho toàn dân tộc.

Cùng với lớp nhà văn tên tuổi đã đồng hành cùng độc giả qua các thời kỳ, các cây bút trẻ cũng đang từng bước khẳng định tài năng bằng niềm đam mê, sáng tạo để làm nên những tác phẩm có giá trị. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến những cái tên như: Minh Nhật; Vũ Phương Thanh (bút danh Gào), Nguyễn Ngọc Thạch, Phan Ý Yên; Iris Cao; Hamlet Trương; …

Không chỉ thể hiện sự sáng tạo, các nhà văn trẻ còn đi sâu khai thác về nhiều vấn đề trong cuộc sống: từ những câu chuyện thường ngày tới những những vấn đề chuyên sâu mang tính định hướng cao,... Bên cạnh đó, một bộ phận văn trẻ đã phát huy tối đa những ưu thế tương tác của mạng xã hội và đạt được thành công nhất định.

Ngoài việc đưa ra những quan điểm, nhận định của cá nhân, các tác phẩm của họ còn góp phần định hướng cho đa số bạn đọc. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, song trong mỗi tác phẩm, họ luôn mang tới những hơi thở mới, tạo nên một diện mạo mới cho nền văn học Việt. Kèm theo đó là sự đa dạng về phong cách, về thể loại cũng như chủ đề.
 
Làn gió mới đến từ những cây bút trẻ - ảnh 2
Một sự kiện ra mắt tác phẩm của hai cây bút trẻ Iris Cao và Hamlet Trương (Nguồn: zing.vn)

Các nhà văn trẻ cũng là lực lượng tiên phong, luôn sẵn sàng dấn thân và nhập cuộc trong nhiều lĩnh vực xã hội. Bất kể nơi đâu, từ những vùng quê nghèo, vùng sâu, vùng xa cho đến vùng dân tộc thiểu số đều có sự xuất hiện của họ. Sự trải nghiệm cùng tinh thần cầu tiến đã giúp những người trẻ tuổi có được những “đứa con tinh thần” đầy chất lượng, phản ánh đa dạng hiện thực cuộc sống và được độc giả mọi tầng lớp đón nhận.

Có thể thấy, các cây bút trẻ hiện nay đã thực sự phát huy được thế mạnh để trở thành thế hệ kế cận của các nhà văn tên tuổi. Tuy vậy, số lượng những người trẻ có những sáng tác hay và chất lượng vẫn còn tương đối ít so với mặt bằng chung trên văn đàn Việt Nam. Chính bởi vậy, chúng ta cần có những chính sách, giải pháp mới nhằm thu hút và bồi dưỡng những người trẻ. Và nhiệm vụ trước mắt đó là cần xây dựng một nền văn học nhân văn, mang tư tưởng tiến bộ của thời đại, đồng thời phát huy cao nhất bản sắc văn hóa và tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú thêm cho nền văn học dân tộc. Chỉ có đổi mới tư duy sáng tạo, kết hợp giữa truyền thống và cách tân, dân tộc và hiện đại, với ý thức đặt văn học Việt Nam trong bối cảnh giao lưu và hội nhập với văn học thế giới thì văn học Việt Nam mới có vị trí xứng đáng trong xu thế toàn cầu.
 
Làn gió mới đến từ những cây bút trẻ - ảnh 3
Một tác phẩm của hai cây bút trẻ Gào - Minh Nhật (Nguồn: zing.vn)

Bên cạnh đó, cần tạo lập môi trường phát triển thuận lợi để các nhà văn phát huy cao nhất tài năng và tâm huyết trong sáng tạo nghệ thuật, tổ chức thường xuyên các cuộc thi về văn học nhằm tôn vinh các nhà văn có năng lực, đồng thời khai phá sự sáng tạo và tìm kiếm những tài năng văn học trẻ có tài; nâng cao ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp đổi mới của dân tộc thông qua các hoạt động tăng cường mở rộng giao lưu văn hóa, chủ động giới thiệu tinh hoa văn học nhân loại nhằm nâng cao chất lượng và trình độ hội nhập, nâng tầm văn hóa nhà văn và khuyến khích vai trò tích cực của công chúng.

Với những kết quả đã đạt được, hy vọng rằng, trong thời gian tới, những cây bút trẻ sẽ tiếp tục mang đến làn gió tươi mới cho nền văn học Việt Nam góp phần mang tới cho công chúng những món ăn tinh thần đầy chất lượng.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác