Làng VHDL các dân tộc Việt Nam: Tất bật trước ngày khai trương

(Cinet)-Những ngày này, chúng tôi có mặt tại Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam để chứng kiến những công việc cuối cùng chuẩn bị cho Lễ khai trương được tổ chức trọng thể vào ngày 19/9 tới.

Làng VHDL các dân tộc Việt Nam: Tất bật trước ngày khai trương - ảnh 1

Theo kế hoạch, ngày 19/9/2010, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ chính thức được khai trương tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với các hoạt động: Lễ mở cổng Làng; Lễ vinh danh một số làng nghề truyền thống của 54 dân tộc anh em chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa cộng đồng 54 dân tộc anh em; trưng bày giới thiệu ẩm thực, các trò chơi dân gian, giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc. 

Làng VHDL các dân tộc VN có tổng diện tích 1544ha (trong đó có 939 ha mặt nước) được xây dựng trên địa bàn Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội). Căn cứ theo Quyết định 540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch đầu tư phát triển Làng VHDL các dân tộc VN, dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I, từ 2008 đến 2010, hoàn thành xây dựng 34/54 làng dân tộc thuộc Khu các làng dân tộc, Dự án Hạ tầng kỹ thuật chung và Khai trương Làng VHDL các dân tộc VN vào năm 2010; Giai đoạn II từ 2010 đến 2015 sẽ hoàn thành toàn bộ Làng VHDL các dân tộc VN.

 

Đây là một trong những sự kiện quan trọng có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội to lớn, giới thiệu những di sản văn hóa truyền thống đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam; Đồng thời cũng là hoạt động thiết thực của ngành văn hóa chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Được biết, đảo nổi có tổng diện tích 1.400m2, diện tích phần biểu diễn trên 840m2 là công trình được đầu tư xây dựng khá công phu để chuẩn bị cho các hoạt động trong chương trình khai mạc. Lực lượng diễn viên, nghệ nhân tham gia đêm nghệ thuật đặc biệt này gồm 570 người, trong đó có nhiều diễn viên, nghệ nhân các dân tộc.

Tác giả kịch bản của lễ khai trương Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, cho biết: Lễ khai trương sẽ diễn ra những chương trình nghệ thuật đặc sắc mang bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trên sân khấu hình vòng cung, tự nhiên và chưa từng có ở Việt Nam.

Có mặt tại Đồng Mô, Sơn Tây những ngày này, chúng tôi được sống trong không gian đậm sắc màu văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tại đây, các nghệ nhân, diễn viên tranh thủ từng giờ, từng phút tập luyện chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Mọi công tác chuẩn bị hậu cần, an ninh, cơ sở hạ tầng..., cũng đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ khai trương đã cơ bản hoàn tất.

NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ TƯ, Tổng đạo diễn chương trình khai mạc cho biết: Chương trình lần này có một ý nghĩa đặc biệt, vì thế trong những ngày nãy guồng quay tập luyện, chạy chương trình choán gần như toàn bộ quỹ thời gian trong ngày của ông và các diễn viên, nghệ nhân.

“Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật rất công phu, độc đáo. Một bức tranh tái hiện toàn cảnh những nét đặc trưng văn hoá của đồng bào các dân tộc VN, rất phong phú và cuốn hút”- ông Bình nói.

Già làng  Y Tuch Niê Kđăm, buôn Kọ Siêr, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk hồ hởi cho biết, những ngôi nhà dài của người Ê đê giờ đã bị mất mát đi nhiều. Sự hiện diện của ngôi nhà trong Khu các Làng dân tộc khiến người Ê đê thấy vui và tự hào nhiều lắm.
Làng VHDL các dân tộc Việt Nam: Tất bật trước ngày khai trương - ảnh 2
Các nghệ sỹ, diễn viên luyện tập tại sân khấu chính chuẩn bị cho Lễ khai trương.
Làng VHDL các dân tộc Việt Nam: Tất bật trước ngày khai trương - ảnh 3
Các nghệ sỹ dân gian chuẩn bị biểu diễn tại khu làng của chính dân tộc mình.

Lần này ra Hà Nội, người Ê đê mang theo rất nhiều dụng cụ, đồ vật để tặng lại Ban quản lý Làng để trưng bày trong ngôi nhà truyền thống ấy và giới thiệu bản sắc  Ê đê cho du khách tham quan- Già làng  Y Tuch Niê Kđăm cho biết thêm.

Tại khu nhà của dân tộc Giẻ Triêng, chúng tôi cũng dễ dàng cảm nhận được một không gian văn hoá đậm chất Tây Nguyên với hình ảnh các cô gái trẻ trong trang phục truyền thống say sưa dệt thổ cẩm, các nghệ nhân cao tuổi cùng các chàng trai trẻ tích cực ôn luyện và thể hiện những bài chiêng, nhạc ta lil.

Già làng Brôl Vẽl ở làng Đắk Răng, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Già rất vui khi thấy cái nhà truyền thống của người Giẻ Triêng được dựng khang trang ở trong Khu các Làng dân tộc.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, tư tưởng xuyên suốt khi xây dựng Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là để cho các chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc thiết kế, thi công, vận hành và khai thác những tiềm năng của Làng.

“Để phát huy giá trị Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL đang tham khảo ý kiến để xây dựng cơ chế phối hợp hoạt động giữa Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc với các địa phương trong cả nước; Đồng thời, xây dựng kế hoạch lâu dài để đưa đồng bào dân tộc về cùng quản lý, cùng khai thác Làng Văn hóa”- Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết thêm.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác