Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội văn hóa đặc sắc

(Cinet) – Là một lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi, gắn liền với tâm thức của nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày càng thể hiện rõ những giá trị văn hóa độc đáo của mình.

Các nghi lễ trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.Các nghi lễ trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Được hình thành từ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt, Lễ khao lề thế lính là một lễ hội tưởng nhớ, tri ân những chiến sĩ đã ra đi tìm kếm sản vật và cắm mốc biến giới hải phận mà không trở về. Lễ khao lề thề đã được người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay.

Lễ hội được tổ chức tại Âm Linh Tự - một di tích được xếp hạng quốc gia vào các ngày 18, 19, 20 tháng 4 âm lịch hàng năm..Với hình thức tổ chức rất công phu nhiều công đoạn, song đặc biệt hơn cả là hình thức thả thuyền giấy ra biển ngụ ý mãi duy trì việc ra biển như trước và có lẽ vì thế mà lễ hội có tên là khao lề thế lính. Vào những ngày diễn ra lễ hội, ngoài việc tổ chức các nghi lễ trong lễ hội người dân địa phương còn thực hiện việc đắp và dọn các ngôi mộ của các chiến sĩ hải đội Hoàng Sa. Đây là lễ hội lớn không chỉ của huyện Lý Sơn mà còn của cả tỉnh Quảng Ngãi.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội văn hóa đặc sắc - ảnh 2
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội văn hóa đặc sắc - ảnh 3
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội văn hóa đặc sắc - ảnh 4
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa có nhiều công đoạn với các nghi thức khác nhau ...

Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ mang ý nghĩa về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà bên cạnh đó nó còn phục vụ công tác nghiên cứu văn hóa cộng đồng cư dân ven biển Việt Nam..Không những thế, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa chứa đựng nhiều giá trị bảo tồn văn hóa, giá trị kết nối cộng đồng, giá trị giáo dục truyền thống, giá trị nhân văn,... Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa chứa đựng yếu tố tinh thần qúy giá. Từ lễ vật dâng cúng như cá nhám, cua, gỏi cá…những sản vật đặc trưng vùng biển; nghi thức tế thần, nghi thức cúng tế “hình nhân thế mạng” đã thể hiện sắc thái văn hóa riêng có của cư dân Lý Sơn. Bên cạnh những yếu tố lịch sử, văn hóa thì yếu tố tín ngưỡng, tâm linh là đặc trưng nổi bật nhất trong nghi Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của cư dân ở đây. Khi lễ hội diễn ra chính là dịp để người dân đảo Lý Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung nhớ về cội nguồn, nhớ về cha ông những người đã có công khai hoang lập nên làng xã trên đảo Lý Sơn. Và nhớ đến những anh hùng đã bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam suốt hàng trăm năm qua, bất chấp gian khổ và cả tính mạng mình để giữ gìn biên giới hải đảo.

Với nhiều ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ là một lễ hội dân gian độc đáo của tỉnh Quảng Ngãi mà ngày càng được biết đến rộng rãi khắp cả nước thể hiện rõ đây là một lễ hội với nhiều màu sắc riêng của dân tộc.

Theo kế hoạch dự kiến năm nay tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 4. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa và tâm linh được tổ chức. Các lế chính sẽ được tổ chức trên đảo Lý Sơn vào ngày 17 và 28 tháng 4.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác