LHP Quốc tế Việt Nam 2010 – cơ hội hội nhập cho điện ảnh Việt

(Cinet) - LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (diễn ra từ 17 - 21.10 tại Hà Nội) tính đến nay đã có trên 60 phim đăng ký tham dự và con số này được dự báo sẽ còn tăng khá nhiều. Theo nhiều ý kiến đánh giá thì LHP Quốc tế Việt Nam 2010 chính là cơ hội để điện ảnh Việt hội nhập với thế giới.

Một bối cảnh trong phim Cánh đồng bất tậnMột bối cảnh trong phim Cánh đồng bất tận

Với việc quảng bá, giới thiệu điện ảnh Việt Nam tại LHP Cannes lần thứ 63 vừa qua (kết thúc ngày 23.5 tại French Riviera, Pháp), nhiều nhà sản xuất phim quốc tế  đã đăng ký tham d LHP Quốc tế VN lần thứ nhất . Thời điểm này, đã có khoảng 60 phim đăng ký dự thi. 

Đây là lần đầu tiên điện ảnh Việt có cơ hội hội nhập với điện ảnh thế giới khi chúng ta trở thành đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện điện ảnh quốc tế. Đây là một cơ hội được coi là hiếm hoi cho điện ảnh Việt, bởi lâu nay nền điện ảnh của ta vẫn bị xem là “chưa có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới” và tất nhiên, có rất ít nền điện ảnh trên giới quan tâm tới điện ảnh Việt Nam. Việc LHP Quốc tế lần này được tổ chức tại Việt Nam sẽ là một cơ hội tiếp xúc thuận lợi cho các nhà làm phim Việt Nam, đặc biệt trên khía cạnh kêu gọi đầu tư và hợp tác sản xuất các tác phẩm điện ảnh.

Bên cạnh đó, những hoạt động trong khuôn khổ LHP như: diễn đàn, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa... cũng là điều kiện tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, giúp mở rộng thị trường của điện ảnh Việt ra phạm vi quốc tế...

Theo Cục Điện ảnh VN, ngay sau khi đề án tổ chức LHP Quốc tế 2010 được duyệt, Cục Điện ảnh đã cử cán bộ tham dự các LHP quốc tế như: Venice, Thượng Hải, Bắc Kinh, Singapore, Tempere... để học hỏi kinh nghiệm. Cục cũng đã  lựa chọn công ty BHD là đơn vị phối hợp để tổ chức LHP Quốc tế Việt Nam 2010, đây cũng chính là công ty đã có dự án tổ chức LHP Quốc tế tại Việt Nam và họ cũng đã cử nhiều người sang Hàn Quốc để tập huấn về tổ chức LHP Quốc tế một cách bài bản.

Cũng theo Cục Điện ảnh, thời gian vừa qua, công tác quảng bá, giới thiệu với thế giới về điện ảnh Việt cũng được thực hiện rất thành công.  Năm 2009, tại LHP Busan, Cục Điện ảnh  đã  phối hợp với BHD tổ chức “Đêm Việt Nam” nhằm giới thiệu về LHP quốc tế Việt Nam 2010 và  nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn bè quốc tế. Tại LHP Cannes lần thứ 63 (tại Pháp) vừa qua, Cục  tiếp tục phối hợp với Công ty BHD tổ chức giới thiệu về LHP thông qua hai hoạt động là Đêm LHP Quốc tế Việt Nam (tối 15/5) và Họp báo (16/5

Thông qua những hoạt động này, Cục Điện ảnh cũng đã đạt được thỏa thuận với LHP Busan - một trong những LHP lớn và có uy tín nhất châu Á về việc hợp tác giúp đỡ lẫn nhau tổ chức các kỳ LHP quốc tế. Ngay sau đó Cục Điện ảnh đã nhận được đăng ký tham dự LHP quốc tế Việt Nam của một số nhà làm phim như: Đài Loan, Hồng Kông (TQ), Mexico, Pháp...

Theo các ý kiến chuyên gia thì để điện ảnh VN có thể hội nhập sâu hơn với điện ảnh quốc tế, trong thời gian tới và đặc biệt là tại LHP Quốc tế 2010, chúng ta cần nhất là phải xây dựng thương hiệu của điện ảnh VN. Trước hết, việc thu hút các đoàn tham dự LHP lần này là khá thuận lợi bởi LHP gắn liền với hoạt động Đại lễ 1000 năm Thăng Long – HN.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, thương hiệu phụ thuộc vào chất lượng của LHP và trong khi phim Việt chưa phải là một trong những yếu tố để tạo ra “chất lượng” thuyết phục các nền điện ảnh quốc tế, thì yếu tố làm nên chất lượng chính là sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Do đó, công tác tổ chức là hết sức quan trọng để điện ảnh Việt nâng cao thương hiệu. Cùng với công tác tổ chức thì công tác tuyển lựa các tác phẩm cũng phải phù hợp, nghĩa là vừa phù hợp với nền văn hóa Á Đông, cụ thể là Việt Nam, như ng cũng thể hiện những tinh hoa và những tiến bộ của điện ảnh thế giới.

Hiện nay việc chọn lựa bộ phim Việt Nam nào sẽ tham dự LHP sắp tới cũng là câu hỏi khá thú vị và có nhiều ý kiến khác nhau, theo ý kiến của các nhà làm phim thì nhiều khả năng bộ phim “Cánh đồng bất tận” do Công ty BHD sản xuất sẽ là đại diện của nước chủ nhà tham dự, nhưng kết quả cuối cùng thì vẫn chưa công bố chính thức và sẽ còn tiếp tục xem xét, chọn lọc thêm.

 

LS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác