LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới

(Cinet)- Hội nhập quốc tế đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa nói chung và lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam nói riêng. Trong đó, các sự kiện giao lưu, hợp tác làm phim chính là hoạt động thiết thực giúp bộ môn nghệ thuật thứ bảy được quảng bá rộng rãi và tiếp cận với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới.

Nhiều năm nay, điện ảnh Việt Nam đã có sự phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Bên cạnh các bộ phim do các nhà làm phim trong nước sản xuất là nhiều bộ phim đặc sắc được thực hiện qua các dự án hợp tác của Việt Nam với nước ngoài được đông đảo khán giả đón nhận. Cùng với đó là hàng loạt các chuỗi sự kiện hợp tác, giao lưu quốc tế về điện ảnh được tổ chức như: Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, Các tuần phim nước ngoài tại Việt Nam; Tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ - hợp tác và phát triển”;…và gần đây nhất là Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới - ảnh 1
Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. (Ảnh: BTC)

LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: cơ hội cho các nhà làm phim 

Dần thoát khỏi định kiến bởi về một thể loại phim khô khan, kén khán giả, dòng phim tài liệu của Việt Nam đã và đang làm mới mình từng ngày để bám vào dòng chảy xã hội, đồng hành với cuộc sống.

Chính bởi lẽ đó, Liên hoan phim tài liệu châu Âu – Việt Nam chính là một sự kiện đặc biệt quan trọng để các nhà làm phim tài liệu của chúng ta được giao lưu, học hỏi với giới làm phim châu Âu – một trong những khu vực có nền công nghiệp điện ảnh phát triển nhất thế giới. Đây cũng là cơ hội để khán giả được so sánh, đánh giá về các phim tài liệu của Việt Nam so với các nước bạn và cùng nhìn nhận lại vị trí để có những giải pháp phát triển kịp thời, hiệu quả.
 
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới - ảnh 2
Đêm khai mạc LHP thu hút đông đảo khán giả. 

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam là sự kiện văn hóa thường niên được tổ chức tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Hà Nội và Trường Đại học Hoa Sen Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 8 Liên hoan phim được tổ chức đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa giữa các nước và Việt Nam. Qua đó, khán giả có dịp tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa của các nước thông qua loại hình phim tài liệu, một loại hình điện ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống.

Năm nay, cùng với Việt Nam, Liên hoan phim có 10 quốc gia tham gia liên hoan để giới thiệu phim và văn hóa, góc nhìn của mình, bao gồm: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh Quốc.

Thông qua các bộ phim, sự kiện văn hóa này cũng là dịp để vinh danh những tài năng mới. Đó là lý do tại sao, các bộ phim tài liệu của các nhà làm phim độc lập và sinh viên Việt Nam sẽ được trình chiếu trong các buổi chiếu đặc biệt.

Điểm hẹn khám phá văn hóa trên thế giới

Liên hoan lần này quy tụ được các tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc đã đạt giải thưởng cao tại các Liên hoan Phim trong nước và quốc tế. Trong đó, có các phim như: Dấu tích Sa Huỳnh - giải Cánh diều Vàng 2015; Rừng xanh kì diệu - đề cử giải César dành cho Phim tài liệu hay nhất năm 2014; Ai sẽ yêu tôi? Giải bình chọn của khán giả cho phim tài liệu xuất sắc nhất - LHP Berlinale, Đức 2016, giải bình chọn của khán giả tại LHP quốc tế Krakow, Ba Lan, 2016; Việt Nam thời bao cấp - Bằng khen Ban Giám khảo Hội Điện ảnh 2016; Amy - 33 đề cử và 30 giải thưởng, trong đó có: phim tài liệu hay nhất tại lễ trao giải của Viện Hàn lâm điện ảnh Anh quốc (BAFTA) lần thứ 69; phim tài liệu hay nhất tại lễ trao giải của Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ (giải OSCARS) lần thứ 88; phim ca nhạc hay nhất tại Grammy lần thứ 58; phim tài liệu châu Âu hay nhất tại Lễ trao giải phim châu Âu lần thứ 28; phim tài liệu hay nhất tại lễ trao giải điện ảnh MTV năm 2016;…; Nhật kí của ba – giải Cánh diều Bạc 2015; Mẹ ơi, con đã về - huy chương vàng liên hoan truyền hình 2015, đạo diễn xuất sắc nhất liên hoan truyền hình 2015, cánh diều vàng cho phim tài liệu xuất sắc 2016;…
 
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới - ảnh 3
Phim Đức tham dự LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 (Ảnh: BTC)

Có thể thấy, trong số các bộ phim tài liệu được trình chiếu, các phim Việt Nam có chủ đề khá đa dạng và đi sâu vào những vấn đề của cuộc sống, đang được xã hội quan tâm. Từ câu chuyện hai đứa trẻ bị trao nhầm sau khi sinh ra cách đây gần 4 năm tại bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước trong phim “Hai đứa trẻ”; quá trình nuôi con của người cha đơn thân Trình Tuấn trong “Nhật ký của ba” hay hành trình trở lại với cộng đồng của các bệnh nhân tâm thần trong bộ phim “Muốn về nhà”;…Tất cả đều được tái hiện chân thực, đầy xúc cảm và cuốn hút người xem.
 
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới - ảnh 4
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam: Điểm hẹn khám phá thế giới - ảnh 5
Một số hình ảnh trong phim "Dấu tích Sa Huỳnh" (Ảnh chụp từ màn hình)

Song song với đó là loạt phim tài liệu nước ngoài đặc sắc và nổi tiếng mang đến cho chúng ta những cái nhìn bao quát về cuộc sống của con người và thiên nhiên khắp nơi trên thế giới. Mỗi thước phim sẽ đem đến một lăng kính mới, phản chiếu những góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, khám phá những vùng đất cũng như những chủ đề mới, nơi chúng ta ít có cơ hội được tiếp cận trực tiếp.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam không chỉ là cơ hội để khán giả Việt Nam thưởng thức các bộ phim tài liệu nổi tiếng trong nước và quốc tế mà còn là dịp để các nhà làm phim trong nước được giao lưu, học hỏi và tiếp cận với nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới. Để từ đó, điện ảnh Việt Nam sẽ có thêm nhiều các tác phẩm chất lượng, khẳng định vị thế trên khu vực và quốc tế.

D.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác