Liên hoan Ẩm thực Hà thành: Nét đặc sắc của văn hóa ba miền

(Cinet)- Từ ngày 6 đến 11/10/2010 tới đây, tại công viên nước Hồ Tây, Hà Nội, Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với Tổng công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Liên hoan Ẩm thực Hà thành 2010. Đây là sự kiện chính thức trong 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Liên hoan Ẩm thực Hà thành: Nét đặc sắc của văn hóa ba miền - ảnh 1

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, Liên hoan Ẩm thực Hà thành 2010 được tổ chức nhằm giúp du khách khám phá, tìm hiểu nét đặc sắc của văn hóa ba miền Bắc - Trung - Nam, đặc biệt là các thú chơi tao nhã và văn hóa ẩm thực Hà thành.

Theo đó, trên diện tích hơn 8ha của toàn bộ khuôn viên công viên Hồ Tây, Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 được tổ chức thành 3 không gian: Không gian văn hóa Hà thành, không gian chợ Việt, đặc biệt là khu chợ “quê” Việt – nơi thể hiện đậm nét “hồn quê Việt” và không gian trò chơi dân gian với nhiều hoạt động đa dạng.

Liên hoan sẽ tái hiện hình ảnh buôn bán, sinh hoạt thường ngày của người dân trong các phiên chợ - nét đặc trưng văn hóa chợ Việt. Hình ảnh chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Đông Ba (Huế), chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) được chọn để là biểu tượng đại diện cho không gian ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam và là “cánh cửa” đón chào du khách vào thưởng thức, chiêm ngưỡng và được tận hưởng những nét đặc sắc văn hóa cũng như sản phẩm ẩm thực Việt Nam.

Tại Liên hoan, khách không chỉ được thưởng thức các món ăn với hương vị tuyệt vời của các đầu bếp tài ba, mà còn được tham gia các trò chơi truyền thống của Việt Nam, các nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc như không gian cưới hỏi Hà thành, chợ quê, vẽ tranh Đông Hồ, làm hoa lụa, cho chữ... cũng như được thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian của nhiều vùng miền được dàn dựng công phu như hát xẩm, ca trù, chầu văn, ca Huế, vọng cổ... Lễ hội cũng giới thiệu một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở Hà Nội.

Liên hoan Ẩm thực Hà thành: Nét đặc sắc của văn hóa ba miền - ảnh 2

Bà Trần Thị Bạch Yến- Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội (đơn vị đăng cai tổ chức liên hoan) cho biết: Mục tiêu chính của liên hoan là quảng bá, tuyên truyền sản phẩm du lịch, không phải kinh doanh, thu tiền nên khách tham gia liên hoan sẽ không phải mua vé vào cổng công viên, doanh nghiệp tham gia cũng được miễn phí thuê gian hàng.

“Rút kinh nghiệm từ liên hoan ẩm thực Vũng Tàu vừa được tổ chức, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được BTC chú trọng, mọi loại thực phẩm phục vụ tại liên hoan đều phải có chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm”- bà Yến cho biết thêm.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, trong những ngày diễn ra Liên hoan, du khách sẽ được vào cửa tự do và Ban tổ chức quy định không sử dụng tiền mặt trong Liên hoan, mà sử dụng Coupon có giá trị quy đổi như tiền mặt.

Liên hoan Ẩm thực Hà thành Hà Nội là một sự kiện góp phần tôn vinh những giá trị Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, quảng bá giá trị văn hóa và tinh hoa ẩm thực của Hà Nội nói riêng; đồng thời Liên hoan cũng là nơi đồng bào các dân tộc các tỉnh thành khác và bạn bè quốc tế hướng về Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước bằng những nét văn hóa ẩm thực độc đáo riêng.


LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác