Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ

(Cinet)-  Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017 không chỉ thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị mà còn là cầu nối để giới thiệu, tôn vinh tinh hoa nghệ thuật giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017 do Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức từ ngày 20-24/8/2017.
 
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ - ảnh 1
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017 diễn ra từ 20-24/8/2017 tại Vĩnh Phúc
Đặc biệt, đây còn là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè ASEAN; là cơ hội để nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam, khán giả Việt Nam tiếp cận, giao lưu, trao đổi, học hỏi tinh hoa nghệ thuật của các nước trong cộng đồng.

Tinh hoa nghệ thuật hội tụ

Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017 có sự tham gia của gần 300 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 07 đoàn nghệ thuật nước ngoài và 02 đoàn nghệ thuật trong nước. Bao gồm các quốc gia: Campuchia, Indonexia (02 đoàn), Lào, Mianma, Philippin, Thái Lan và 02 đoàn Việt Nam (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại và Đoàn Ca múa nhạc Vĩnh Phúc).

Với tổng số 9 chương trình biểu diễn đặc sắc với gần 100 tiết mục đủ các thể loại ca múa nhạc, với nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, liên hoan giới thiệu đến khán giả những tài năng nghệ thuật, những nét đặc trưng, tinh túy của nghệ thuật ca múa nhạc tiêu biểu cho các vùng miền của mỗi quốc gia; tạo cho khán giả sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế của văn hóa các quốc gia ASEAN thông qua nghệ thuật Ca Múa Nhạc. Từ đó, vẽ lên bức tranh đa sắc màu văn hóa của khu vực Đông Nam Á giàu bản sắc trên tiến trình phát triển.
 
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ - ảnh 2
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ - ảnh 3
Các tiết mục tái hiện cuộc sống thanh bình, trù phú, và rực rỡ sắc màu truyền thống tại các quốc gia
Đông Nam Á

Đó là điệu múa apsara của Campuchia, là những nét gần gũi, bình dị nhất của cuộc sống người dân các bộ tộc Lào được truyền tải qua điệu múa, là các điệu múa cổ điển Thái Lan, những điệu múa dân gian của Mianma, Philippin… Qua đó tái hiện cuộc sống thanh bình, trù phú, và rực rỡ sắc màu truyền thống tại các quốc gia Đông Nam Á. Đặc biệt, đoàn Việt Nam mang tới Liên hoan hai sắc thái đối lập. Bên cạnh nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống, đoàn Việt Nam mang đến chương trình đậm chất đương đại với chủ đề “Việt Nam - Miền đất của những Di sản”.
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ - ảnh 4
Tiết mục "Âm vang tiếng trống đồng" do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại biểu diễn
Chương trình giới thiệu đất nước Việt Nam tươi đẹp trải dài từ Hà Giang - cột cờ Lũng Cú đến Cà Mau - miền đất cuối cùng của mảnh đất hình chữ S với nhiều vùng văn hóa độc đáo, khác biệt đã được UNESCO công nhận là những di sản của thế giới cùng những người dân yêu hòa bình, thân thiện và mến khách… qua các tiết mục như: Âm vang tiếng trống đồng, Truyền thuyết Hồ Gươm, Ôi quê tôi, Hạ Long kỳ quan thế giới, Chuồn chuồn ớt - Son, Sen xứ Huế, Ngựa ô thương nhớ, Hello Việt Nam… Một bức tranh Việt Nam giàu truyền thống nhưng cũng vô cùng năng động được tái hiện trên sân khấu. Qua đó, góp phần quảng bá văn hóa nghệ thuật và các di sản văn hóa của Việt Nam với bạn bè du khách quốc tế, thúc đẩy du lịch Việt Nam không ngừng phát triển.

Thắt chặt tình hữu nghị đoàn kết ASEAN

Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN là một trong những hoạt động nghệ thuật nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ASEAN tròn 50 tuổi được tổ chức ở cả ba cấp độ: Địa phương, quốc gia và khu vực ASEAN. Năm mươi năm là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của ASEAN, khẳng định vai trò và vị thế của ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất. Kỷ niệm sự kiện trọng đại này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức và hiểu biết cũng như ý thức xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ hơn nữa của người dân mỗi nước ASEAN.
Liên hoan Ca múa nhạc ASEAN 2017: Tinh hoa nghệ thuật hội tụ - ảnh 5
Liên hoan góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác và hữu nghị sâu rộng giữa các nước trong
cộng đồng Asean. Ảnh minh họa. Nguồn: vov.vn
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhận định Liên hoan là sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác và hữu nghị sâu rộng giữa các nước trong cộng đồng Asean.

Thông qua liên hoan, các nghệ sĩ, diễn viên và lực lượng sáng tạo nghệ thuật của các nước tham dự sẽ thu nhận được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích trong quá trình lao động biểu diễn nghệ thuật, từ đó tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật Ca Múa Nhạc có chiều sâu tư tưởng, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia. 

Liên hoan kết thúc nhưng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân thành phố Vĩnh Yên và bạn bè quốc tế về sự đa dạng văn hóa của ASEAN, về sự hiếu khách của người dân Việt Nam, qua đó, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình, hữu nghi và hợp tác toàn diện./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác