Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng: Nơi Hội tụ bản sắc văn hóa vùng miền

(Cinet) - Với các màn trình diễn và giới thiệu bản sắc văn hóa của 12 Làng du lịch cộng đồng đến từ các tỉnh trong khu vực Tây Bắc tại Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng sẽ đem đến cho người dân địa phương và du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.
 
Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng: Nơi Hội tụ bản sắc văn hóa vùng miền - ảnh 1
Liên hoan có sự tham gia của 11 tỉnh, với 12 Làng du lịch cộng đồng đến từ các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2017-Lào Cai-Tây Bắc tại Hòa Bình, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch tỉnh Hòa Bình, huyện Mai Châu, các tỉnh trong vùng Tây Bắc để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Liên hoan cũng nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống các dân tộc, tôn vinh các Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực Tây Bắc và cả nước. Qua đó, mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực hoạt động du lịch cộng đồng.

Phóng viên Cinet đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình về công tác chuẩn bị cho Liên hoan.

Thưa ông được biết, Liên hoan sẽ có sự tham gia của các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Ông có thể cho biết một số làng du lịch cộng đồng tiêu biểu?

Thực hiện các hoạt động trong Chương trình tổ chức Năm du lịch Quốc gia năm 2017 - Lào Cai - Tây Bắc; Quyết định số 3548/QĐ-BVHTTDL ngày 19/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017. Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 6/10 đến hết ngày 08/10/2017, tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Liên hoan có sự tham gia của 11 tỉnh, với 12 Làng du lịch cộng đồng đến từ các tỉnh trong khu vực Tây Bắc và các tỉnh Lạng Sơn, Thanh Hóa, Thừa Thiện - Huế như: Làng du lịch cộng đồng bản Áng - tỉnh Sơn La; Làng du lịch cộng đồng Him Lam II - tỉnh Điện Biên; Làng du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ - tỉnh Lai Châu; Làng du lịch cộng đồng bản Năng Cát - tỉnh Thanh Hóa; Làng du lịch cộng đồng xã Hồng Hạ - tỉnh Thừa Thiên - Huế; Làng du lịch cộng đồng xã Quỳnh Sơn - tỉnh Lạng Sơn; Làng du lịch cộng đồng xã Xuân Sơn - tỉnh Phú Thọ.
 
Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng: Nơi Hội tụ bản sắc văn hóa vùng miền - ảnh 2
Nét văn hóa vùng miền sẽ được tỏa sáng tại Liên hoan

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra những hoạt động văn hóa đặc sắc gì? Đâu là điểm nhấn?

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động: Khai mạc Liên hoan, Thi các văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc, Thi thuyết minh giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng, Thi trưng bầy gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch, quà lưu niệm và trình diễn thao tác nghề thủ công của các Làng du lịch cộng đồng, Thi nấu các món ăn giới thiệu ẩm thực của các Làng du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, còn có các hoạt động: Trưng bày triển lãm Ảnh về du lịch Hòa Bình, Khu vực Tây Bắc mở rộng; Hội thảo khoa học về định hướng, giải pháp xây dựng phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc. Cuối cùng là tổng kết và bế mạc Liên hoan.

Điểm nhấn trong Liên hoan lần này là các Làng tham gia các nội dung thi trong chương trình Liên hoan, mỗi Làng đều mang bản sắc văn hóa và nét vùng miền riêng để trình diễn và giới thiệu chắc chắn sẽ đem đến cho Liên hoan và du khách những trải nghiệm thú vị.
 
Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng: Nơi Hội tụ bản sắc văn hóa vùng miền - ảnh 3
Hòa Bình sẽ giới thiệu đến du khách chương trình của các đội văn nghệ và trang phục các dân tộc Mường, Thái, Dao.

Hòa Bình sẽ giới thiệu, quảng bá tại Liên hoan những hoạt động văn hóa truyền thống gì đến du khách?

Trong khuôn khổ Liên hoan tỉnh Hòa Bình sẽ giới thiệu đến du khách chương trình của các đội văn nghệ và trang phục các dân tộc Mường, Thái, Dao; giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch, quà lưu niệm và trình diễn thao tác nghề thủ công truyền thống; giới thiệu ẩm thực và thuyết minh giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng Bản Lác, huyện Mai Châu, Bản Sưng, huyện Đà Bắc, Bản Ngòi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh là hoạt động Trưng bày triển lãm Ảnh về du lịch Hòa Bình, Khu vực Tây Bắc mở rộng và xây dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc các tộc Hòa Bình phục vụ lễ khai mạc và chào mừng các đại biểu và du khách về dự Liên hoan.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Liên hoan được tiến hành như thế nào thưa ông?

Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng đón các đại biểu và các Làng du lịch cộng đồng các tỉnh về tham gia Liên hoan./.

Lan Anh (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác