Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng

(Cinet) - Quy tụ gần 500 diễn viên, đến từ 20 tỉnh thành/thành phố trong cả nước, với 65 tiết mục mang bản sắc văn hóa vùng, miền, Liên hoan múa không chuyên toàn quốc được Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL Hà Nam tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp đối với công chúng yêu nghệ thuật…
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 1
Tiết mục "Đất thở" của đoàn nghệ thuật Bình Phước. Ảnh: hanamtv

Liên hoan múa không chuyên toàn quốc là hoạt động văn hóa được tổ chức định kỳ, nhằm thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực tổ chức hoạt động sáng tác, dàn dựng chương trình, tiết mục cho cán bộ làm công tác phong trào, từng bước đưa nghệ thuật múa phổ cập và phát triển trong quần chúng nhân dân, cũng như đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Đồng thời góp phần định hướng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gìn giữ nghệ thuật múa dân gian của các dân tộc, các vùng miền trên cả nước.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 2
Múa dân tộc “Hồn Chiêng” của đoàn Đăk Lắk. Ảnh: hanamtv

Liên hoan múa không chuyên toàn quốc năm 2016 thực sự đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với công chúng yêu nghệ thuật và giúp các đoàn có những kinh nghiệm và cảm hứng sáng tạo mới. Tham dự liên hoan có gần 500 diễn viên, nhạc công, chỉ đạo nghệ thuật của 20 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bình Phước, thành phố Cần Thơ, Đăk Lắk, Hà Giang, Hà Nam, thành phố Hải Phòng, Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lai Châu, Nghệ An, Quảng Ngãi, Sơn La, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái. Đến với liên hoan, các đội mang đến một chương trình nghệ thuật múa dân gian, dân tộc, mang hơi thở thời đại nhằm ca ngợi tình yêu nước và giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương. Các hoạt động của liên hoan tạo không khí nghệ thuật phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 3
Phần biểu diễn của đoàn nghệ thuật Bắc Ninh. Ảnh: dulichhanam.vn

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: "Liên hoan múa không chuyên nhằm tạo điều kiện cho các đoàn nghệ thuật giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát triển tài năng trong bộ môn nghệ thuật múa, từ đó tạo nòng cốt trong phong trào văn hóa nghệ thuật ở địa phương.”

Trong đêm liên hoan, công chúng yêu nghệ thuật trên mảnh đất Hà Nam đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật múa dân gian, dân tộc, mang hơi thở thời đại nhằm ca ngợi tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc; giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương. Các tác phẩm được đánh giá cao như: “Đất thở” đoàn nghệ thuật Bình Phước, “Hồn Chiêng” múa dân tộc của Đăk Lắk, “Chuyện tình trên đá” của Hà Giang, “Dệt niềm tin” của TP. Cần Thơ…
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 4
Một trong những tác phẩm múa đương đại thành công của Liên hoan múa không chuyên năm nay. Ảnh: hanamtv

Ngoài các tác phẩm múa dân gian truyền thống mang màu sắc bản địa từng vùng, từng miền, nhiều đoàn đã có sự đột phá đưa múa đương đại vào liên hoan tạo ấn tượng tốt đối với công chúng. Điển hình như tác phẩm “Sống”, “Tình yêu bất tử” của đội ngũ các nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh mang màu sắc nghệ thuật đương đại mới mẻ và tươi trẻ.

Với tư cách là đơn vị chủ nhà, các diễn viên múa Hà Nam tham dự với 3 tiết mục múa hiện đại “Huyền thoại sông Châu”, “Mười cô gái Lam Hạ”, “Ngày mùa”. Trong đó, tác phẩm “ Mười cô gái Lam Hạ” được dàn dựng công phu mô phỏng lại cuộc chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng của các cô gái Lam Hạ đang ở độ tuổi 16,17 hồn nhiên, yêu đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Sự hy sinh đó được Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ, biết ơn.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 5
Tiết mục múa "Mười cô gái Lam Hạ" của đoàn Hà Nam. Ảnh: hanamtv

Chị Phạm Hồng Định, biên đạo múa của đoàn Hà Nam chia sẻ: Đây là những tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng, có những ý tưởng sáng tạo mới về dàn dựng chương trình, phương thức biểu diễn. Hy vọng thông qua Liên hoan múa lần này sẽ là cơ hội để giới thiệu vẻ đẹp về văn hóa, lịch sử của mảnh đất và con người Hà Nam tới bạn bè trong nước.

Đến với Liên hoan Múa không chuyên toàn quốc năm nay, Đoàn Hà Giang đã tham gia 4 tiết mục múa: Chuyện tình trên đá, Nắng mới trên bản Lô Lô, Những cô gái Phù Lá, Vui hội xuống đồng, do các nam nữ diễn viên Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Đồng Văn biểu diễn. Ý tưởng và biên đạo của các tiết mục tham dự Liên hoan nhằm tái hiện những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng cộng đồng; những câu chuyện tình vượt thời gian, những bản sắc riêng có mang giá trị văn hóa phi vật thể của các dân tộc Mông, Lô Lô, Giấy, Phù Lá trên vùng Cao nguyên đá Hà Giang. Do đó, được dàn dựng công phu, hoành tráng trên nền nhạc dân tộc mang đậm âm hưởng văn hóa dân gian. Những tiết mục múa của đoàn Hà Giang cũng ghi nhận ý tưởng sáng tạo mới về dàn dựng chương trình, phương thức biểu diễn, trang phục và đạo cụ. Qua đó, quảng bá quê hương và con người Hà Giang đến các tỉnh bạn cũng như du khách thập phương một Hà Giang thân thiện, hiếu khách với nhiều phong tục tập quán, bản sắc văn hóa độc đáo.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 6
Các tác phẩm của Đoàn Hà Giang được dàn dựng công phu mang âm hưởng dân gian miền núi. Ảnh: hagiangtv

Tương tự, đến với Liên hoan, Đoàn múa không chuyên tỉnh Yên Bái gồm 25 thành viên đã tham gia 3 tiết mục múa. Từ những nỗ lực trong tập luyện và các khâu chuẩn bị, Đoàn Yên Bái đã có được thành công rực rỡ, giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Trong đó, hai tiết mục đoạt huy chương vàng là: “Khúc tự tình”, múa dân tộc Mông; “Ngắm trăng”, múa dân tộc Khơ Mú và huy chương bạc dành cho tiết mục “Tiếng chuông gọi mùa”, múa dân tộc Dao.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 7
Các diễn viên của đoàn Yên Bái chụp ảnh lưu niệm trước giờ biểu diễn. Ảnh: baoyenbai.com

Là một trong những đoàn được nhận 2 huy chương vàng tại liên hoan, chị Đoàn Ngọc Huyền, Đội trưởng đoàn nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tới dự liên hoan, chúng tôi đã cố gắng thể hiện các tác phẩm của mình bằng những cảm xúc chân thật nhất để khán giả dễ hiểu, dễ cảm nhận. Sự cố gắng nỗ lực của chúng tôi tập luyện trong suốt thời gian dài đã được Ban giám khảo nhìn nhận xứng đáng”.
 
Liên hoan múa không chuyên: Nơi tài năng nghệ thuật tỏa sáng - ảnh 8
Phần biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hà Nam. Ảnh: dulichhanam.vn

Đánh giá về Liên hoan múa không chuyên toàn quốc năm nay, ông Vũ Công Trung - Phó Cục trưởng Cục văn hóa cơ sở cho biết: "Mặt bằng chất lượng tác phẩm của các đơn vị đã vượt xa những năm gần đây. Lực lượng diễn viên có trình độ cao hơn và hầu hết đội ngũ biên đạo trẻ đều qua trường lớp chính quy nên đã tạo dựng một không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi và đầy sáng tạo, mang ý nghĩa quan trọng đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật múa nước nhà”.

Liên hoan múa không chuyên đã góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước, cũng như phát triển nghệ thuật múa. Qua đó, góp phần xây dựng và phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng, là hoạt động giao lưu văn hóa thiết thực để các diễn viên, nghệ sĩ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát triển tài năng, tạo nòng cốt cho hoạt động nghệ thuật quần chúng ở các địa phương.

Từ kết quả và thành công của Liên hoan múa không chuyên năm 2016, Ban tổ chức liên hoan đã quyết định trao 38 huy chương Vàng, 26 huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác