​Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”

(Cinet) - “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” là chủ đề của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức tại Đà Nẵng từ 24/11 – 28/11/2017.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo; Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao, Sở Du lịch Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức.

Đây là sự kiện văn hoá quốc gia được đông đảo công chúng và những người làm điện ảnh trong nước mong đợi. Liên hoan lần này còn mang ý nghĩa quốc tế khi lần đầu tiên đăng cai Giải thưởng Film Asean, sáng kiến của điện ảnh Việt Nam chào mừng kỷ niệm 50 thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á Asean.
 
​Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX.
Ảnh: Gia Linh

Phát biểu tại họp báo giới thiệu Liên hoan Phim sáng 15/8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên - Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam XX cho biết, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX tổ chức tại Đà Nẵng là sự kiện có tính quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Asean. Đây là sinh hoạt điện ảnh được công chúng đón nhận, và tập hợp được các tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Qua đó thấy rằng, điện ảnh Việt Nam đang từng bước trưởng thành. Tại các kỳ liên hoan, số lượng phim, số lượng nghệ sĩ tham gia ngày càng đông đảo, yếu tố quốc tế ngày càng thể hiện rõ.

Với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ VHTTDL với TP. Đà Nẵng, giữa Cục Điện ảnh với Sở VHTT Đà Nẵng, chúng tôi đang tích cực chuẩn bị để tổ chức thành công liên hoan phim, Thứ trưởng chia sẻ.

Cũng tại họp báo, Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam XX đã giới thiệu các sự kiện chính của Liên hoan phim. Bà cho biết năm nay có 4 chương trình phim dự thi bao gồm: Phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình.  Năm nay cũng là năm đầu tiên phim làm lại (re-make) từ kịch bản, hoặc từ phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của Liên hoan Phim. Tuy nhiên, đối với thể loại này, trường hợp phim được chọn dự thi sẽ được xét giải thưởng dành cho các nhân (trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản), bà Lan cho biết.
 
​Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” - ảnh 2
Điểm mới của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX chính là sự xuất hiện lần đầu tiên của Giải thưởng
phim Asean - bà Ngô Phương Lan cho biết. Ảnh: Gia Linh

Bên cạnh các phim dự thi, liên hoan còn có chương trình tuyển chọn phim dự thi, phim tham dự Giải thưởng Phim Asean và phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh”. Trong khuôn khổ liên hoan, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các chương trình Hội thảo với chủ đề “Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc” và “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”; tổ chức tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh; tổ chức triển lãm với chủ đề “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam” và các chương trình giao lưu trong Liên hoan phim.
 
​Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” - ảnh 3
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Gia Linh

Điểm mới của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX chính là sự xuất hiện lần đầu tiên của Giải thưởng phim Asean với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng Asean”. Giải thưởng Phim Asean hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước Asean hàng năm để vinh danh; đồng thời, phát hiện và tìm kiếm tài năng mới của điện ảnh Asean. Mỗi nước Asean được tuyển chọn 01 phim tham dự Giải thưởng và phải do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa, Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi  nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia gửi đến tham dự Giải thưởng.

Theo Ban tổ chức, Lễ Khai mạc và Bế mạc trao Giải thưởng Liên hoan phim và trao Giải thưởng Phim Asean sẽ được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương, TP. Đà Nẵng và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam./.
 
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác