“Lời nói dối cuối cùng”: 30 năm vẫn giữ nguyên tính thời sự

(Cinet) - “Lời nói dối cuối cùng” một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng và ra mắt công chúng Thủ đô vào cuối tháng 9/2016.

30 năm vẫn giữ nguyên tính thời sự

Tác phẩm “Lời nói dối cuối cùng” là một trong những vở kịch thành công của Nhà hát Tuổi trẻ. Vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1985, bắt đầu dàn dựng cuối năm và công diễn trong năm 1986. Thế hệ vàng của Nhà hát Tuổi trẻ như NSND Lê Khanh, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Hải... đã góp phần đưa vở diễn trở thành cơn sốt trong năm 1986 và 1987.
 
“Lời nói dối cuối cùng”: 30 năm vẫn giữ nguyên tính thời sự - ảnh 1
Vở diễn "Lời nói dối cuối cùng" được Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng.  Nguồn ảnh: phuongnamplus
Mạch chính của câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật chính. Đó là cô thôn nữ tên Lụa xinh đẹp, nết na, là anh công tử con Phú Ông tên Lãng đần độn, ngốc nghếch nhưng si mê Lụa mà đã bày ra những trò tán tỉnh kệch cỡm, là Cuội - kẻ cũng thích Lụa nhưng lại mắc “bệnh dối trá”. Trong đó, Cuội là kẻ đứng sau những màn thổi sáo, làm thơ của Lãng công tử. Cuội dùng sự nhanh nhẹn, hoạt náo cố gắng thay đổi cuộc đời mình và người xung quanh bắt đầu bằng nhừng lời nói dối. Sự dối trá đó đã khiến Lụa không thể hiểu tại sao một tên công tử đần độn, núp bóng cha lại có những giây phút thăng hoa, bay bổng như vậy.

Là một trong những đạo diễn gạo cội, đã từng dàn dựng 25 vở kịch của Lưu Quang Vũ, NSND Phạm Thị Thành cho biết, dù mượn tích dân gian nhưng các tác phẩm của Lưu Quang Vũ luôn gắn liền với hơi thở đời sống đương đại, thể hiện nhiều vấn đề thời sự bên cạnh việc đào sâu thế giới nội tâm đa sắc màu của con người.

Không ngoại lệ, “Lời nói dối cuối cùng” cũng là một vở kịch đậm chất hài dân gian, hóm hỉnh nhưng vẫn mang trong mình thông điệp cốt yếu của Lưu Quang Vũ, đó là mọi ý định dù tốt đẹp nhưng được xây dựng trên sự giả dối cũng không đem lại hạnh phúc mà phải xây dựng dựa trên lòng tin và sự chân thực. Cần phải hành động để chống lại sự dối trá và những điều làm con người mất niềm tin vào cuộc sống, một vấn đề vẫn giữ nguyên tính thời sự trong xã hội hiện nay. Đó là bệnh thành tích, chạy chọt chức quyền, dối trá bằng cấp… những căn bệnh cẩn phải loại bỏ nhưng vẫn còn “nhan nhản” trong xã hội hiện nay.

Đúng như Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận đã từng chia sẻ: "Đằng sau những hình tượng, câu thoại là tâm sự của Lưu Quang Vũ về một xã hội đòi hỏi sự trung thực, chống lại tất cả dối trá và những điều làm con người không còn tin vào cuộc sống. Tác phẩm làm cho mọi người nhận thức và thấy được cả những cái yếu như bệnh thành tích, dối trá bằng cấp, chạy chọt chức quyền làm xói mòn lòng tin trong xã hội, cần phải loại bỏ ngay”.

Làm mới tác phẩm

Nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày mất của tác giả Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ đã phục dựng vở diễn “Lời nói dối cuối cùng” và dự kiến ra mắt khán giả Thủ đô vào tháng cuối tháng 9/2016.
 
“Lời nói dối cuối cùng”: 30 năm vẫn giữ nguyên tính thời sự - ảnh 2
Hình ảnh trong vở diễn. Nguồn: Sggp.org.vn
Theo Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, việc phục dựng tác phẩm sẽ góp thêm tiếng nói về điều Lưu Quang Vũ gửi gắm cách đây hơn 30 năm.

Bên cạnh việc thể hiện tình cảm trân trọng với một tài năng của một nhà viết kịch tài ba của sân khấu kịch Việt Nam, việc phục dựng vở diễn “Lời nói dối cuối cùng” sẽ giúp các diễn viên trẻ có cơ hội thử sức và thêm nhiều tác phẩm giàu tính nhân văn của Lưu Quang Vũ đến với khán giả Thủ đô.

Từng gây sốt trong giới kịch nghệ những năm 1986, 1987, sự trở lại của “Lời nói dối cuối cùng” nhận được sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ, nhà phê bình và khán giả. Điều đặc biệt là lần này, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ chuyển thể tác phẩm từ thể loại chính kịch sang hài chính luận, không phá vỡ cấu trúc vở kịch, giữ nguyên màu sắc dân gian với sự dàn dựng của NSƯT Chí Trung và sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên trẻ đã từng giành được huy chương vàng, bạc trong Liên hoan sân khấu kịch năm 2015 của Nhà hát Tuổi trẻ như Thanh Sơn, Mạnh Dũng, Nguyệt Hằng, Minh Hằng, Sĩ Tiến, Đức Khuê, Thu Quỳnh…

Đặc biệt hơn, trong lần tái xuất này, các câu thoại của kịch bản gốc trước kia bị cắt bỏ do động chạm đến những người có chức có quyền, nói một đằng làm một nẻo thì ở phiên bản mới sẽ được giữ nguyên.

Phần âm nhạc sẽ do nhạc sĩ Quốc Trung sáng tác theo phong cách dân gian đương đại để tạo sự phá cách, khác biệt. Họa sĩ NSUT Doãn Bằng sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mỹ thuật sân khấu với nhiều rất nhiều điểm sáng tạo khác biệt ở cách xử lý không gian sân khấu mở cũng như mảng thiết kế trang phục...

Vở diễn “Lời nói dối cuối cùng” nằm trong khuôn khổ mùa thứ ba của Dự án “Chắp cánh niềm tinh” do Ngân hàng SHB cùng Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp thực hiện. Theo đó, dự án sẽ mang tới 100 đêm diễn miễn phí các thể loại chính kịch, hài kịch, kịch thiếu nhi… cho hàng chục ngàn khán giả trên cả nước. “Lời nói dối cuối cùng” của tác giả Lưu Quang Vũ là tác phẩm được khởi diễn trong khuôn khổ dự án này. Trước đó, Nhà hát Tuổi trẻ cũng đã phục dựng các tác phẩm như: “Lời thề thứ chín”, “Ai là thủ phạm”, “Mùa hạ cuối cùng”.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác