Lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân

(Cinet)- Tờ lịch cuối cùng của năm đã bóc. Bloc lịch năm mới đã treo lên. Trên khai sinh, trên giấy tờ ta đã thêm một tuổi. Nhưng trong lòng người Việt năm mới, tuổi mới đến - bắt đầu từ giao thừa 30 Tết âm lịch, lời chúc mừng tốt đẹp cho cả năm bắt đầu từ thời khắc thiêng liêng này.

Cả tuần trước đó, nhà nhà đã lo sắm sửa cho Tết. Xa hơn nữa cả tháng trước đó có nhà đã lo đón Tết. Nào quét sơn cửa, sơn tường. Nào mua đồ dùng gia đình. Hỏi sao bây giờ lại mua là bị đắt? Vì có tiền thưởng Tết. Vì dành dụm bây giờ mới đủ tiền mua. Vì nhiều lý do lắm nhưng lý do chung nhất là sắm Tết. Năm mới đến nhà có thêm đồ mới. Năm mới đến già trẻ trong nhà có thêm quần áo mới đón xuân. Rằng đấy là tâm lý cố hữu rất trân trọng bao đời. Nếu không có đồ mới thì chọn những bộ đẹp nhất, là lượt cẩn thận chuẩn bị để mặc khi Tết đến. Mới, sạch và đẹp là dành cho Tết.
 
Lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân - ảnh 1
Lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân. Ảnh: tintucnuocuc.
Lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân - ảnh 2
Trẻ con xúng xính áo dài diện Tết . Ảnh Đỗ Bách 
Hình như bây giờ hiện đại hơn nên sự bận rộn ở mỗi gia đình lại ở nơi tấp nập của phố của chợ. Cái gì cũng mua được hết. Bánh chưng ư? Cả năm có bán, Tết càng bán nhiều. Người cẩn thận tìm đến những hàng có danh tiếng về giò chả để đặt bánh. Người bận rộn và qua loa thì mua ngay ở phố. Bây giờ có ăn nhiều bánh chưng nữa đâu. Mua về thắp hương cho đủ lễ.  Ít lắm bây giờ rất ít nhà gói bánh. Cái không khí cả gia đình xúm xít lo nồi bánh chưng đã mất dần dần. Đi mua lá rồi rửa lá nhé. Mua lạt rồi ngâm lạt nhé. Ngâm gạo. Ngâm đỗ rồi còn đãi đỗ. Thái thịt rồi còn ướp tiêu ướp chút muối. Lại nữa nồi to. Lại nữa củi nhiều. Ôi bao nhiều việc thật ngại trong những cuối năm buốt lạnh tay. Nhưng cả nhà cùng lo Tết nên vui và đầm ấm lắm. Không chỉ bà và mẹ lo đâu. Ông và bố cũng làm. Nhất là gói bánh thì trẻ con cũng thích được gói. Gói chiếc bánh bé cho mình. Luộc bánh chưng thì đàn ông trong nhà thường đảm nhiệm. Thích lắm cả đêm bên bếp luộc bánh chưng lửa bập bùng, lửa đỏ nóng mặt. Cái nồi bánh chưng quy tụ cả gia đình bây giờ đã không còn ở phố. Chỉ có ở, chỉ có ai còn quê là có không khí Tết truyền thống đầm ấm ấy. Tết chỉ cần dành dụm tiền là mua được đủ hết cho ba ngày tết. Chả còn cảnh người đàn bà tỉ mỉ, cẩn thận khi gọt khoai, ngâm thái gừng làm mứt tết. Cái thời khan hiếm đã qua để nồi mứt của bà, của mẹ miếng cháy, miếng thơm con cháu vừa ra vào nếm náp khi hương thơm của Tết tỏa khắp nhà. Bày ra làm bây giờ vẽ chuyện, là rỗi việc. Hội chợ Tết bán hoa quả, mứt kẹo nhiều loại lắm. Mua các loại mứt xưa cũng có lại còn nhiều loại mứt ăn lạ miệng rất ngon. Có thể ăn, có thể không nhưng có nhà vẫn mua hộp mứt tết thời bao cấp được phân phối, phải xếp hàng mua để bày lên cúng. Tết cổ truyền thì mứt cúng cũng phải xưa, rất xưa.

Mới và đẹp thì cả hoa Tết cũng khác xưa nhiều. Cũng đào đấy nhưng kiểu cành đào tròn như cái nơm ít người mua lắm. Vì sao xưa lại chọn kiểu đào vậy? Hỏi ít nhận được trả lời thích đáng. Các cụ lối xưa giờ đã ngót 100 tuổi có thọ đến thế cũng chỉ là nhớ nhớ lơ mơ hoặc nhớ nhớ lộn xộn. Đào thế - cành thế hay cây thế được ưa chuộng xưa và cả nay.  Mớ đào vụn cũng chỉ các cụ 6, 70 mua về cắm bàn thờ ngày Tết. Chậu hoa phong lan chiếm chỗ chậu hoa cúc. Hoa ly, hoa lan thay thế hoa thược dược, vi ô lét. Không là tất cả đâu nhưng cũng nhiều đấy. Loài hoa mới bền lâu nên được ưa chuông. Chỉ có lay ơn kiêu sa sang trọng vẫn nhiều người thích cắm vào ngày Tết. Chỉ có hoa hồng vẫn ngự trên bàn thờ, trên mân cúng giao thừa. Lớp người đang làm chủ gia đình bây giờ mua cái gì cũng là cây, là quả cho to hoặc là nhập ngoại. Cây quất thường quả phải quít, cam phải bưởi. Mâm ngũ quả đã vươn tới táo, lê, cam… nhập ngoại. Sắm sửa vì Tết và còn nghĩ tới lộc nhiều, còn nữa sự trầm trồ của người trong nhà, của khách tới thăm. Tết nhà mình năm nay đầy đủ và to đẹp quá. Lo cho Tết còn là cho cả một năm may mắn và hạnh phúc.

Mới nhiều lắm. Mới cả cách thức mừng tuổi. Không còn là lì xì cho may mắn nên chỉ cần nhỏ nhỏ thôi. Mừng tuổi bây giờ cũng nhiều lắm, kính thưa các mức độ.

Mới cả việc đi xin chữ đầu xuân lấy may. Xin chữ đâu phải gặp ai cũng xin. Người cho chữ phải là bậc hiền nhân để xin cả đạo làm người. Lên nơi viết chữ gặp ông đồ có, gặp anh đồ có, gặp cả chị đồ cũng có. Người ta đi du xuân mua chữ và có người bán chữ. Phong tục vẫn có nhưng bày biện khác rồi.

Một Tết truyền thống ấm cúng xum họp gia đình, bận rộn gia đình đang cố giữ khi có những người thích hiện đại, sính hiện đại muốn thay đi. Tranh thủ nghỉ Tết dài ngày có gia đình mua vé đi du lịch nước ngoài. Con trẻ thấy được đi nước ngoài thì vỗ tay reo lên, nhảy lên sung sướng. Trong khi đó, bao gia đình sống ở thành phố về quê vui Tết cùng ông bà cha mẹ. Nhiều người sống xa Tổ quốc, định cư ở nước ngoài cũng nhân dịp Tết về quê. Nào đi viếng mộ các cụ. Nào đi thăm hỏi họ hàng, bè bạn. Và nao nức sắm sửa ba ngày lễ Tết theo tục lệ  ngàn đời của người Việt.

Đâu chỉ mới, sạch và đẹp là dành cho Tết. Người Việt mình thuộc rồi trong nếp nghĩ nếp sống về ngày Tết cổ truyền. Sự đầy đủ hiện đại khiến con người cởi mở vượt qua những tục lệ kiêng cữ lạc hậu xưa khiến cho Tết truyền thống vui hơn đầm ấm hơn. Mãi trong mỗi chúng ta phút thiêng liêng của đêm giao thừa đón năm mới không bao giờ thay đổi. Và để lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân – Năm mới chúc vạn sự như ý/ Năm mới chúc an khang thịnh vượng.

 Kim Bùi Anh


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác