Mang tranh lụa tới nước Nga

Từ ngày 4-12/6, trên đất Nga sẽ diễn ra hoạt động văn hóa lớn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mang tên “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga 2016”. Nghệ thuật tạo hình tranh lụa nổi tiếng của Việt Nam sẽ cùng với các nghệ sĩ sang nước bạn.
Mang tranh lụa tới nước Nga - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tại buổi tổng duyệt chương trình "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga". Ảnh: Nguồn VGP

Mười họa sĩ là giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ trưng bày 35 tác phẩm tranh lụa tinh xảo của nền mỹ thuật nước nhà trên đất nước Nga.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, trong lịch sử phát triển của nghệ thuật tạo hình, tranh lụa thường được nhắc đến ở một số nước phương Đông có nghề trồng dâu nuôi tằm, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, với đặc tính thoáng, nhiều ô trống, sợi dai nhưng mềm và mịn, lụa có độ thấm hút tốt, khó phai màu và chấp nhận được màu phết lên nó nhưng vẫn đem lại cảm giác mềm mại, trong và sâu.

Người xem sẽ được thưởng lãm vẻ đẹp đặc thù và độc đáo của chất liệu có trong lụa, khác hẳn với các chất liệu có trong sơn mài, sơn dầu nên trong lĩnh vực hội họa và duy nhất tranh lụa được gọi tên theo đặc tính của chất liệu làm nền tranh chứ không theo chất liệu vẽ trên nền đó. 

Một điều đặc biệt nữa là lụa dùng để vẽ ở Việt Nam thường là lụa tơ tằm, có loại sợi mướt, nhỏ mịn, có loại thô mộc tạo nên những thớ khỏe khoắn, sù sì. Mỗi loại lụa sẽ mang lại một hiệu quả khác nhau khi vẽ do độ ken dày mỏng của thớ lụa.

Tại Việt Nam, loại lụa mà các họa sĩ thường dùng để vẽ là lụa được dệt hoàn toàn bằng tơ tằm nên độ bền chắc và thấm màu rất tốt. Mặt khác, khi các hoạt sĩ vẽ thường phải để lụa ẩm, nếu vẽ lúc nền lụa khô thì gây cảm giác đanh cứng, đục và cặn vì mặt lụa quá mỏng manh, độ hút nước, thấm màu có hạn. Chất liệu lụa cũng đem lại cho họa sĩ nhiều lợi thế trong việc biểu đạt mọi cung bậc cảm xúc thẩm mỹ.

Mang tranh lụa tới nước Nga - ảnh 2
Một tác phẩm tranh lụa được lựa chọn để quảng bá cho hoạt động trong "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga"

Triển lãm tranh lụa là một trong những hoạt động chính trong “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2016”. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng chuẩn bị những "bữa tiệc" văn hóa đặc sắc, mang đậm tính dân tộc để gửi tới cộng đồng người Việt tại Nga cũng như người dân Nga mến khách như chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam.

Ngoài các chương trình biểu diễn chính thức tại lễ khai mạc tổ chức tại thủ đô Moscow ngày 6/6 và chương trình biểu diễn nghệ thuật tại TP. Volgograd ngày 9/6, đoàn nghệ thuật Việt Nam sẽ có buổi trình diễn nghệ thuật phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Nga vào ngày 7/6 tại Trung tâm Văn hóa-Thương mại Hà Nội-Moscow, Liên bang Nga.

Các nghệ sĩ Việt Nam không chỉ trình diễn các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam mà còn có cả những bài hát nổi tiếng của nước Nga./.

Theo Chính Phủ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác