Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam

(Cinet) - Với những thành tích xuất sắc trong công cuộc giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc trong thời gian qua, mới đây, Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
 
Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Một chương trình bảo tồn hát xẩm Hà thành của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Ảnh: Báo Nhân dân

Nhìn lại chặng đường 17 năm phấn đấu không mệt mỏi, từ khi thành lập năm 2000 chỉ có hơn 10 nhà nghiên cứu đến nay Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam đã phấn đấu và phát triển mạnh, có tới hơn 50 GS, PGS, nhà nghiên cứu, NSND, NSUT, nhà báo, có 10 đơn vị trực thuộc và cơ quan đại diện ở nhiều thành phố cả nước như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Tp Hồ Chí Minh, Tp Vinh, Tp Thái Nguyên…

Trong hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Trung tâm đã liên kết với các bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố để xây dựng các công trình về văn hóa, liên kết với các nhà hát nghệ thuật truyền thống tổ chức nghiên cứu và bảo tồn nghệ thuật dân tộc; liên kết với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn khôi phục và bảo tồn nghệ thuật bài chòi trên miền bắc và thực hiện "Dự án sân khấu học đường" nhằm đưa nghệ thuật dân tộc đến với thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu nghệ thuật truyền thống của ông cha, biết quý trọng, nâng niu những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc.

Ngoài ra, Trung tâm cùng một số nhà xuất bản, địa phương phát hành trong toàn quốc những công trình nghiên cứu về nghệ thuật dân tộc được dư luận hoan nghênh. Trung tâm đã thực hiện dự án "Phục hồi nghệ thuật bài chòi trên miền bắc", phục hồi hát xẩm Hà thành, phục hồi cây đàn Lạc cầm của Mác Tuyên để biểu diễn chào mừng Ðại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và thực hiện tuyển tập kịch bản 1.300 trang về phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với Thăng Long - Hà Nội…
 
Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam - ảnh 2
GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam khẳng định: Trung tâm đã tập hợp được đội ngũ các nhà văn hóa, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý rất có kinh nghiệm và uy tín đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học gây tiếng vang lớn như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa dân tộc; Danh nhân văn hóa Ðào Tấn; Lê Duẩn với văn hóa và con người Việt Nam; Phạm Văn Ðồng với văn hóa dân tộc; Danh nhân Nguyễn Diêu; Danh nhân Lê Ðại Cang, nhà soạn tuồng Tống Phước Phổ; Quang Trung với văn hóa dân tộc; Ðiện Biên Phủ với sáng tạo văn học nghệ thuật; Trường Sơn trong văn học nghệ thuật Việt Nam; Báo chí với văn hóa dân tộc...

Đặc biệt , năm công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm thực hiện đã được hoàn thành xuất sắc, đóng góp lớn vào công cuộc bảo tồn văn hóa dân tộc ở các lĩnh vực múa rối nước, quan họ, tuồng, cải lương và bài chòi... Trung tâm đã làm tốt công tác quảng bá văn hóa Việt Nam với nước ngoài. Nhiều đoàn văn nghệ sĩ của trung tâm đã được mời sang giới thiệu và biểu diễn nghệ thuật sân khấu và âm nhạc dân tộc ở các nước.
 
Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam - ảnh 3
Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần thứ hai.

Hàng năm, Trung tâm đều chỉ đạo Hội Thơ Đường Việt Nam tổ chức Ngày hội Thơ tại Phú Thọ, Bắc Ninh, Đà Nẵng, qua đó kết nối hàng ngàn hội viên ở các chi hội trong toàn quốc về dự, tạo thành phong trào sáng tác thơ Đường luật mang nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước và con người Việt Nam lan tỏa trong cộng đồng. Trung tâm tiếp tục tiến hành phối hợp với các địa phương tổ chức các hội thảo về văn hóa nghệ thuật của địa phương cũng như cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức Liên hoan Tuồng không chuyên và Dự án Sân khấu học đường tại một số tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên.

Không chỉ vậy, ngay từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia giao đảm nhiệm trọng trách thực hiện dự án "Ðưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật" với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự an toàn giao thông, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng, xây dựng văn hóa tham gia giao thông, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Mới đây, công trình nghệ thuật Bài chòi của Trung tâm được công bố. Nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh viết “Đây là cuốn sách rất quý giá…”. Cuốn sách này sẽ là quà tặng cho khách tại lễ đón nhận di sản Bài chòi sắp tới tại Bình Định. Một trong những hoạt động nổi bật của Trung tâm.

Để thực hiện thành công những công việc trên, Trung tâm lại tiếp tục quy tụ tổ chức đội ngũ cộng tác viên văn nghệ sĩ trí thức, phát huy tinh thần đổi mới, hoạt động theo phương thức xã hội hóa, không ngừng sáng tạo, vượt qua khó khăn để hoạt động có hiệu quả cao, xứng đáng là con chim đầu đàn ở Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
 
Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam - ảnh 4
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh: Đây là vinh dự, sự ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ đối với các hoạt động nỗ lực của Trung tâm trong hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc thời gian qua. Thứ trưởng hy vọng thương hiệu uy tín về hoạt động văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống của Trung tâm ngày càng lan tỏa hơn.

GS Hoàng Chương – Tổng Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện nay, trung tâm tiếp tục phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn mở rộng  thực hiện “Dự án Sân khấu học đường” làm cơ sở đề nghị Nhà nước đưa sân khấu truyền thống trở thành môn học chính khóa của các trường trung học cơ sở trong cả nước. Với chức năng nghiên cứu về văn hóa dân tộc, nhưng lâu nay, trung tâm chưa tập trung nghiên cứu về văn hóa dân tộc thiểu số, do đó, thời gian tới, trung tâm sẽ đi sâu nghiên cứu về văn hóa của các dân tộc thiểu số, trước mắt là văn hóa các dân tộc ở Tây Nguyên. Ðây là một đề tài quan trọng mà trung tâm đã trình để Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam xem xét, cho thực hiện. Thời gian tới, trung tâm và Tạp chí Văn hiến Việt Nam sẽ mở thêm một số cơ quan nghiên cứu văn hóa ở các trung tâm văn hóa vùng đồng bằng Nam Bộ, Tây Nguyên, đặt các cơ quan đại diện tại đây để quy tụ các văn nghệ sĩ, trí thức trên khắp đất nước hưởng ứng tham gia giới thiệu về văn hóa đặc sắc của các vùng, miền; hợp tác với các tổ chức văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam qua những nét đẹp của văn hóa dân tộc ra các nước.
 
Miệt mài với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam - ảnh 5
Nhóm xẩm Hà Thành (Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam) với nhiều nghệ sĩ trẻ đam mê, gìn giữ âm nhạc dân tộc. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Với những thành tích xuất sắc trong công cuộc giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc, Trung tâm đã hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước. Ðây là sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước ta đối với những đóng góp của các văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu uy tín và những tấm lòng nhiệt huyết với văn hóa dân tộc.

Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần thứ hai là dịp các thành viên của Trung tâm nhìn nhận lại những việc đã làm được và chưa làm được, từ đó có những định hướng hoạt động phù hợp. Hiện tại, Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã và đang có những đổi mới trong điều hành, quản lý, phát huy tính sáng tạo và năng động của các thành viên với mục tiêu cuối cùng là tập hợp và huy động sự tham gia của đông đảo giới nghiên cứu văn hóa và văn nghệ sĩ, đoàn kết để vượt qua khó khăn, hoạt động hiệu quả vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Lan Phạm
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác