Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính

(Cinet) - Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính cũng như bao người khác đều có một tình yêu khó diễn tả bằng lời với Hà Nội. Và chính tình yêu dịu dàng mà sâu lắng ấy đã tạo nên những góc bấm máy tuyệt vời của anh với Thủ đô ngàn năm tuổi.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 1
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính và một tình yêu khó diễn tả bằng lời với Hà Nội ngàn năm tuổi. 

Triển lãm “Góc nhỏ Hà Nội” lần thứ 2 chính thức khai mạc vào sáng ngày 26/8 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật 29 Hàng Bài là triển lãm tổng kết, đánh dấu một chặng đường mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính đã đi qua và đó cũng là cách mà anh bày tỏ cảm xúc của mình với thủ đô ngàn năm văn hiến.

Là một tay máy trẻ, tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật - Trường Đai học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Xuân Chính đến với nhiếp ảnh như một lẽ tự nhiên của một người nghệ sĩ yêu cái đẹp. Anh yêu vẻ đẹp lãng mạn, cổ kính của Hà Nội và muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc về thành phố này với cảm nhận của riêng mình.

Nhắc đến Xuân Chính, người ta thường nhớ đến hình ảnh về một chàng nghệ sỹ trẻ với cặp kính trắng thư sinh, tác giả của những bức ảnh đẹp về các loài hoa và thiếu nữ Hà Nội. Những bức ảnh của anh khiến người xem có cảm giác được nhìn lại những hình ảnh rất đỗi thân quen về một Thủ đô vừa hiện đại vừa cổ kính, lúc lặng lẽ, thâm trầm, khi lại hối hả trong guồng quay của cuộc sống.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 2
Bức ảnh "Xuân - Hạ - Thu - Đông".

30 tác phẩm được giới thiệu với công chúng trong triển lãm “Góc nhỏ Hà Nội” chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều những tác phẩm chụp về Hà Nội của anh. Trong đó có những khoảnh khắc giao mùa, có cái bâng khuâng giữa những mùa hoa, những màn sương giăng buổi sớm hay tiết trời mưa bụi lây phây… Ở đó có những góc phố trầm mặc, yên bình và thấp thoáng đâu đó là bóng dáng của những thiếu nữ e ấp, dịu dàng, những người lao động tần tảo, sớm khuya nơi phố thị… Từ “Sắc xuân trên đất Hà thành”, “Hà Nội – mùa thương nhớ”, “Mùa đông – Hà Nội phố”, “Hà Nội phố và cây”, “Mùa qua phố”, “Vào phố”, “Bài ca đồng bái”,… đến “Đi giữa  ngày xuân”, “Mùa xuân”, “Mùa thu vàng”, “Chạy trốn mùa đông”, “Mưa hạ” hay “Sen trắng”, “Mùa hoa sữa”, “Cảm xúc tháng ba”, “Mùa rang muống”, “Giếng làng”, “ Tuổi thần tiên”… tất cả đều gợi hình ảnh một Hà Nội thật đẹp, thật bình yên và gieo vào lòng người xem những cảm xúc khó quên.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 3
Tác phẩm "Đi giữa ngày xuân".

Tác phẩm nhiếp ảnh của Nguyễn Xuân Chính luôn ăm ắp cảm xúc qua từng khuôn hình. Dường như, mỗi tác phẩm là một kỷ niệm, một câu chuyện nho nhỏ về Hà Nội. Anh chia sẻ, để có được những bức ảnh này, đó là cả một câu chuyện dài với rất nhiều những kỷ niệm. Có khoảnh khắc là sự tình cờ, nhưng có những phút bấm máy là cả một thời gian dài chờ đợi.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 4
Bức ảnh "Mùa đông - Hà Nội phố".

Bức ảnh “Mùa đông – Hà Nội phố” được anh chụp vào đêm 29 Tết khi trên đường từ chợ hoa về qua phố cổ, không gian tĩnh lặng của Nội Nội phố dẫu chỉ là khoảng khắc bất chợt đến nhưng nó lại vô cùng quý giá cho thấy vẻ đẹp của Hà Nội trong đêm khuya thanh vắng. Bức “Phố mùa đông” chụp ở phố Hàng Gai lại là một sự hoài cổ, gợi cảm giác man mác, bâng khuâng.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 5
Tác phẩm "Tuổi thần tiên".


Đến với triển lãm ảnh “Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ Nguyễn Xuân Chính, mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau qua từng bức ảnh. Một Hà Nội thân thương, gần gũi được truyền tải đến người xem qua nhiều lăng kính với sự sáng tạo, dấu ấn rất riêng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính hy vọng tình yêu Hà Nội qua góc nhỏ của anh sẽ mang công chúng đến một Hà Nội rộng hơn, tươi mới từ những điều tưởng như xưa cũ.
 
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 6
Tác phẩm "Hoa của mùa".
Một tình yêu không lời với Hà Nội của Nguyễn Xuân Chính - ảnh 7
Tác phẩm "Bài ca đồng bãi".

Triển lãm “Góc nhỏ Hà Nội” lần thứ 2 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm từ ngày 26 - 29/8/2017 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật 29 Hàng Bài, Hà Nội./.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác