Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam

(Cinet) - 07 Huy chương Vàng và 12 Huy chương Bạc vừa được trao cho 19 tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam trong đêm công diễn, trao giải và bế mạc cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa - 2017”.
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao Huy chương Vàng cho 7 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi "Tài năng biểu diễn Múa - 2017".

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khẳng định: Sau một tuần thi diễn sáng tạo, đua tài hào hứng và sôi nổi với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa - 2017” đã thành công tốt đẹp. Các nghệ sĩ bằng tài năng, bằng sự lao động nghệ thuật nghiêm túc đã cống hiến cho khán giả những tác phẩm múa có chất lượng. Thứ trưởng tin tưởng rằng, các tài năng tham dự cuộc thi hôm nay sẽ trở thành thế hệ các nghệ sĩ múa chiếm lĩnh sân khấu trong tương lai. Một nền nghệ thuật còn cần gì hơn ngoài việc sáng tạo ra những tác phẩm hay và những nghệ sĩ tài năng. Thứ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo sát sao để Cục Nghệ thuật biểu diễn hoàn thiện quy chế tổ chức cuộc thi tài năng, tạo điều kiện tốt nhất cho các nghệ sĩ trên tất cả các loại hình sân khấu, ca múa nhạc, có điều kiện bộc lộ sức sáng tạo của mình, cống hiến cho khán giả những tác phẩm hấp dẫn có giá trị tư tưởng thẩm mỹ cao.

Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa - 2017” do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức. Trong một tuần diễn ra (từ 14/7 - 20/7), 54 thí sinh từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội để cùng đua tài trong không khí khát khao, sáng tạo và nồng ấm tình đồng nghiệp dưới sự chứng kiến của Hội đồng Giám khảo, sự cổ vũ nhiệt thành của các bạn đồng nghiệp và đông đảo khán giả yêu nghệ thuật múa Thủ đô Hà Nội. Trong cuộc thi lần này, mỗi thí sinh đều thể hiện được cá tính, diện mạo riêng của từng nghệ sĩ. Từng tác phẩm múa cổ điển châu Âu, hiện đại, sân khấu truyền thống, dân gian các dân tộc Việt Nam đã hòa quyện trong từng tác phẩm, trong từng chuyển động của thí sinh được thể hiện sáng tạo và mạnh mẽ.
 
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 2
Tác phẩm “Lụa” do thí sinh Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi (Đoàn múa Arabesque) trình diễn xuất sắc đoạt Huy chương Vàng.
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 3

Các tiết mục dự thi của thí sinh đã được Hội đồng Giám khảo với các tên tuổi: NSND Vũ Việt Cường, NGND Nguyễn Kim Dung, NSND Nguyễn Minh Thông, NSƯT Trần Ly Ly và NSƯT Nguyễn Hồng Phong chấm điểm trên tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm. Dựa trên các tiêu chí: Kỹ thuật, kỹ xảo; diễn xuất; và truyền tải được giá trị thẩm mỹ, chuyển tải cái đẹp của cơ thể, của chuyển động, của tâm trí và lột tả được hình tượng nhân vật mà tác phẩm muốn hướng tới, Hội đồng Giám khảo đã tìm ra được những tài năng xuất sắc cho nền nghệ thuật múa nước nhà. Một Quỳnh Chi với kỹ năng múa Ballet điêu luyện và kỹ thuật Neo-classic mềm như lụa. Một Minh Tú sắc sảo, khúc triết trong diễn xuất, thể hiện nhuần nhuyễn kỹ năng múa Dân gian đương đại. Thế Chung hào sảng với những bước nhảy bay Grand Jete entournant vòng tròn cùng sự đĩnh đạc của múa Duo cổ điển châu Âu. Hà Tứ Thiên với kỹ thuật điêu luyện và khả năng diễn xuất sáng tạo. Quế Anh với độ dẻo đặc biệt và cách tạo hình đẹp. Mai Len với luật động dứt khoát và sắc sảo. Bảo Bảo với kỹ thuật múa mâm điêu luyện và còn rất nhiều những tài năng sáng lấp lánh trong cuộc thi năm nay.

Theo đánh giá của NSND Vũ Việt Cường - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: Các tác phẩm tham dự cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa - 2017 rất phong phú về thể loại (Ballet, Neo - classic, múa đương đại, dân gian đương đại, dân gian và truyền thống) và đề tài. Trình độ của các thí sinh khá đồng đều và có chất lượng cao, đa dạng về phong cách. Ngoài kỹ năng múa điêu luyện, các em còn diễn xuất tinh tế và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới khán giả. NSND Vũ Việt Cường khẳng định: Trong cuộc thi tài năng biểu diễn múa lần này, các thí sinh đều là người chiến thắng, chiến thắng chính mình, được thử sức với nghề, trân trọng nghề, trân trọng bạn, trân trọng tác phẩm, xác định mục tiêu, nhìn thấy đỉnh cao để vươn tới.
 
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 4
 
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 5
 
Mùa vàng cho những tài năng trẻ xuất sắc của nghệ thuật Múa Việt Nam - ảnh 6
Một số tiết mục xuất sắc trình diễn trong đêm công diễn và bế mạc cuộc thi.

Trong đêm bế mạc, 19 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi đã được xướng tên và vinh danh. Bảy tài năng được trao tặng Huy chương Vàng, gồm: Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi (Đoàn múa Arabesque); Đoàn Vũ Minh Tú (Trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh); Hà Tứ Thiên (Đoàn văn công Quân khu 1); Phạm Thế Chung (Trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Đinh Bảo Bảo (Trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh); Huỳnh Thị Quế Anh (Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Sao Biển); Tống Mai Len (Trường Cao đẳng Múa Việt Nam). 12 tài năng được trao Huy chương Bạc: Lâm Tố Như (Trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh); Lê Trần Thảo Nhi (Trường Cao đẳng Múa Việt Nam); Nguyễn Thị Ngọc Thúy (Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Sao Biển); Trần Mai Anh (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội); Nguyễn Thạch Sang (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội); Nguyễn Thị Mỹ Linh (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội); Quàng Văn Việt (Trường Cao đẳng Múa Việt Nam); Hoàng Thái Sơn (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội); Lê Minh Hương (Trường Cao đẳng Múa Việt Nam); Huỳnh Thanh Tùng (Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Đồng Nai); Trần Văn Quý (Đoàn Ca múa nhạc Công an Nhân dân) và Vũ Thị Miên (Trường Cao đẳng Múa Việt Nam).

Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa - 2017” đã khép lại nhưng những dư âm của cuộc thi vẫn còn đọng lại mãi trong lòng những người yêu nghệ thuật múa Thủ đô. Hy vọng rằng, những tài năng múa được phát hiện và tôn vinh hôm nay, bằng tài năng, bằng sự lao động nghệ thuật nghiêm túc sẽ gặt hái cho mình những thành công trong tương lai và có những đóng góp cho sự phát triển chung của nền nghệ thuật múa Việt Nam.

Bài, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác