Năm du lịch quốc gia 2017 - rực rỡ “Sắc màu Tây Bắc”

(Cinet)- Năm du lịch quốc gia 2017 sẽ là cơ hội để 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa, giá trị di sản độc đáo và phong phú đến bạn bè quốc tế.
 
Năm du lịch quốc gia 2017 - rực rỡ “Sắc màu Tây Bắc” - ảnh 1
Năm du lịch quốc gia 2017 - rực rỡ “Sắc màu Tây Bắc” (Ảnh: TCDL)

Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ có tên đầy đủ là Năm Du lịch quốc gia 2017- Lào Cai - Tây Bắc (Visit Vietnam Year 2017 - Lao Cai - Northwest) với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” (Northwest colors). Logo của Năm Du lịch quốc gia 2017 có điểm nhấn là hình ảnh nhà sàn, kiến trúc đặc trưng của vùng Tây Bắc, đồng thời là biểu tượng cho dịch vụ lưu trú tại gia (homestay).

Năm Du lịch quốc gia 2017 dự kiến sẽ mang lại sự trải nghiệm, khám phá hấp dẫn cho du lịch, với chuỗi hoạt động phong phú diễn ra trong suốt năm 2017 tại 8 tỉnh Tây Bắc, điển hình là Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia 2017" gắn với Lễ hội Đền Thượng Lào Cai - Tây Bắc và chuỗi sự kiện Lễ hội đầu xuân mới của các dân tộc Tây Bắc; "Chuỗi sự kiện văn hóa thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Bắc mở rộng"; “Lễ hội trên mây - Sa Pa diễn ra vào quý II-2017”; Giải đua ngựa truyền thống "Vó ngựa cao nguyên trắng" Bắc Hà tháng 6-2017...; tại Điện Biên là “Giải việt dã chinh phục Ngã ba biên giới A Pa Chải” tháng 11-2017...; tại Hà Giang là “Festival Khèn Mông gắn với Lễ hội hoa tam giác mạch” tháng 10-2017...

Các sản phẩm du lịch đặc trưng của 8 tỉnh Tây Bắc cũng được giới thiệu đến du khách. Bên cạnh điểm nhấn là du lịch cộng đồng, các địa phương đã xây dựng các tour du lịch riêng gắn với vẻ đẹp con người, văn hóa, lối sống của cộng đồng mình, như: Tuyến du lịch tâm linh dọc sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”; chương trình du lịch “Dấu chân huyền thoại” – khám phá các cung đường hành quân trong chiến dịch Điện Biên lịch sử; du lịch “Chinh phục đỉnh cao”; Du lịch hành trình khám phá cung đường di sản ruộng bậc thang; phiên chợ vùng cao; tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ…
Năm du lịch quốc gia 2017 - rực rỡ “Sắc màu Tây Bắc” - ảnh 2
Năm Du lịch quốc gia 2017 là cơ hội thúc đẩy du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Ảnh: TCDL)

Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 là cơ hội đế tuyên truyền, quảng bá du lịch mạnh mẽ, tiếp tục thúc đấy thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa tạo ra sự phát triển đột phá của Du lịch tỉnh Lào Cai và các địa phương phối hợp tố chức.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 phải đạt được hiệu quả thúc đẩy mạnh phát triển kinh tế của Lào Cai và các địa phương liên kết, đồng thời củng cố, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đồng thòi nâng cao nhận thức, văn hóa ứng xử du lịch của cộng đồng dân cư địa phương.

Các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2017 phải đảm bảo được triến khai quy mô tầm quốc gia, tạo được điếm nhấn hấp dẫn du khách, trong đó cần chú trọng đẩy mạnh xây dựng sản phấm mới và triến khai các tour, tuyến du lịch, làm nổi bật các sản phấm du lịch của vùng Tây Bắc, trong đó Lào Cai là trọng tâm, mở rộng phạm vi liên kết tới tất cả các tỉnh/thành trong cả nước. Kiếm soát tốt chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn môi trường. Tố chức các sự kiện không dàn trải, cân tập trung chọn lọc, có trọng tâm, trọng điếm.

Các địa phương tham gia cần có giải pháp cụ thế tuyên truyền, quảng bá sâu rộng tới cộng đồng các doanh nghiệp du lịch, huy động các doanh nghiệp du lịch tham gia tích cực vào công tác xây dựng sản phẩm du lịch, hình thành các tour du lịch mới, phục vụ nhu cầu du lịch tới vùng Tây Bắc và kết nối với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Tố chức Năm Du lịch quốc gia 2017 phải đảm bảo bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bên cạnh thúc đẩy hiệu quả kinh tế du lịch. Công tác thống kê du lịch trong năm 2016 và 2017 cần được làm tốt hon đế đánh giá thực chất hiệu quả, hiệu úng của việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017, đặc biệt trong tăng trưởng lượng khách du lịch.

Để chương trình Năm Du lịch quốc gia đạt được hiệu quả tốt nhất, Bộ VHTTDL cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ, phối họp với tỉnh Lào Cai rà soát lại, tích cực triển khai các phần việc cụ thể, chi tiết thuộc trách nhiệm của Bộ và đơn vị mình để tham gia tổ chức chương trình.

Đối với các hoạt động do tỉnh Lào Cai, các tỉnh khu vực Tây Bắc mở rộng và các tỉnh/thành liên quan tổ chức, Bộ VHTTDL đề nghị tỉnh Lào Cai chủ trì làm việc với các tỉnh/thành liên quan, rà soát lại, xác định cụ thể các sự kiện tham gia hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 đế đưa vào Chương trình tổ chức chính thức. Tỉnh Lào Cai cần tích cực nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn về mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của Năm Du lịch quốc gia 2017 để có những kế hoạch, hành động cụ thế, thiết thực hướng đến Năm Du lịch quốc gia’ 2017. Chủ động kinh phí đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2017; tăng cường huy động các nguồn kinh phí xã hội hóa để tổ chức các hoạt động, sự kiện trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị các tỉnh khu vực Tây Bắc mở rộng và các tỉnh/thành liên quan chủ động rà soát các sự kiện tham gia Năm Du lịch quốc gia 2017. Phát huy vai trò của các tỉnh/thành trong chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tại địa phương, các hoạt động kết nối... hưởng ứng và tham gia Năm Du lịch quốc gia 2017.

T.Dung (Tổng hợp: QĐND, bvhttdl.gov.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác