Nâng cao văn hóa đọc từ một mô hình thư viện xóm

(Cinet)- Một không gian để đọc sách và sinh hoạt văn hóa lành mạnh, giúp nâng cao dân trí, thư viện xóm Đoàn Kết (Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giúp lan tỏa, kích thích văn hóa đọc ngay từ cộng đồng nhỏ...

>> Giải pháp nào nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện cơ sở?
>>
Để thư viện đi sâu vào đời sống người dân
>> Những điểm sáng phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội

Một mô hình mẫu


Thư viện xóm Đoàn Kết là một gian nhà chừng 30m2, có một khoảng sân rộng chung với điếm thờ của xóm tạo cảnh quan và không gian thoáng mát. Trong thư viện hiện có vài trăm đầu sách, đều do các gia đình trong xóm tự nguyện đóng góp để con em trao đổi, đọc chung. Không chỉ có truyện tranh, sách thiếu nhi, thư viện còn có những đầu sách quý, sách cũ có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực như: giáo dục, khoa học, lịch sử, văn học… và cả báo chí thời sự hằng ngày cũng được những gia đình có đặt báo mang đến đóng góp, chia sẻ cùng đọc.
 
Nâng cao văn hóa đọc từ một mô hình thư viện xóm - ảnh 1
Thư viện xóm Đoàn Kết được sửa sang từ một gian nhà hoang phế.
Ông Nguyễn Vinh Phượng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Xuân Phương, chi hội xóm Đoàn Kết, vui vẻ kể: Cạnh điếm thờ của xóm Đoàn Kết có một ngôi nhà của một người độc thân đã mất hiến cho xóm, bỏ hoang phế từ nhiều năm trước, do không sử dụng nên mục nát và có nguy cơ sập đổ gây nguy hiểm. Đến năm vừa rồi, chi hội chúng tôi cùng Chi hội Cựu chiến binh bàn nhau, thống nhất kêu gọi người dân trong xóm góp kinh phí sửa chữa, biến ngôi nhà hoang này thành nơi sinh hoạt văn hóa chung của xóm, đặc biệt là cùng nhau góp công sức, kinh phí để sửa sang ngôi nhà thành thư viện riêng của xóm, để người dân, đặc biệt là các em nhỏ trong xóm có một không gian đọc sách, sinh hoạt văn hóa lành mạnh, giúp nâng cao dân trí. “Cũng vì thư viện được hình thành từ sự đoàn kết, tùy tâm đóng góp của các gia đình, xóm lại có tên là xóm Đoàn Kết nên nhiều người vẫn vui gọi là Thư viện kết đoàn của xóm Đoàn Kết”, ông Phượng hào hứng cho biết.
 
Nâng cao văn hóa đọc từ một mô hình thư viện xóm - ảnh 2
Người dân chung tay góp sách cho Thư viện xóm.
Từ gian nhà hoang phế ở xóm Đoàn Kết được người dân chung tay xây dựng nên một thư viện với vài trăm đầu sách chỉ trong thời gian ngắn, kích thích người dân và các em nhỏ tham gia đọc sách, nâng cao dân trí đã tạo được uy tín, được sự đánh giá cao trong cộng đồng dân cư. Cũng bởi vậy mà sau 2 tháng kể từ khi thư viện xóm Đoàn Kết chính thức khai trương, Tổ dân phố 7, phường Xuân Phương cũng đã học tập, làm theo cách của xóm Đoàn Kết để xây dựng được một thư viện ở tầng 2 tại nhà văn hóa của tổ dân phố.

Góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng

Thư viện mở cửa từ 16h-20h hằng ngày, riêng hai ngày cuối tuần đều mở cửa từ sáng đến tối. Mỗi hội viên Chi hội Người cao tuổi xóm Đoàn Kết đều có chìa khóa để thay phiên nhau ra mở cửa thư viện, bởi vậy mà thư viện không cần người quản lý, trông coi. Các cháu đọc sách xong tự xếp lên giá gọn gàng. Mọi người chỉ mang sách ra góp vào thư viện mà không mượn sách về nên thư viện ngày càng phong phú, có thêm nhiều sách mới.
Từ ngày xóm có thư viện, cứ chiều tan học về, đám trẻ trong xóm lại rủ nhau ra đây vui chơi và quan trọng hơn cả là cùng nhau đọc sách, truyện, chia sẻ với nhau về những gì mình đọc được.

Anh Hà Tuấn, người dân xóm Đoàn Kết cho rằng, việc xây dựng thư viện dân lập như xóm đã làm là rất thiết thực. “Tôi rất ủng hộ và rất vui khi mỗi ngày đi làm về thấy con đang đọc sách cùng các bạn trong thư viện thay vì chơi điện thoại hay máy vi tính. Tôi nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng để tạo sức lan tỏa và kích thích văn hóa đọc trong thiếu nhi”, anh Tuấn bộc bạch.
 
Nâng cao văn hóa đọc từ một mô hình thư viện xóm - ảnh 3
Trẻ em trong xóm có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận tri thức mới thông qua những cuốn sách.
Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Phượng cho biết, tới đây sẽ vận động người dân, từ nhiều nguồn, định kỳ bổ sung sách mới có nội dung đa dạng và chất lượng để “kéo” người dân, đặc biệt là các em nhỏ đến với thư viện thường xuyên hơn.

Đánh giá về mô hình này, ông Nguyễn Chí Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo phường Xuân Phương cũng nhận định, đây là một cách làm hay, một mô hình đơn giản nhưng hiệu quả, góp phần nâng cao dân trí, duy trì và khuyến khích phát triển văn hóa đọc ở địa phương, làm đẹp thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. “Phường hết sức ủng hộ và hỗ trợ để thư viện được hoàn thiện hơn trong thời gian tới, đồng thời khuyến khích các khu, xóm trong địa bàn xây dựng thêm những thư viện theo mô hình này”, ông Thủy khẳng định.

Nguyên Hà (ảnh: Thành Công)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác