Nét đặc sắc tại Ngày hội VHTT DL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ IV

(Cinet)-Trong hai ngày 23 và 24/11, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Ngày hội VHTT DL các dân tộc lần thứ IV.

Nét đặc sắc tại Ngày hội VHTT DL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ IV - ảnh 1

Ngày hội diễn ra định kỳ hai năm một lần. Ngoài ý nghĩa tạo một sân chơi lành mạnh, kết nối nhân dân các dân tộc, Ngày hội còn là hoạt động góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 5, khóa VIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Thông qua các hoạt động thi đấu, biểu diễn, trình diễn văn hóa, thể thao và du lịch tại Ngày hội nhằm tăng cường sức mạnh đoàn kết các dân tộc, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vận động viên ở cơ sở gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong việc giữ gìn, phát huy vốn văn nghệ dân gian truyền thống, các môn thi đấu thể thao cổ truyền. Đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ trao đổi kinh nghiệm khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, nhất là nhân dân vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có mặt tại Ngày hội, chúng tôi được đắm mình trong không gian tưng bừng, náo nhiệt của nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đặc sắc.

Trong hoạt động văn hóa, ngoài liên hoan ca-múa-nhạc dân gian, nơi hội tụ những tiết mục văn nghệ đặc sắc của mỗi địa phương, còn có phần thi trình diễn, giới thiệu trang phục tiêu biểu của mỗi dân tộc, món ăn truyền thống, đồ uống đặc trưng các dân tộc. Đặc biệt, phần thi trại văn hóa sẽ góp phần mô phỏng nơi sinh hoạt, ăn nghỉ của một dân tộc cụ thể. Trong trại trưng bày những hiện vật văn hóa tiêu biểu như: đồ thờ cúng, trang phục, nhạc cụ, dụng cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt, văn hóa ẩm thực và các đặc sản của địa phương. Đồng thời trại văn hóa cũng là nơi giao lưu, quảng bá, giới thiệu những phong tục tập quán, nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của dân tộc đó.

Trong hoạt động thể thao, các môn thi đấu vật dân tộc, đẩy gậy, cờ tướng, kéo co, bắn nỏ cũng sẽ quy tụ những VĐV xuất sắc nhất của thể thao tỉnh nhà tham dự. Đây là những môn thể hiện được phẩm chất tiêu biểu của con người Bắc Giang: trí tuệ, đoàn kết và thượng võ. Ngoài ra còn có những trò chơi dân gian đặc sắc như: đu tiên, đi cầu kiều, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu…

Bên cạnh đó, tại Ngày hội năm nay, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Bắc Giang như: Suối Mỡ (Lục Nam); Hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần (Lục Ngạn); chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng); đình, chùa Thổ Hà (Việt Yên); cây Dã Hương (Lạng Giang), khu di tích cuộc khởi nghĩa Yên Thế (Yên Thế); di tích lịch sử cách mạng An toàn khu II (Hiệp Hòa); rừng nguyên sinh Khe Rỗ (Sơn Động)… cũng được giới thiệu rõ nét trong chương trình quảng bá, giới thiệu du lịch. Đây là một trong những điểm nhấn rõ nét của Ngày hội nhằm góp phần triển khai thực hiện chương trình phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010-2015.

Trong hoạt động quảng bá du lịch của Ngày hội, bên cạnh giới thiệu các tiềm năng, địa điểm du lịch hấp dẫn, mỗi địa phương còn thực hiện tiếp thị, mời gọi đầu tư thông qua các ấn phẩm, tài liệu, sách báo, băng đĩa…

Đặc sắc nhất phải kể đến là Trại văn hóa của 10 huyện, thành phố cùng 20 gian trại do Bảo tàng tỉnh dựng (gồm 10 gian ẩm thực và 10 gian trưng bày, trình diễn nghề) tái hiện, mô phỏng những ngôi nhà từ nhiều vùng miền khác nhau trên địa bàn tỉnh đã thực sự tạo được điểm nhấn thật ấn tượng cho những người đến tham dự Ngày hội.

Mỗi trại là một mô hình nhà ở đặc trưng của gia đình người dân trên địa bàn. Từ ngôi nhà cổ của người dân Tiên Lục (Lạng Giang), mái nhà tranh của nông dân Yên Dũng, ngôi nhà sàn của người dân tộc Cao Lan hay những ngôi nhà mang nét kiến trúc hiện đại của TP Bắc Giang… đều mang đến cho người xem cảm giác về một không gian văn hoá thu nhỏ đầy màu sắc.

Chẳng hạn, Trại văn hoá huyện Lạng Giang mô phỏng toàn bộ đời sống sinh hoạt của một hộ gia đình nông dân sinh sống trên mảnh đất xã Tiên Lục cách đây hơn 100 năm. Đây là nếp nhà gỗ ba gian, được làm theo lối "tiền kê, hậu bẩy". Trong nhà được bài trí theo phong tục cổ truyền của người dân tộc Kinh. Gian chính giữa là nơi đặt bàn thờ tổ tiên, ông bà. Trên ban thờ đặt bình hương, cây đèn, đài sáp… sơn son. Phía trước ban thờ, ở chính giữa kê một bộ bàn ghế bành trượng để gia chủ đón tiếp khách, trao đổi, trò chuyện, thăm hỏi nhau. Đây cũng là nơi để gia đình tụ họp, nghe lời răn dạy của ông bà, cha mẹ… Bên cạnh đó, căn nhà còn được bài trí với những nhạc cụ thông thường gắn liền với đời sống tinh thần của người dân như cây đàn vi-ô-lông, nhị, sáo trúc…cùng những bức tranh Vọng nguyệt, Tứ quý… tạo không gian thanh tao, ấm cúng, thể hiện mong muốn khát vọng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của gia chủ. Ngoài ra, trong nhà còn có góc học tập, giá sách… thể hiện sự hiếu học, quan tâm đến việc học hành của con cháu. Ngoài ra, ngôi nhà còn có gian bếp riêng cùng mô hình vườn rau, giàn trầu, cổng nhà bằng gạch nung…

Cũng tái hiện lại khung cảnh gia đình nông dân, song Trại văn hoá huyện Yên Dũng lại là mô hình nhà ở thuần Việt của một gia đình nông dân thời kỳ trước cách mạng tháng Tám với ba gian, hai chái.

Trại văn hoá của huyện Lục Ngạn lại mô phỏng ngôi nhà của người dân tộc Cao Lan với mọi sinh hoạt, vật dụng được gói gọn trong căn nhà sàn xinh xắn.
Nét đặc sắc tại Ngày hội VHTT DL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ IV - ảnh 2

Theo ông Ngô Văn Trụ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang, thông qua trại văn hoá của các đơn vị tham gia Ngày hội cho thấy ý thức trách nhiệm ngày càng cao của những người làm công tác khôi phục, bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, trại văn hoá tham gia Ngày hội năm nay đã đáp ứng được yêu cầu, mục đích đặt ra đó là thể hiện được sự phong phú, đa dạng cũng như bản sắc văn hoá đặc trưng của các dân tộc anh em, qua đó giúp người dân thêm hiểu và yêu quý vùng đất Bắc Giang anh hùng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Qua những hoạt động trên, các giá trị văn hoá truyền thống sẽ tiếp tục được tôn vinh, bảo tồn và phát huy, góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó giữa các dân tộc, địa phương, từ đó thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Tối 24/11, Lễ bế mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức. Ban tổ chức đã trao tổng số 16 bộ giải thưởng cho các VĐV thể thao. Ở phần thi trại văn hoá, các trại của huyện Lạng Giang, Tân Yên và thành phố Bắc Giang giành giải A. Tại liên hoan ca múa nhạc dân gian, Ban tổ chức trao 20 giải A, 20 giải B và 12 giải C cho các tiết mục xuất sắc.

Cũng tại lễ bế mạc, 16 đơn vị, địa phương đã được Ban tổ chức tặng giấy khen; 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc và 9 người mặc trang phục dân tộc đẹp đã được công diễn trong đêm bế mạc.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác