Ngày gia đình Viêt Nam 28/6 : Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa gia đình

(Cinet)- Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, trên cả nước nhiều hoạt động văn hoá sôi nổi đã, đang và sẽ diễn ra nhằm tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam.

Ngày gia đình Viêt Nam 28/6 : Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa gia đình - ảnh 1

Đáng chú ý nhất là Hội nghị Tuyên dương Gia đình Văn hóa tiêu biểu Thủ đô Hà Nội lần thứ 3, với sự tham gia của gần 300 gia đình.

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay do Bộ VHTTDL, UBND TP Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 25 đến 29/6 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (TTVHNT) Việt Nam.

Với thông điệp “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa gia đình”,  sự kiện văn hóa này nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam và là hoạt động hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo ông Phùng Quang Trung, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VHTTDL Hà Nội), các gia đình sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Vào tối ngày 28/6, tại Cung Văn Hoá hữu nghị Hà Nội, Đài PTTH Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành tổ chức đêm giao lưu ca nhạc “Ba ngọn nến lung linh”, với sự tham gia của gia đình các nghệ sĩ, ca sĩ ưu tú, thành đạt như: Gia đình nhạc sỹ Trọng Đài - Mai Hoa; gia đình nghệ sỹ Thu Huyền và Tấn Minh; gia đình ca sỹ Mỹ Lệ – Đức Bình ... Chương trình “Ba ngọn nến lung linh” sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh 1 của Đài PTTH Hà Nội, kênh 2 của Đài PTTH Vĩnh Long.

Song song với chương trình giao lưu -  diễn đàn – ngày văn hoá, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ cũng sẽ diễn ra triển lãm “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá gia đình” và “Giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá gia đình Hà Nội”. Triển lãm trưng bày những hình ảnh về văn hoá gia đình, không gian văn hoá gia đình xưa và nay, nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hoá gia đình. Ngoài ra, khu vực còn trưng bày bộ sưu tập 100 bức ảnh thể hiện đạo lý truyền thống, giáo dục tri thức, ảnh đám cưới Việt qua các thời kỳ. Một không gian nhà cổ gồm gian thờ, gian khách và thư phòng của người Hà Nội xưa cũng được tái dựng tại triển lãm.

Cũng tại đây sẽ có một triển lãm trưng bày 150 tranh vẽ và 350 tác phẩm vẽ trên các chất liệu thủ công mỹ nghệ: Quạt nan, quạt giấy, quạt mo do các em thiếu nhi thể hiện về chủ đề Mẹ và mái ấm gia đình.

Ngoài ra, 50 gian hàng hội chợ cũng sẽ được tổ chức quy củ để giới thiệu các sản phẩm  đời sống gia đình, sản phẩm phục vụ giáo dục, học tập, giải trí...

Năm nay, trong dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam và thời gian nghỉ hè của học sinh, du học sinh kiều bào và sinh viên trong và ngoài nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2010” với chủ đề “Tìm về nguồn cội”.

Cũng tại TP.Hồ Chí Minh, một ngày hội với chủ đề “Doanh nhân - chiến sĩ trên mặt trận xung kích” sẽ được tổ chức tại khu sinh hoạt cộng đồng (hồ Bán Nguyệt) của Phú Mỹ Hưng trong ngày 27/6. Tại đây, nhiều sân chơi sẽ diễn ra suốt ngày hội như: trò chơi vận động cho gia đình, thiếu nhi, tư vấn tâm lý, sức khỏe gia đình, thi nấu ăn, cắm hoa, trưng bày triển lãm, xiếc ảo thuật, giao lưu với các gia đình doanh nhân trẻ...
Ngày gia đình Viêt Nam 28/6 : Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa gia đình - ảnh 2

Gia đình là tế bào của xã hội, việc xây dựng gia đình văn hóa ngày nay lại càng có ý nghĩa rất bức thiết và nó đóng vai trò rất quan trọng. Dưới tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, không ít gia đình giàu lên rất nhanh chóng, nhất là ở các thành phố, đó là điều đáng mừng, nhưng cũng là điều đáng lo ngại. Mừng vì đó là dấu hiệu phát triển của nền kinh tế xã hội, nhưng lo vì nếp sống của một số gia đình không theo kịp sự chuyển biến quá nhanh về mặt vật chất.

Theo thống kê mới đây, tại các đô thị lớn Việt Nam, có đến 30 - 40% các gia đình lâm vào cảnh cơm hàng cháo chợ. Gia đình hiện đại, cung cách người "nội tướng" chăm sóc gia đình cũng khác trước và cách chúng ta cảm nhận hạnh phúc qua bữa cơm gia đình cũng khác. Ở nông thôn, bữa ăn gia đình cũng đã nhiều đổi khác do sự ảnh hưởng không nhỏ của lối sống đô thị.

Cũng theo một điều tra sơ bộ mới đây, trung bình cứ  5 cặp vợ chồng ở nước ta lại có 1 cặp xảy ra bạo hành. Tỷ lệ ly hôn là 2,6%. Nữ đứng đơn xin ly hôn cao gấp 2 lần so với nam giới. Trong số những cặp đã ly hôn có 27,7 % cho biết, nguyên nhân là do mâu thuẫn về lối sống và 25,9% thú nhận vì bạo lực, ngoại tình…

Trước thực trạng văn hoá gia đình truyền thống ngày càng mai một, tại Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG ngày 4/4/2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 Ngày gia đình Việt Nam. Đây là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

 

Thành Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác