Ngày hội đọc sách 23/4, nhìn lại văn hóa đọc của thế hệ trẻ.

(Cinet)_ Những năm gần đây với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, giới trẻ đang dần lãng quên văn hóa đọc trong cuộc sống. Nhân kỷ niệm ngày Hội đọc sách 23/4 chúng ta cùng nhìn lại văn hóa đọc với thế hệ trẻ hôm nay.

Ngày hội đọc sách 23/4, nhìn lại văn hóa đọc của thế hệ trẻ. - ảnh 1

Khoảng 10 năm trở lại đây, internet đã và đang được phổ cập ở khắp các tỉnh thành cả nước. Sự phổ cập của internet đã làm cho việc tìm kiếm thông tin trở nên vô cùng đơn giản, chỉ cần gõ lên Google những từ khóa cần tìm kiếm và sau một cú click chuột, cả kho thông tin đã hiện ra trước mặt. Điều đó làm cho việc đọc sách trở thành một việc làm “không cần thiết” đối với giới trẻ, và làm cho họ ngày càng lười hơn trong việc suy nghĩ.

Trước hết, là sự bùng nổ của các sản phẩm văn hóa hiện đại như phim ảnh, băng đĩa, ca nhạc, internet, games... đã thâm nhập sâu sắc vào lĩnh vực giải trí của con người, đặc biệt là giới trẻ.

Văn hóa nghe nhìn là một kênh thông tin cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay. Nó khiến giới trẻ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những kiến thức mới nhưng đó cũng là lí do văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc. Giới trẻ thường chỉ đọc theo kiểu thụ động hơn là nghiền ngẫm, việc thiếu đi sự sâu sắc trong cách đọc sách của giới trẻ thường làm họ thấy khó tiếp cận với những tác phẩm có giá trị.

Trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Đây là dịp để cả thế giới tôn vinh văn hóa đọc và để khuyến khích các mỗi người khơi dậy niềm đam mê đọc của mình.

Thứ hai, đó chính là việc đọc sách theo phong trào. Đọc theo trào lưu còn nguy hiểm hơn việc không đọc vì giới trẻ không có sự chọn lọc trong việc đọc sách, nếu cuốn sách đó không mang nội đung giá trị phù hợp đối với văn hóa Việt sẽ tạo ảnh hưởng xấu đối với suy nghĩ tư tưởng và hành động của một bộ phận giới trẻ. Với tốc độ sống gấp gáp và việc cuốn theo những thú vui của cuộc sống dễ dàng hơn so với việc đọc một cuốn sách, văn hóa đọc đang dần trở thành một thứ văn hóa xa xỉ với giới trẻ.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ kết tội giới trẻ. Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại với tốc độ phát triển nhanh, phải đối mặt và xử lý vô vàn các thông tin, sự việc khác nhau, các bạn trẻ phải cố gắng hết sức để tồn tại đúng với thời đại của mình và để bắt kịp nhịp sống hối hả của cuộc sống. Vì không có đủ thời gian với nhịp sống nên họ chẳng mấy khi dừng lại ở những trang viết đầy tính nhân văn về cách đối nhân xử thế, về một thân phận đáng thương hay những cuốn sách kinh điển, những tuyển tập lịch sử hào hùng của các dân tộc... để biết được trách nhiệm, bổn phận của mình, mà họ dễ bị thuyết phục bởi những thứ hời hợt, đơn giản và thoáng qua.

Điều đó đạt ra vấn đề cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các tác giả và các nhà biên tập...phải làm sao để có thể truyền tải những thông điệp ý nghĩa, những tác phẩm có giá trị đến với giới trẻ một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu hơn.

Đọc sách không chỉ đơn giản là cầm một quyển sách lên đọc mà là hiểu được gì, thu nhận được những gì từ cuốn sách đó và “hiểu” là những gì còn đọng lại sau khi đã quên. Chính vì thế việc đọc sách là cả một quá trình tích lũy lâu dài chứ không phải việc một sớm chiều. Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta có cái cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc sống mà đó còn là chìa khóa để giúp ta mở cánh cửa tương lai. Sách thêm vào tâm hồn ta nhiều thứ cảm xúc và giúp ta nhận biết những cảm xúc đó. Sách vừa là người thầy vừa là người bạn tâm giao không thể thiếu trên hành trang tiến tới sự thành công của mỗi người.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách và việc phải hướng giới trẻ hiện nay trở về với thú vui đọc sách. Những năm gần đây Bộ VHTTDL đã  quyêt định chọn ngày 23/4 hàng năm làm ngày hội đọc sách của Việt Nam, do Thư viện Quốc gia làm chủ trì nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế.

Để văn hóa đọc không là một thứ văn hóa xa xỉ với giới trẻ có lẽ chúng ta sẽ cần thêm nhiều nữa những ngày hội sách, những ngày tôn vinh văn hóa đọc và cần hơn nữa những chương trình giới thiệu về sách không chỉ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà cần rộng khắp trên toàn quốc.

NLH


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác