Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 1
(Cinet)- Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Thủ đô Hà Nội lại háo hức chờ đón những hoạt động văn hoá đặc sắc trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) để được trải nghiệm những nét Xuân độc đáo trong văn hoá của các vùng miền.
Mùa xuân giao lưu đoàn kết
Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng bào 54 dân tộc anh em lại có dịp hội tụ về “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, cùng nhau mang không khí tươi vui đầm ấm của mùa xuân đoàn viên về với Thủ đô Hà Nội. Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đang dần khẳng định là sự kiện văn hoá mang “thương hiệu” của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam với những nét xuân đặc sắc, những phong tục đón Tết độc đáo từ khắp các vùng miền trong cả nước.
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là sự kiện văn hoá thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành tới phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền. Đây cũng là dịp để gặp mặt, giao lưu đoàn kết và tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam giữ gìn truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 2
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 3
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 4
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”  hội tụ những lễ hội mùa xuân trên khắp các vùng miền trong cả nước.
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với ý nghĩa là nơi hội tụ những lễ hội mùa xuân trên khắp các vùng miền trong cả nước, từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Nhưng vượt lên trên ý nghĩa đó, đây còn là dịp để cộng đồng 54 dân tộc anh em cùng hội tụ dưới mái nhà chung, nối vòng tay đoàn kết. Đó cũng chính là minh chứng có tính biểu tượng về tinh thần đoàn kết, sức lan tỏa của một truyền thống quý báu được hình thành và lưu giữ suốt chiều dài lịch sử dân tộc.
Dưới mái nhà chung, đồng bào các dân tộc tay trong tay giữa vòng tròn đoàn kết, say sưa trong điệu xòe, nhịp bước, nụ cười tươi hân hoan... Dường như, mọi khoảng cách địa lý Bắc - Nam, khoảng cách vùng miền, những bất đồng ngôn ngữ đều bị xóa nhòa. “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc tại Hà Nội bừng lên sức sống của văn hóa, tình cảm anh em một nhà thêm khăng khít và lan tỏa.
Toả sáng những sắc màu văn hoá
Mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa của những lễ hội. Sự đa dạng văn hoá của các dân tộc anh em giống như những bông hoa rực rỡ cùng khoe sắc trong vườn hoa chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Tháng Giêng khởi đầu cho một năm lao động sản xuất, vì thế, vào dịp này, đồng bào các dân tộc trên cả nước cũng có những hoạt động lễ hội đặc sắc khai Xuân, cầu mùa, gửi gắm ước mơ, hy vọng vào những mùa vàng bội thu. Từ đây, những lễ hội Xuân đậm sắc màu được hình thành sống động trong dòng chảy văn hóa các dân tộc.
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 5
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 6
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2015: Xuân các miền tề tựu về Thủ đô - ảnh 7
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đậm sắc màu được hình thành sống động trong dòng chảy văn hóa các dân tộc.
Những nét đẹp văn hóa đó sẽ hiện diện trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra từ 07-11/02/2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam với 04 hoạt động chính, gồm: Chương trình gặp mặt, chúc Tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa cộng động các dân tộc Việt Nam và đại diện kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (hoạt động điểm nhấn); Giới thiệu, tái hiện các phong tục đón Tết truyền thống tiêu biểu và biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, ẩm thực dân tộc ngày Tết của cộng đồng các dân tộc được huy động tại không gian các nhà dân tộc, khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống, sản vật địa phương, vùng miền các dân tộc Việt Nam; Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”.
Những phong tục độc đáo, những lễ hội đặc sắc được chính các chủ thể văn hóa tái hiện sống động trong không gian văn hoá của mình tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ làm bừng lên sức sống của văn hoá, để Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” dần trở thành cuốn “từ điển sống” về những lễ hội mùa xuân trên khắp cả nước. Đến với Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, du khách sẽ có thể trải nghiệm và cảm nhận không chỉ một mà nhiều sắc màu văn hóa với những nét đặc trưng bản sắc khác nhau.
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” cũng nhằm đa dạng hóa các hoạt động đón Tết tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phục vụ đại biểu, du khách, qua đó tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, điểm đến thân thiện và hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác