Ngày hội tôn vinh các giá trị văn hoá dân tộc Dao

(Cinet) - Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một sự kiện văn hóa quan trọng có ý nghĩa thiết thực trong việc tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo, góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố có đồng bào Dao sinh sống.

Diễn ra trong 02 ngày 29 và 30/9, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trước thềm khai mạc Ngày hội, phóng viên Cinet đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hải Nhung – Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc để hiểu rõ hơn về mục đích, kế hoạch tổ chức cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.
 
Ngày hội tôn vinh các giá trị văn hoá dân tộc Dao - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hải Nhung- Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc.

Xin bà cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất, tại tỉnh Tuyên Quang, năm 2017?

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017 là một sự kiện văn hóa quan trọng có ý nghĩa thiết thực trong việc tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo, góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố có đồng bào Dao sinh sống. Với sự tham gia của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là đồng bào dân tộc Dao đến từ 12 tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ,Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là chủ thể văn hóa gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao trên cả nước.

Như chúng ta đã biết, đồng bào dân tộc Dao có một nền văn hóa truyền thống giàu bản sắc, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần này là sự tôn vinh các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng?

Như chúng ta đã biết, đồng bào dân tộc Dao là dân tộc có số dân đông thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cư trú tập trung tại các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc. Đồng bào dân tộc Dao có nền văn hóa giàu bản sắc, với truyền thống lâu đời, được phát sinh, phát triển trong quá trình lao động sản xuất, những nét văn hóa độc đáo còn được lưu giữ trong sinh họat văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, nghi thức lễ hội, tôn giáo, tín ngưỡng.
 
Ngày hội tôn vinh các giá trị văn hoá dân tộc Dao - ảnh 2
Đồng bào dân tộc Dao là một trong những dân tộc còn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo.

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh thành tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017 chính là cụ thể hóa Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng đồng bào dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc. Bộ VHTTDL đã phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương định kỳ tổ chức thành công các Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung; Ngày hội từng dân tộc: Ngày hội văn hóa dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Chăm, dân tộc Khmer và đây là lần đầu tiên Ngày hội văn hóa dân tộc Dao được tổ chức.

Các sự kiện văn hóa này đều nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư Trung ương, các Ban, Bộ, ngành, các địa phương và đặc biệt nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ bao gồm những hoạt động gì?

Đến với Ngày hội, công chúng và du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động, được thưởng thức, chiêm ngưỡng những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đến từ 12 tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều nội dung hoạt động phong phú: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoat văn hóa truyền thống dân tộc Dao; Trưng bày triển lãm Sắc màu văn hóa dân tộc Dao; các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc Dao; Trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao và Hội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước.

Đây cũng là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tới công chúng và du khách những nét đẹp văn hóa đặc sắc - kho tàng di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống cho hôm nay và mai sau.
Ngày hội tôn vinh các giá trị văn hoá dân tộc Dao - ảnh 3
Đến với Ngày hội công chúng và du khách sẽ được khám phá những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao.

Bà có thể chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Ngày hội đang diễn ra như thế nào?

Để chuẩn bị cho việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao, Bộ VHTTDL đã tích cực phối hợp với tỉnh Tuyên Quang và 12 tỉnh tham gia, các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung đúng như kế hoạch đã đề ra. Tỉnh Tuyên Quang, đơn vị đăng cai cũng chuẩn bị tốt các nội dung kịch bản Lễ Khai mạc, bố trí sân khấu, nơi thi đấu, nơi ăn nghỉ cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng về tham dự ngày hội. Các tỉnh tham gia cũng làm tốt công tác xây dựng nội dung kế hoạch, động viên các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tích cực tập luyện để tham gia ngày hội. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ nhất đã hoàn tất, đảm bảo an ninh, an toàn về mọi mặt sẵn sàng cho ngày khai hội.

Xin chân thành cảm ơn Bà!

Lan Anh (thực hiện)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác