Ngày Thơ– Nét đẹp trong văn hóa Việt

Ngày Thơ– Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 1
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV
(Cinet)- Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp đầu xuân mới, công chúng yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo tại Ngày Thơ Việt Nam, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm theo quyết định của Hội nhà văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và trở thành Ngày hội thường niên của công chúng yêu thơ tại khắp nơi trên cả nước.
Thơ ca chắp cánh tâm hồn Việt
Từ bao đời nay, thơ ca luôn đóng vai trò là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Thơ là “tiếng nói tâm hồn”, là cánh buồm lộng gió chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão vươn xa. Vai trò đó không chỉ được thể hiện qua các nhu cầu giải trí mà còn cả trong các lĩnh vực học tập, lao động và chiến đấu, trở thành nét văn hóa đẹp đẽ, đặc sắc không thể thiếu của dân tộc ta.
Dù là bất cứ ai, người già hay trẻ nhỏ, thơ ca vẫn có thể dễ dàng đi tới trái tim của mỗi người. Cũng bởi vậy mà không chỉ các nhà thơ, các hội viên câu lạc bộ thơ mới có thể sáng tác thơ, mới thuộc thơ mà nhiều nhà giáo, công nhân hay các em thiếu nhi… đều có thể làm thơ hay. Từ thơ, ta nhận ra chiều sâu tình cảm của con người Việt để từ đó làm sâu sắc thêm tâm hồn, biết kính trọng, yêu thương và sống có ích với xã hội.
Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu sáng tác và thưởng thức thơ của đông đảo công chúng vẫn được duy trì và phát triển. Bởi thế, không lấy làm lạ khi hàng năm, chúng ta có hàng chục câu lạc bộ thơ ca được tổ chức, hàng trăm bài thơ của nhiều tác giả ra đời. Chính chất trí tuệ, giàu tư tưởng tình cảm trong thơ ca đã trở thành nguồn nhựa sống bổ sung cho văn hóa truyền thống thêm phong phú và đậm đà bản sắc.
Nét đẹp Ngày Thơ Việt Nam
Nhận thức được vai trò quan trọng của thơ ca trong đời sống, hơn chục năm qua, Ngày thơ Việt Nam đã được tổ chức và trở thành điểm hẹn văn hóa của công chúng yêu thơ trên cả nước. 14 năm qua, từ những thể nghiệm ban đầu, Ngày Thơ Việt Nam đã đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, có cả những vui buồn, những thành công và khiếm khuyết, ….tuy nhiên, hội tụ trong đó là những tư tưởng nhân văn sâu sắc được truyền cảm hứng tới tất cả công chúng. Đến nay, Ngày hội đã ngày càng được hoàn thiện hơn theo hướng đa dạng hóa về nội dung, lễ hội hóa về phương thức tổ chức thu hút đông đảo hàng triệu nhà thơ và công chúng yêu thơ trong và ngoài nước tham gia.
Ngày Thơ– Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 2
Ngày Thơ– Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 3
Ngày hội đã ngày càng được hoàn thiện hơn theo hướng đa dạng hóa về nội dung,
lễ hội hóa về phương thức tổ chức

Nét độc đáo của Ngày thơ Việt Nam là trong cùng một thời gian, tất cả các địa phương trên cả nước cùng tổ chức Ngày thơ Việt Nam. Tính tư tưởng của Ngày thơ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca trong quá khứ mà điều rất quan trọng là nhằm giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, góp phần xây dựng nhân cách và tâm hồn người Việt.
Đến với Ngày Thơ, công chúng không chỉ được thưởng thức những tác phẩm thơ nổi tiếng của các tác giả tiêu biểu mà còn được hòa mình vào trong không gian thơ ca để đọc, để nghe và xem nghệ thuật, triển lãm, giao lưu với các nhà thơ nổi tiếng. Bên cạnh đó, với những tư duy tổ chức ngày càng sáng tạo, cùng sự hòa trộn giữa tính hàn lâm với tính dân dã, tính hiện đại với tính truyền thống trong các ngày thơ đã tạo nên được một sân chơi lý thú cho những người làm thơ và yêu thơ.
Đây không chỉ là một ngày hội mà còn là một sân chơi đầy bổ ích giành cho mọi lứa tuổi. Cho đến nay, hình tượng lá cờ thơ và hình ảnh chim Lạc bay cùng bài Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) của Hồ Chí Minh trong Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một dấu ấn thân quen với nhiều người dân Việt Nam. Ngày thơ Việt Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành điểm hẹn của những người bạn ở cả trong thơ và đời, trở thành nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh của một bộ phận không nhỏ nhân dân ta.
Trong 14 năm qua, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một lễ hội văn hóa mới mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc; ca ngợi truyền thống yêu nước và ý chí đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của người dân nước Việt. Tiếng vang của Ngày thơ Việt Nam đã có ảnh hưởng sâu xa trong khu vực và thế giới, trở thành một trong những Ngày hội Thơ nổi tiếng nhất trong 26 hội thơ trên thế giới. Với chủ đề, Đất nước – cánh buồm xuân, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV năm 2016 đã cất cao đôi cánh tư tưởng và nghệ thuật chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cùng nhân dân cả nước giương cao cánh buồm lộng gió để tiến về tương lai tươi sáng của dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng tươi đẹp và phát triển.
Bài và ảnh: Diệu Hằng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác