Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018 sẽ tạo sự lan tỏa lớn

Lan Anh
(Cinet) – Với chủ đề “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018 sẽ diễn ra tưng bừng với nhiều hoạt động, nhằm giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Năm 2018 là năm đánh dấu mốc chặng đường 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1668/QĐ- TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”, để hiểu rõ hơn về kế hoạch tổ chức cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động Ngày hội tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, phóng viên Cinet đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Anh, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam về vấn đề này.
 
Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018 sẽ tạo sự lan tỏa lớn - ảnh 1
Ông Lê Quang Anh - Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thu Loan

PV. Ông có thể cho biết một số thành quả đã đạt được trong 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng?

Trong các năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành TW và các địa phương đã trực tiếp tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), với hơn 30 nhóm hoạt động có sự tham gia của hơn 4.800 đồng bào của các dân tộc thuộc các vùng, miền trong cả nước, trong đó có 22 lễ hội, các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, trưng bày, triển lãm, hoạt động dân ca, dân vũ, thể thao dân tộc, giao lưu, trình diễn với nhiều chủ đề ấn tượng, thiết thực. Các sự kiện chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) đều có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống và chính đồng bào là hạt nhân tuyên truyền khi trở về địa phương.

Các sự kiện đều được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, được đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự đưa tin tuyên truyền, quảng bá. Góp phần giới thiệu các nét đặc trưng về văn hóa dân tộc, giúp các dân tộc hiểu biết, gần gũi nhau hơn, tăng cường tình đoàn kết các dân tộc trong cả nước, trong đó góp phần xây dựng, phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây không chỉ là các sự kiện văn hoá quan trọng mà còn thiết thực quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em, là địa điểm tổ chức các hoạt động chính mang quy mô quốc gia của “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” từ khi ban hành Quyết định của Thủ tướng đến nay. Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phát huy tốt vai trò để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình, đang từng bước trở thành điểm đến thân thiện và hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

PV. Thưa ông, so với các năm trước, quy mô tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay có gì khác?

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, BQL Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố có huy động cộng đồng các dân tộc tham gia tổ chức. Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay sẽ có nhiều nét mới đặc sắc và thu hút nhiều thành phần dân tộc tham gia hơn so với các năm trước. Trong đó, điểm khác của sự kiện năm nay là việc tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình, kết quả 10 năm triển khai thực hiện Quyết định. Qua đó, làm rõ những kết quả đã đạt được, những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân trong quá trình thực hiện, để từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện trong thời gian tới.

PV. Điểm nhấn của Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay là gì, thưa ông?

Điểm nhấn của Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam năm nay là Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề: “Âm vang đất Việt” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các vùng, miền và các Nhà hát, Đoàn nghệ thuật Trung ương và một số đơn vị nghệ thuật địa phương do Cục Nghệ thuật Biểu diễn và BQL Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức vào 20h00 ngày 19/4 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam), và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018 sẽ tạo sự lan tỏa lớn - ảnh 2
Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 với nhiều hoạt động đặc sắc.
 
PV. Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay có bao nhiêu dân tộc tham gia? Các dân tộc sẽ đem đến Ngày hội bản sắc văn hóa gì của dân tộc mình, thưa ông?

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay có sự tham gia của khoảng 270 người của 30 thành phần dân tộc đến từ các tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng, miền tham gia các hoạt động: Khoảng 100 người của 11 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; 60 người của 2 dân tộc Gia Rai (Gia Lai) và dân tộc Thái (Nghệ An); 17 người đại diện cho 17 dân tộc (8 tỉnh) có số dân dưới 10.000 người; 20 người của nhóm nghệ nhân trẻ dân tộc Ba Na tỉnh Kon Tum; 20 người của Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng…

Các dân tộc sẽ giới thiệu các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình thông qua một số hoạt động như: Tái hiện Tết Chool Chnăm Thmây của dân tộc Khmer, trình diễn nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ, tái hiện Lễ Xăng Khan của dân tộc Thái, trình diễn ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc, tái hiện Lễ cầu mưa của dân tộc Gia Lai, trình diễn giai điệu Tây Nguyên…

PV. Ông có thể chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Ban Tổ chức đã chuẩn bị tốt cho các hoạt động của sự kiện như: nội dung chương trình, kịch bản tổng thể, kịch bản lễ khai mạc, kế hoạch chi tiết từng hoạt động… Kết nối tới các đơn vị, địa phương để huy động, nghệ nhân, đồng bào dân tộc, nghệ sĩ, diễn viên… tham gia sự kiện. Công tác tuyên truyền, quảng bá và chuẩn bị mặt bằng tổ chức các hoạt động, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và y tế được chuẩn bị tích cực, chu đáo, đảm bảo an toàn, tiết kiệm… để Ngày hội sẽ được diễn ra tưng bừng, ý nghĩa và tạo sự lan tỏa lớn.

Xin chân thành cảm ơn Ông!


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác