Nghệ sĩ Diễm Hương:Tôi đã dành rất nhiều tâm huyết cho vai diễn Thúy Kiều

(Cinet) – Nữ diễn viên Diễm Hương đảm nhận vai chính – Thúy Kiều trong vở kịch “Chuyện nàng Kiều” chia sẻ, vai diễn Thúy Kiều là một vai khá nặng đối với cô. Nhưng trước sự động viên của đạo diễn, NSND Anh Tú, cô đã nỗ lực cố gắng và may mắn được khán giả đón nhận.

PV: Chị luôn đóng khung với những vai diễn “đanh đá, lẳng lơ” trên truyền hình, nhưng gần đây khán giả bất ngờ khi chị hóa thân vào vai Thúy Kiều trong vở kịch “Chuyện nàng Kiều” của đạo diễn NSND Anh Tú, vậy chị có cảm nghĩ gì khi đảm nhận vai diễn này?

+ Khi được giao vai Kiều bản thân Hương rất “hốt hoảng” vì không hiểu sao đạo diễn NSND Anh Tú lại giao vai này cho mình. Hơn nữa, trong suy nghĩ của Hương, nàng Kiều rất đẹp và không đẹp theo kiểu của mình. (cười)
Nhưng đạo diễn đã nói với Hương: “Chú cần cái đẹp tâm hồn, cháu hãy diễn cho ra điều đó. Cái đẹp của Kiều là do cụ Nguyễn Du tưởng tượng và vẽ ra, còn ở cuộc sống thì khó có người đẹp như vậy”. Đây chính là câu nói giúp Hương có thêm tự tin để hóa thân thành nhân vật này.
 
Nghệ sĩ Diễm Hương:Tôi đã dành rất nhiều tâm huyết cho vai diễn Thúy Kiều - ảnh 1
Nữ diễn viên Diễm Hương

Hương đã cố gắng hết sức cho vai diễn này. Hương và đạo diễn đã song hành cùng nhau suốt ba tháng liền trên sàn tập. May mắn là Hương đã đóng vai Kiều theo đúng ý đồ của đạo diễn. 

Vở “Chuyện này Kiều” đã có nhiều buổi diễn và may mắn khán giả đã đón nhận một nàng Kiều có thể cá tính hơn, mạnh mẽ nhưng vẫn không thoát nổi những áp bức của thời xưa. 

PV: Đã từng được học về Kiều trong chương trình phổ thông và giờ lại đảm nhận vai Thúy Kiều - một tác phẩm Kiều được chuyển thể làm kịch bản cho sân khấu, chị thấy có điều gì khác biệt?

+ Thật ra giới trẻ và bản thân Hương cũng không phải là những người được học hết về Kiều và hiểu rõ về truyện Kiều. Tác phẩm Kiều là một tác phẩm khó đọc và khó hiểu. 
 
Khi đóng vai Kiều, Hương đã phải mua năm quyển sách dịch về Kiều. Đầu tiên khi đọc thơ của cụ Nguyễn Du thì Hương đã không hiểu ngay được, sau đó Hương đã phải đọc chuyển thể về văn xuôi để dễ hiểu hơn. 

Giữa Kiều của cụ Nguyễn Du và Kiều của NSND Anh Tú không có nhiều sự khác biệt, chỉ có sự khác biệt một chút là về hình tượng.
 
Nghệ sĩ Diễm Hương:Tôi đã dành rất nhiều tâm huyết cho vai diễn Thúy Kiều - ảnh 2
Nghề của Hương thì vai diễn cần cái duyên, nên duyên đến thì mình đón nhận

Kiều của NSND Anh Tú là nàng Kiều mạnh mẽ hơn, biết đấu tranh…, thậm chí Kiều còn lóa mắt trước vàng bạc, lời mật ngọt của Hồ Tôn Hiến vì như thế mới khuyên Từ Hải đầu hàng. Bởi Kiều đã sống quá khổ, quá vất vả nên Kiều đã ước mơ được sống với một ngôi vị cao, một cuộc sống bình yên. Đây chính là ý đồ của đạo diễn. Chính bởi vậy, NSND Anh Tú muốn Hương làm Kiều một cách bình dị nhất, đúng với người phụ nữ bây giờ nhất để khán giả thấy thích hơn, gần gũi hơn. 

Những cảnh dựng của NSND Anh Tú vẫn đi theo câu chuyện của cụ Nguyễn Du, chỉ khác là cắt ngắn và thu gọn bởi nếu dựng hết trong truyện Kiều của Nguyễn Du thì sẽ phải hết năm tiếng và kéo dài ra hai đêm diễn may ra mới hết được.

Đạo diễn có quan điểm Kiều là một tuyệt tác hầu hết mọi người đều biết đến nên mình không cần phải diễn giải quá nhiều. Cho nên mình chỉ cần diễn cô đọng nhưng biến cố của nhân vật Kiều. Với cách dựng này, Hương rất phục đạo diễn và sự tưởng tượng của đạo diễn quá khủng khiếp mới cô đọng được như vậy.

PV: Trong vở kịch “Chuyện nàng kiều”, phân đọan nào giúp cho chị có nhiều đất diễn để lột tả được nhiều cảm xúc nhất?

+ Có lẽ là cảnh đầu tiên khi gặp Kim Trọng bởi chúng ta đang sống trong thời hiện đại. Tìm hiểu được ngày xưa yêu nhau như thế nào rất khó, hơn nữa phải diễn sao cho thật còn khó hơn.

Ngoài ra, chồng của Hương (diễn viên Hồng Quang – PV) đã luôn nhắc “em phải diễn sao cho không diễn, từng khuôn mặt, động tác không được để cho người ta biết là em đang yêu”. Đó là những điều rất khó đối với Hương. Bản thân Hương không phải người dịu dàng, trong khi cảnh diễn đòi hỏi sự dịu dàng thì là điều khó đối với mình.

Một cảnh nữa, đó là cái chết của Từ Hải, vì nỗi đau đó quá lớn và mình phải cảm nhận được nỗi đau đó đến mức... không còn cảm nhận được cái gì. Đạo diễn đã hướng dẫn là không được khóc, không được tỉnh như vậy….điều này đòi hỏi rất cao về cách diễn. 

PV: Nổi tiếng từ vai diễn ‘lẳng lơ’ nhưng thời gian gần đây, tại sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam, chị đã ‘lột xác’ ở những vai ‘đào thương’, vậy đây có phải con đường phát triển nghề lâu dài của chị ở dạng vai này?

+ Hương là người sống bằng lòng với những gì mình có, cá nhân Hương thì vai Kiều là một bài toán mình phải giải bằng được. 

Đối với phụ nữ, sau khi sinh thì cột hơi rất là yếu và Kiều là một vai rất nặng nên Hương phải cố gắng rất nhiều. Nghề của Hương thì vai diễn cần cái duyên, nên duyên đến thì mình đón nhận.

+ Xin chân thành cảm ơn nghệ sĩ trẻ Diễm Hương và chúc bạn gặp được nhiều may mắn!

Ngô Đồng
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác