Nghệ thuật biểu diễn và sự kỳ vọng trong mùa xuân mới

Nghệ thuật biểu diễn và sự kỳ vọng trong mùa xuân mới - ảnh 1
Năm 2015 qua đi với muôn sắc màu văn hoá nghệ thuật vui có, buồn có...
(Cinet)- Một năm qua đi với muôn sắc màu văn hoá nghệ thuật. Bên cạnh “những con sâu làm rầu nồi cành”, phần lớn các nghệ sĩ đã có sự đầu tư nghiêm túc, bài bản hơn và có sự trân trọng với “đứa con tinh thần” của mình, để mang tới cho khán giả những “bữa tiệc” nghệ thuật đúng nghĩa…
Những năm gần đây, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn luôn là “điểm nóng” trong các hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá công tác của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hàng loạt những hiện tượng phản cảm hay việc vi phạm các quy định về biểu diễn khiến nhà quản lý phải đau đầu tìm kiếm giải pháp. Với việc ra đời Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, dù được rất nhiều kỳ vọng khi ban hành và gặt hái một số kết quả nhất định, nhưng cũng đã xuất hiện khá nhiều bất cập, lạc hậu so với xu thế phát triển chóng mặt của nghệ thuật biểu diễn…
“Chiếc roi” chưa đủ mạnh
Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn ngày càng phát triển muôn hình vạn trạng đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức của người dân. Dưới sự hậu thuẫn của Internet, các phương tiện kỹ thuật số, nghệ thuật biểu diễn dễ dàng tiếp cận công chúng. Thế nhưng, giữa sự bùng nổ đó phát sinh không ít điều bất cập khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu.
Khi mà showbiz Việt “dậy sóng” với những scandal mỗi người một vẻ, mỗi ngày một... tinh vi thì cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá cũng đã liên tục “cập nhật” các “chiêu trò” của những “người của công chúng”, những người luôn tự nhận hoặc được một bộ phận công chúng phong là “sao”... Tuy nhiên, cũng như chiếc khoá chỉ có tác dụng để phòng người ngay, còn đối với kẻ gian thì có lẽ không khoá nào chịu nổi!
Nghị định 79/2012/NĐ-CP dù đã có sự bao quát nhất định, nhưng với sự tinh vi của những ngôi sao tự phong và những tình huống “sự cố” được cho là ngoài ý muốn của họ thì luôn có những lỗ kim để cho con voi chui lọt... Thậm chí khung phạt hiện tại cũng chưa cao, do đó, không loại trừ cả trường hợp, có “sao” cố tình vi phạm để rồi nộp phạt một số tiền nho nhỏ trích từ cát-xê khủng của mình. Vậy nên điệp khúc vi phạm và nộp phạt vẫn mãi cứ lặp đi lặp lại…
Nghệ thuật biểu diễn và sự kỳ vọng trong mùa xuân mới - ảnh 2
Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng Nghị định 79 dường như vẫn chưa đủ sức răn đe với những vi phạm ngày càng tinh vi của một bộ phận ca sĩ, người mẫu... (hình chỉ mang tính chất minh hoạ)
Có thể thấy, Nghị định 79/2012/NĐ-CP giống như “chiếc roi” để chấn chỉnh hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nhưng chưa đủ mạnh và còn tồn tại nhiều bất cập, gây lúng túng cho cơ quan quản lý khi thực thi. Thực tế này cho thấy, cần phải có một bộ luật với kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc những “con sâu làm rầu nồi canh” trong lĩnh vực hết sức nhạy cảm này.
Sự kỳ vọng trong mùa xuân mới
Trong khí thế của mùa xuân mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức trang trọng Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ VIII. Các đồng chí: Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách Đảng bộ Hà Nội; Vũ Đức Đam - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dự và trao tặng danh hiệu cao quý này cho 479 nghệ sĩ.
Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương đặc biệt là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ phát huy tài năng, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của minh, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho đất nước. Điều này thể hiện sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước đối với các “chiến sĩ trên mặt trận văn hoá”, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, có những tác phẩm mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, truyền bá các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Trên mặt trận văn hóa, có thể xếp lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn ở tuyến đầu, có tác động không nhỏ đến định hướng thẩm mỹ, xây dựng nhân cách và tâm hồn của người Việt, nhất là thế hệ trẻ trong thời đại mới. Văn hoá nghệ thuật là lĩnh vực tinh tế, đưa yếu tố chân - thiện - mỹ đến với công chúng, do vậy những người làm công tác biểu diễn phải có ý thức cao hơn thì mới chuyển tải điều đó đến cho công chúng. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá luôn mong muốn nhận được sự hợp tác với trách nhiệm, niềm tin, trái tim của những người nghệ sĩ cống hiến cho nghệ thuật, vì nghệ thuật, vì công chúng, để các nghệ sĩ thực sự là những bác sỹ của tâm hồn.
Nghệ thuật biểu diễn và sự kỳ vọng trong mùa xuân mới - ảnh 3
Biết kết hợp truyền thống với hiện đại, các nghệ sĩ sẽ góp phần nâng tầm giá trị nghệ thuật, hướng công chúng tới Chân - Thiện - Mỹ. (Ảnh: CTV Tiên Nguyễn)
Mùa xuân là lúc con người hay nghĩ về những điều tốt đẹp, những ước vọng ở tương lai. Một năm cũ đã qua đi, những lỗi lầm cũng theo đó ngủ lặng trong quá khứ. Trong tâm thức của mỗi người luôn hướng về những mục tiêu mới, kế hoạch mới với tràn đầy niềm tin và hy vọng. Trong lúc chờ đợi Luật Nghệ thuật biểu diễn ra đời, khán giả chắc có lẽ đều kỳ vọng một sự thay đổi trong nhận thức và hành động của các nghệ sĩ với những “món ăn tinh thần” phong phú và độc đáo cùng làm nên những “bữa tiệc nghệ thuật” của nước nhà. Điều này cũng hết sức cần thiết trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế, tham gia các cam kết song phương và đa phương như WTO, FTA, TPP…, đảm bảo sự bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại nước ta.
Nguyên Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác