Nghệ thuật thử nghiệm tại Việt Nam: Nỗ lực giới thiệu đến công chúng

(Cinet)- Số lượng nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật thử nghiệm tại Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Họ là những người đi tiên phong trong việc truyền bá nghệ thuật đương đại vào Việt Nam với mong muốn tiến kịp thế giới. Nghệ sĩ Đào Anh Khánh là một trong những người tiên phong đó. Và mới đây chương trình “Cầu âm thanh” của anh đã cho thấy sự nhiệt thành của người nghệ sĩ này.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình “Cầu âm thanh”Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình “Cầu âm thanh”

Diễn ra vào hai đêm 24 và 25.2 tại Ngọc Thụy, Long Biên, hai đêm diễn có tên gọi “Cầu âm thanh” đã mang đến cho người xem hết bất ngờ này đến bất ngờ khác từ quy mô sân khấu công phu đến ngỡ ngàng đến nội dung chương trình độc đáo và lạ lẫm.

 

Sự kiện âm nhạc “Cầu âm thanh” là một trong ba chương trình nằm trong dự án “Dòng chảy ngàn năm” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh muốn dành tặng cho Hà Nội nhân dịp Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi. Dự án “Dòng chảy ngàn năm” có sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

 

Chương trình đưa đến cho công chúng sự cảm nhận âm nhạc thông qua thị giác với những hình ảnh hết sức ấn tượng gợi mở, kích thích sự cảm thụ âm thanh thông qua tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Đào Anh Khánh với điểm nhấn là sân khấu biểu diễn. Sân khấu chương trình được dàn dựng công phu với chiếc cầu âm thanh làm bằng tre dài 500 mét uốn lượn trên không ở độ cao 5m, 7m, và trên 20m nối hai sân khấu chính cũng được làm bằng tre, luồng. Chương trình có sự góp mặt của vị khách mời đặc biệt là ngài Peter Hansen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Nhận xét về cây cầu, ông nói: “Đây không chỉ là cây cầu làm bằng tre lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất thế giới”.

 

Chiếc cầu tre cũng là sân khấu biểu diễn của 20 nghệ sĩ âm nhạc, cùng 50 diễn viên chuyển động. Đêm diễn có sự góp mặt của những nghệ sĩ nghệ thuật thể nghiệm nổi tiếng hiện nay của Việt Nam như: Xuân Sơn, Nguyễn Văn Cường, Trí Minh, Kim Ngọc, Vũ Nhật Tân, Linh Dung, Thanh Lâm, Nguyễn Hồng Giang và các ca sĩ Tùng Dương, Thanh Lam (nhạc Pop), Lê Tiến Đạt, Nguyễn Hồng Long (nhạc Rock), nhóm nhảy Big Toe cùng một số nghệ sĩ quốc tế đền từ châu Âu, châu Mỹ.

 

Trong đêm diễn, các hình ảnh biểu diễn chuyển động được thể hiện với những chất liệu, ngôn ngữ phương tiện vừa gần gũi lại bất ngờ gây cảm giác lạ như: vải, đèn pin, nilon, lửa.... Âm nhạc thể hiện trong đêm diễn chủ yếu là nhạc hiện đại trên nền nhạc điện tử. Ngoài ra còn có các nhạc cụ truyền thống như đàn ghita và kèn. Các ca sĩ, nghệ sĩ đã kết hợp hai dòng nhạc Pop và Rock trong phần biểu diễn, chủ yếu là biểu diễn ngẫu hứng, phát huy tài năng của mỗi cá nhân dựa trên sự nhạy cảm, hiểu biết lẫn nhau giữa các nghệ sĩ. Tất cả đã đem đến cho công chúng một sự kiện âm nhạc đương đại đa chiều, độc đáo.

 

Có thể nói, nghệ thuật đương đại tại Việt Nam còn khá mới mẻ và lạ lẫm với công chúng. Vì thế, sự quyết tâm dàn dựng một chương trình công phu và kỳ công như thế không ngoài mục đích giới thiệu, phổ biến nghệ thuật đương đại vào Việt Nam. Anh tâm sự: “Tôi quyết tâm dàn dựng chương trình để làm sao nó công phu và hoành tráng nhất có thể. Tôi muốn thu hút sự quan tâm của người dân tới nghệ thuật thử nghiệm hơn nữa và chương trình này cũng để chứng minh một điều rằng, ở thế giới có thì Việt Nam cũng có”.

 

Và sự quyết tâm của anh trên con đường phổ biến nghệ thuật đương đại vào Việt Nam đã được đáp lại khi có hàng nghìn người đến xem trong hai đêm diễn cả khán giả trong nước và khách nước ngoài. Sau chương trình “Cầu âm thanh”, chương trình thứ ba với tên gọi “Cây đời” sẽ diễn ra vào ngày 15.10.2010.

Vinh Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác