Nghệ thuật tranh đá quý

(Cinet)-Đá không chỉ trở thành trang sức mỹ nghệ, thú chơi đá tao nhã, mà còn tạo nên loại hình nghệ thuật độc đáo: tranh đá quý.

Nghệ thuật tranh đá quý - ảnh 1

Là xứ sở của bạt ngàn đồi núi, Việt Nam có một kho báu thiên nhiên từ đá, đặc biệt là các loại đá quý như thạch anh, Ruby, Sapphire, Topaz, Gamet... Với những sắc màu thiên biến vạn hóa, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, đá không chỉ trở thành trang sức mỹ nghệ, thú chơi đá tao nhã, mà còn tạo nên loại hình nghệ thuật độc đáo: tranh đá quý.

Tôn vinh tâm hồn, tài năng Việt

Thật khó có thể hình dung nếu không tận mắt chiêm ng­ưỡng những bức tranh đá đa hình, đa sắc, bức thì nhỏ xíu như bàn tay, bức to phủ cả khoản g không gian tiền sảnh rộng lớn.

Chất liệu dá quý được chọn lựa sau đó cán nhỏ rồi tùy theo phác thảo đề rải màu của đá cho tương ứng. Đó là ánh vàng rượm của nắng tháng mười buông tỏa trên triền sông lóng la lóng lánh; là màu xanh non của cánh đồng lúa vào thì con gái; là ánh trăng mơ màng sóng xoài bên hàng liễu trước nhà, cũng có khi giữa sắc đen của đêm đông là le lói ánh sáng ngọn đèn dầu mờ mờ, tỏ tỏ.

Dường như không giới hạn bởi thể loại từ việc tái tạo các bức tranh, chân dung của trường phái Phục Hưng phương Tây, đến phong cách trìu tượng, tả thực, tranh thủy mặc phương Đông... Ở mỗi nghệ nhân làm tranh đá, tâm hồn Việt trở thành phần không thể thiếu, nên tranh phong cảnh non nước đồng quê khá phong phú: Đó là cảnh chăn trâu, cấy lúa, gánh nước dưới trăng, đó là mái tranh, đụn rơm, tàu chuối, là bầy gà, đàn lợn, là quả thị, trái khế... mộc mạc chân quê. Từ những bức tranh đá có một cái gì thật gần gũi, thật ấm áp, vừa như tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu của non nước này vừa khẳng định giá trị của sự sáng tạo là muôn đời bất diệt.

Tại triển lãm tranh đá quý của Gia Gia Corop, (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM) chủ nhân cho biết: Những bức tranh tại đây hoàn toàn bằng đá quý thiên nhiên khai thác tại Việt Nam, chủ yếu ở Nghệ An và Yên Bái. Không chỉ từ nguyên liệu đặc biệt mà điều quan trọng không kém, tranh đều do các nghệ nhân bậc nhất thực hiện và được làm thủ công hoàn toàn từ lực đá, cán keo dính đến tạo hình, khắc nét. Với 100% chất liệu và sắc đá tự nhiên nên tranh đá quý có màu sắc vĩnh cửu, không bị tác động bởi nhiệt độ, môi trường... Hơn thế, với những bí quyết từ các làng nghề truyền thống, những bức tranh đá khi bị bám bụi, bị ám mờ theo dấu thời gian chỉ cần lau rửa (bằng xà phòng và bàn chải mềm) lại có thể tươi nguyên như mới.

Xu hướng mới cho tranh đá

Những loại đá quý không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn chứa đựng những bí ẩn của tâm linh... Trong tranh đá quý, mỗi bức tranh với sắc màu, loại đá, với hình ảnh khắc họa cũng mang những tiếng nói rất riêng như một sự bày tỏ của cảm xúc, ước nguyện và cả những mong muốn, kỳ vọng cho tương lai. Bởi vậy, không chỉ làm tăng vẻ đẹp cho không gian nội thất tranh đá quý ngày càng được nhiều người đón nhận như món quà tặng của thiên nhiên trong cuộc sống nhiều bộn bề. Người ta không chỉ chiêm những vẻ đẹp của tranh mà còn tìm thấy chiều sâu của sắc thái tình cảm, của giá trị vật chất mà tháng tháng, năm năm đã thổi hồn vào đá làm cho đá hồi sinh trên những dáng hình.

Hiện tại, có một xu hướng mới trong thú chơi tranh đá khi các doanh nhân, nghệ sĩ thường khắc chân dung bằng tranh đá, khi những cặp uyên ương treo ảnh cưới là tranh đá quý bởi đó như ước nguyện hạnh phúc là mãi mãi. Nhiều người cũng bắt đầu sưu tập tranh đá quý, đặt làm nhiều mẫu, nhiều hình ảnh theo sở thích... Đây chính là hứa hẹn cho sức sống và sức sáng tạo của tranh đá quý Việt Nam.

 

TL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác