Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ

(Cinet) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vương Duy Biên tại Hội nghị thực thi pháp luật và lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan khu vực phía Bắc diễn ra sáng nay 10/8/2017 tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Sở Văn hóa -Thể thao, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên và Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bùi Nguyên Hùng chủ trì hội nghị.
 
Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Linh

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã trình bày những điểm cốt lõi của Hệ thông pháp luật – quản lý – thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam và một số nội dung sửa đổi, bổ sung trong  Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

Trong đó, bà Nga nêu rõ Dự thảo “Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan” gồm 08 chương và 63 điều. 
 
Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Linh
Chương V về Tổ chức đại diện tập thể, tổ chức tư vấn dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan là chương có nhiều nội dung sử đổi, bổ sung để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành như: Bổ sung điều khoản quy định về “Biểu mức tiền quyền tác giả, quyền liên quan”; Bổ sung điều khoản quy định về “Thu, phân chia tiền quyền tác giả, quyền liên quan”; Khai thác, sử dụng bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại điều 33 Luật sở hữu trí tuệ…

Cũng tại Hội nghị, Đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL đã báo cáo hoạt động thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan thời gian qua. Theo đó, riêng 5 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 34 doanh nghiệp, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 900.000.000 đ. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Bộ VHTTDL tiếp tục nâng cao công tác quản lý và hoạt động thực thi để bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.
 
Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ - ảnh 3
Đại diện Sở VHTT TP Hà Nội phát biểu tham luận tại Hội nghị, Ảnh: Gia Linh
Tại hội thảo đại diện các Sở VHTTDL, Sở Văn hóa – Thể thao các tỉnh phía Bắc đã có những tham luận, đóng góp ý kiến cho dự thảo từ thực tiễn quá trình thực hiện. Nhìn chung, các đại biểu nhất trí với các điều khoản tại Dự thảo Nghị định; trong đó, bên cạnh việc hoàn thiện, bổ sung và thống nhất các văn bản pháp quy có liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan, các đại biểu đề cao việc thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của tổ chức đại diện tập thể về quyền tác giả và quyền liên quan.

Ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết phía Cục đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trong tháng 6, 7/2017. Ông cho biết, tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã được rất nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo nghị định. Điều quan trọng nhất là làm sao các điều khoản liên quan của các bên nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định khi ra đời  tạo điều kiện thuận lợi cho các bên để thực thi pháp luật về bản quyền tác giả, ông Hùng khẳng định.
 
Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ - ảnh 4
Ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả. Ảnh: Gia Linh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, Hội nghị hôm nay nghiêng nhiều về bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Thực tế các sáng tạo của ngành văn hóa rất rộng và bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan không chỉ phản ánh chuyện thu tiền tác giả mà là cả hệ thống pháp luật, thiết chế bảo vệ không gian sáng tác, lưu hành tác phẩm. Nó tồn tại ở nhiều lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh…
 
Nghị định mới về bản quyền phải đảm bảo lợi ích của các bên tham gia và công chúng hưởng thụ - ảnh 5
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Gia Linh

Thực tế hiện nay mới thấy nổi lên một phần nhỏ của lĩnh vực bản quyền là bản quyền cho tác giả âm nhạc. Vấn đề cốt lõi ở đây là quan hệ dân sự cho nên nhà nước không can thiệp. Chúng ta dần phải quen với việc là những quan hệ dân sự mà không giải quyết được thì phải ra tòa. Nhà nước không can thiệp vào quy định tiền tác giả này là bao nhiêu tiền, khi sai phạm nhà nước mới can thiệp. Nhà nước pháp quyền là thế và tất cả chúng ta phải quen dần với điều ấy, Thứ trưởng khẳng định.

Tôi nghĩ cần thiết phải có một vài phiên tòa xét xử về vấn đề này để làm tiền đề giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực bản quyền bởi đây là lĩnh vực mới với công chúng, Thứ trưởng chia sẻ./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác