Nhà hát dân tộc Nón Lá tại TPHCM: Bảo tàng sống về nghệ thuật

Lần đầu tiên tại TPHCM có Nhà hát Nón Lá - chuyên biểu diễn di sản văn hoá phi vật thể thế giới của VN cho khách du lịch - tại Cung Văn hoá Lao động. Dự kiến, nhà hát khai trương vào trung tuần tháng 2.

Nhà hát dân tộc Nón Lá sẽ mang đến nhiều tiết mục đặc sác phục vụ khách du lịch trong và ngoài nướcNhà hát dân tộc Nón Lá sẽ mang đến nhiều tiết mục đặc sác phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước

Kinh phí để xây nhà hát trên diện tích 350m2 với 220 chỗ ngồi là 3 tỉ đồng, có thể nâng cấp lên 250 chỗ. Nhà hát sẽ tổ chức biểu diễn hằng đêm với những tiết mục cố định, bao gồm: Biểu diễn trống VN, hát bội (miền Nam), biểu diễn đàn đá, cồng chiêng, bộ gõ Tây Nguyên, nhã nhạc cung đình, múa lân, chèo (chầu văn - hát đồng).

Ông Huỳnh Anh Tuấn - GĐ Cty Thái Dương, chủ sân khấu Idecaf và sân khấu 7 Trần Cao Vân cũng là người sáng lập ra Nhà hát Nón Lá - cho biết: “Đây là ước mơ của tôi lâu nay - xây dựng được một nhà hát biểu diễn nghệ thuật dân tộc cho khách nước ngoài và trong nước, bởi du khách đến TPHCM không biết đi xem ở đâu, muốn nghiên cứu văn hóa dân tộc cũng không biết đi đâu. Cũng có người hỏi, thế vì sao không có âm nhạc đờn ca tài tử, cải lương. Tôi sẽ làm một dự án khác về riêng bộ môn này ở tại Cần Thơ. Không chỉ giới thiệu văn hóa dân tộc VN, chúng tôi còn mong muốn giới thiệu những món ăn dân gian phục vụ khách du lịch, tạo nên một không gian văn hóa không chỉ cho người lớn, mà cả cho trẻ con đến vui chơi, khám phá”.

Khách đến có thể xem nghệ sĩ hát bội hóa trang, hay thử gõ lên nhạc cụ dân tộc. Họ ngồi trên ghế mây tre, xung quanh có các nhạc cụ bằng tre, trên cao treo nhiều nón lá... Giá vé dành cho người Việt sẽ giảm 30% so với vé dành cho người nước ngoài (120.000 đồng/vé). Khách có thể đọc những tờ rơi thuyết minh để hiểu sơ qua về âm nhạc dân tộc bằng 8
thứ tiếng.

Nghệ sĩ trống Đức Dũng cho biết: “Tôi rất buồn vì người Việt mình ít xem các chương trình âm nhạc dân tộc. Cũng có thể nhiều người chưa quen, mà cũng có thể là vì chúng ta chưa tổ chức được cái hay cho họ xem. Điều này khiến tôi trăn trở. Chính vì thế, khi anh Tuấn mời tôi cùng làm, tôi rất hạnh phúc”.

Kinh nghiệm có được từ việc mở Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng đã giúp ông Tuấn cùng BTC dự án Nhà hát Nón Lá tự tin. Nhà hát Rồng Vàng sau 4 năm hoạt động, có lúc khách vắng teo, chỉ có... 2 khách tây balô, nay đã ổn định và có nguồn thu nhờ khách du lịch theo đoàn và ngạc nhiên hơn cả - đa số là khách VN. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc gây dựng công chúng cho Nhà hát Nón Lá có thể còn vất vả, cam go hơn Nhà hát RồngVàng nhiều. Nhưng quan trọng là TP có một điểm sáng văn hóa.

Ban giám đốc Cung VH Lao động đã ủng hộ dự án hết sức và hứa sẽ giúp nhà hát phát triển lâu dài. Trong tình hình quỹ đất cho văn hóa ở TPHCM hết sức khan hiếm, thì việc xây dựng một nhà hát ở trung tâm TP trong Cung VHLĐ, nơi đang xin TP đầu tư mở rộng thêm, đã là một ưu tiên không nhỏ cho loại hình “điểm sáng” này.

Sau khi nhà hát đi vào ổn định, dự kiến, BTC sẽ đưa vào những sinh hoạt chuyên đề về văn hóa dân tộc, mời diễn giả và nghệ nhân của nhà hát thuyết giảng và giúp người nghe hiểu sâu hơn di sản văn hóa xứ mình.

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác