Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò”

Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” - ảnh 1
Các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam tại đêm công diễn.
(Cinet)- Tối 15/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn, xây dựng từ kịch bản của tác giả Nguyễn Đăng Chương.
Tới dự có Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát cùng đông đảo khán giả.
Lấy đề tài về giáo dục học đường, “Thầy và Trò” kể về câu chuyện xảy ra tại một trường Đại học - nơi đào tạo ra những nhân tài cho xã hội, nhưng vì một số cá nhân thoái hóa đạo đức “người thầy” nên đã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.
Mở đầu vở kịch là thông báo về việc hai sinh viên Linh và Thông nộp đơn xin nghỉ học. Sự việc này đã làm cho thầy Hiệu trưởng Trung hết sức bất ngờ và khó hiểu vì đây là hai sinh viên đỗ Thủ khoa, ba năm liền đều là sinh viên giỏi. Thầy Trung rất muốn biết nguyên nhân, nhưng vì bệnh quan liêu, vì suốt ngày chỉ nghe “thưa, gửi” của cấp dưới mà nhìn nhận vấn đề bị sai lệch.
Vì quá tin tưởng cấp dưới của mình nên Hiệu trưởng Trung đã giao mọi công việc cho Long - Phó Hiệu trưởng và Lan - Trưởng phòng đào tạo. Lợi dụng quyền hành trong tay, Long và Lan đã cặp kè với nhau và trở thành một cặp đôi lộng quyền, họ nhận tiền của thí sinh mua điểm để vào trường, bỏ bê việc giáo dục… điều đó đã khiến ngôi trường đầy tệ nạn: nữ sinh phá thai, sinh viên đánh nhau… thậm chí Long còn chăn “rau sạch” từ sinh viên.
Không những thế, Long và Lan còn dựng lên vở kịch về chuyện không có thật của sinh viên Linh và Thông hòng che mắt Hiệu trưởng về những việc làm sai trái của mình. Bằng quan hệ và chạy chọt, chúng đã khoác lên cho ngôi trường một tấm áo lộng lẫy với những Huân chương và Bằng khen… nhưng nội tình thì bê bối, thối nát, xuống cấp… 
Bằng tài năng, lòng nhiệt huyết và sự am hiểu xã hội, các diễn viên của Nhà hát Kịch đã hóa thân vào những nhân vật và mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.  
NSND Ngọc Giàu, đạo diễn vở kịch cho biết: Tôi rất hài lòng về sự diễn xuất của các diễn viên. Có thể nói các bạn đã đạt được 90% yêu cầu đặt ra. Đây mới chỉ là buổi diễn đầu tiên nên còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Sau khi nhận được ý kiến đóng góp của khán giả, chúng tôi sẽ hoàn thiện hơn ở những suất diễn lần sau.
Anh Lê Tuấn (một khán giả) cho biết: Tôi rất ấn tượng với vở kịch này. Có thể nói nội dung vở kịch đã phơi bày một phần hiện thực về giáo dục của chúng ta hiện nay. Vở kịch đã chĩa mũi nhọn vào những góc khuất của đời sống xã hội, để đi tìm vẻ đẹp chân - thiện - mỹ. Với kết thúc mở, vở kịch đã để lại trong lòng khán giả nhiều trăn trở, suy nghĩ…
Từ ý tưởng và sự chỉ đạo của Nguyên Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, vở “Thầy và trò” là tiếng nói thẳng thắn, trực diện và mạnh mẽ đối với tiêu cực trong ngành giáo dục. Con người tạo nên các quy định, nhưng khi chính con người tự cho mình nằm ngoài, đứng trên khuôn khổ của quy định chung thì đó là khởi đầu cho bất ổn. Với vở diễn này, Nhà hát kịch Việt Nam gióng lên những cảnh báo nghiêm khắc để góp phần mang lại sự trong lành cho môi trường học đường và sự nghiệp đào tạo, trồng người.
Được biết, vào đầu tháng 3/2016, lần đầu tiên Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công hai vở diễn trong cùng một thời điểm, đó là vở “Thầy và Trò” của tác giả Nguyễn Đăng Chương và “Biệt đội báo đen” của nhà văn Chu Lai.
Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của anh chị em nghệ sĩ, diễn viên, Nhà hát Kịch Việt Nam đang nỗ lực trên con đường “tìm lại chính mình”, xứng đáng với danh hiệu “Anh Cả đỏ” của nền kịch nghệ Việt Nam.
Một số hình ảnh tại đêm công diễn vở kịch "Thầy và Trò":
Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” - ảnh 2
Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” - ảnh 3
Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” - ảnh 4
Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở “Thầy và Trò” - ảnh 5

Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác