​Nhà hát Lớn Hà Nội: Gắn kết giữa du lịch và nghệ thuật

(Cinet) - Thực hiện chủ trương của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện gắn bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch, trong tháng 6/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ chính thức mở cửa đón du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Nhà hát Lớn Hà Nội – một di sản, một thiết chế văn hóa sang trọng bậc nhất thủ đô Hà Nội, nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật. Việc kết nối giữa du lịch và nghệ thuật sẽ giúp nhân dân và du khách có thêm một điểm đến đặc sắc trong hành trình khám phá Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, trong quá trình hoạt động gần 20 năm, ngoài việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Nhà hát Lớn Hà Nội đã đón tiếp, phục vụ và giới thiệu lịch sử, kiến trúc của Nhà hát cho hàng trăm đoàn khách chủ yếu là khách nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề khai thác tham quan cho đối tượng khách du lịch tại Nhà hát chưa được thực hiện thường xuyên.
Sau cuộc họp chỉ đạo của Bộ trưởng, kết hợp với Tổng cục Du lịch, chúng tôi đã xây dựng đề án cho khách tham quan du lịch thường niên tại Nhà hát Lớn, bà Nguyệt cho biết. (Đề án Hỗ trợ Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch tại Nhà hát Lớn Hà Nội thuộc Chương trình Hành động Quốc gia về du lịch năm 2017)
 
​Nhà hát Lớn Hà Nội: Gắn kết giữa du lịch và nghệ thuật - ảnh 1
Tiết mục chèo "Ông già cõng vợ đi xem hội". Ảnh:  Nam Nguyễn
Cụ thể, Nhà hát Lớn Hà Nội đã xây dựng 02 gói sản phẩm bao gồm: tham quan Nhà hát Lớn và tham quan Nhà hát Lớn kết hợp xem biểu diễn nghệ thuật. Theo đúng yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, mỗi tiết mục biểu diễn phục vụ du khách tại đây cần hết sức ngắn gọn, xúc tích, thể hiện được vẻ đẹp tinh túy của các loại hình nghệ thuật truyền thống, không quá hàn lâm mà tươi vui, nhẹ nhàng, thể hiện được văn hóa Việt Nam, chương trình nghệ thuật dự kiến trình diễn tại Nhà hát Lớn có thời lượng khoảng 30 phút gồm các tiết mục do Nhà hát Chèo Việt Nam, Tuồng Việt Nam, Ca múa nhạc Việt Nam biểu diễn.

Kết hợp thực hiện với Nhà hát Lớn Hà Nội, phía Tổng cục Du lịch – Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Cục trưởng cho hay sẽ hỗ trợ phần thuyết minh, bồi dưỡng nghiệp vụ cho thuyết minh viên, để giới thiệu được những nét đặc sắc nhất, những nét kiến trúc rất cổ điển, rất đáng tự hào của Nhà hát Lớn đến khách du lịch. Ngoài việc phối hợp với các đơn vị trong bộ, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi giới thiệu đến các công ty lữ hành, các khách sạn và sản xuất các ấn phẩm, vật phẩm như tờ rơi, vật gấp để giới thiệu rộng rãi chương trình này đến công chúng, khách du lịch cũng như công ty lữ hành.
 
​Nhà hát Lớn Hà Nội: Gắn kết giữa du lịch và nghệ thuật - ảnh 2
Không chỉ được tham quan Nhà hát Lớn, du khách còn có cơ hội thưởng thức nghệ thuật
tại Thánh đường này. Nguồn ảnh: vivuhanoi.com
Phía Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội bên cạnh việc đưa ra 02 gói sản phẩm tham quan, đã đưa ra giá vé dự tính cho gói tham quan và xem biểu diễn nghệ thuật là 400.000 đồng/khách và giá vé dự tính cho gói tham quan nhà hát là 120.000 đồng/khách. Dự kiến gói tham quan và xem biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra 2 buổi/1 tuần vào thứ 2, thứ 5 (thời lượng 1 tiếng 30 phút) và có thể điều chỉnh sau đợt thử nghiệm; Gói tham quan nhà hát (thời lượng 1 tiếng 10 phút) vào các khung giờ: 9 giờ, 10 giờ 30 phút, 14 giờ vào thứ ba, thứ tư, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.

Nhiều ý kiến thảo luận được đưa ra xoay quanh các vướng mắc như: mức vé đưa ra đã thực sự hợp lý, thời gian diễn ra các chương trình tham quan, biểu diễn nghệ thuật, nội dung các chương trình biểu diễn, hoàn thiện sản phẩm phù hợp nhu cầu du khách… Tất cả đang được gấp rút hoàn thiện.

Nhà hát Lớn Hà Nội – di sản kiến trúc, lịch sử hơn 100 tuổi đã đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước, nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên có sự kết hợp giữa nghệ thuật với du lịch. Lần đầu tiên, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ điển của Nhà hát mà còn được thưởng thức những “đặc sản truyền thống” Việt Nam ngay tại thánh đường nghệ thuật này.

Sự kết hợp dù muộn nhưng cũng mang những ý nghĩa đặc biệt. Nghệ thuật là của tất cả mọi người. Nhà hát Lớn sẽ trở thành địa chỉ đỏ cho không chỉ người dân mà cả du khách quốc tế tới để chiêm ngưỡng những di sản văn hóa quý của đất nước, con người Việt Nam và mang văn hóa truyền thống Việt tới gần hơn với thế giới thông qua con đường du lịch./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác