Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh: 60 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc

(Cinet) - Sáu mươi năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định là cái nôi đào tạo tài năng âm nhạc của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.
 
Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh: 60 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 1

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn ra đời năm 1956. Với hai ngành đào tạo, đó là: ngành Quốc nhạc và ngành nhạc Tây Phương với gần 20 chuyên ngành nhạc khí và lý thuyết âm nhạc. Năm 1960, Trường đổi tên thành Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn; năm 1975 là Trường Quốc gia Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh và từ năm 1981 đến nay là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Với cơ cấu tổ chức gồm 9 khoa (với trên 50 chuyên ngành đào tạo về sáng tác, âm nhạc học, chỉ huy, lý thuyết âm nhạc, sư phạm âm nhạc và biểu diễn  khí nhạc, thanh nhạc,…), 6 phòng chức năng và 4 tổ chức trực thuộc: Trung tâm Biểu diễn, Trung tâm Bồi dưỡng Năng khiếu âm nhạc, Trung tâm Thông tin Thư viện, Phân hiệu Văn hóa, Dàn nhạc Giao hưởng, Dân tộc,… Nhạc viện là nơi đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ biểu diễn, nhạc sĩ, nhà sư phạm, lý luận âm nhạc, nhà quản lý và nghiên cứu khoa học âm nhạc,.. ở các trình độ trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh), gồm các hệ chính quy, vừa học vừa làm, chuyên tu, chính quy xa trường; thực hiện những hoạt động sáng tác, biểu diễn, giao lưu quốc tế, nghiên cứu âm nhạc, khảo sát, nghiên cứu và viết các công trình khoa học, đặc biệt là âm nhạc truyền thống vùng Nam bộ.

Với lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã có những đóng góp to lớn đối với nền âm nhạc nước nhà, khẳng định là cái nôi đào tạo tài năng âm nhạc của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã vình dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; nhiều thế hệ giảng viên đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú; nhiều Giáo sư của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh được mời làm giám khảo cho các cuộc thi âm nhạc quốc tế trên thế giới; nhiều giảng viên, học sinh, sinh viên đoạt các giải thưởng cao trong và ngoài nước, qua đó đã tạo uy tín về chất lượng đào tạo nghệ thuật âm nhạc trong cả nước cũng như khu vực và thế giới.
 
Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh: 60 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 2
Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ biểu diễn, nhạc sĩ, nhà sư phạm, lý luận âm nhạc, nhà quản lý và nghiên cứu khoa học âm nhạc,.. (Ảnh: Baodulich)

Hòa chung niềm tự hào về truyền thống vẻ vang trong chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngày 28/7, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956- 2016) với sự tham dự của lãnh đạo Bộ VHTTDL, lãnh đạo các ban, ngành của thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giảng viên, học sinh, sinh viên của Nhạc viện.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của tập thể các cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên Nhạc viện đã đạt được trong 60 năm qua.

Để phát huy những thành quả đã đạt được đó, Thứ trưởng yêu cầu nhà trường tiếp tục tập trung vào các yêu cầu trọng tâm như thực hiện NQ 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; NQ 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người VN đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước; Triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Nhà trường cần đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng học sinh toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, nhất là chăm lo xây dựng nhân cách, lối sống đẹp, đạo đức nghề nghiệp. Nhạc viện vừa là trung tâm giáo dục, vừa phải là trung tâm văn hóa có môi trường dân chủ, nhân ái, nghĩa tình, nơi con người được tôn trọng, được yêu thương, trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng sáng tạo để phát triển suốt đời.
 
Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh: 60 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc - ảnh 3
Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: QĐND)

Tại lễ kỷ niệm, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hồ Chí Minh trao tặng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Nhạc viện.

Bước sang chặng đường mới với rất nhiều khó khăn thử thách ở phía trước, hy vọng với truyền thống vẻ vang của 60 năm xây dựng và trưởng thành cùng sự cố gắng phấn đấu và nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ lãnh đạo cùng các thế hệ thầy và trò, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành quả mới, xứng đáng với vai trò là cái nôi đào tạo âm nhạc của cả nước cũng như trong khu vực.

KA (Tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác