Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam

(Cinet)-Những ngày qua, tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Bỉ, Anh, Đức đã diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn VN dự lễ khai mạc “Ngày Việt Nam” tại EXPO Thượng Hải 2010Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn VN dự lễ khai mạc “Ngày Việt Nam” tại EXPO Thượng Hải 2010

“Những ngày Việt Nam tại Trung Quốc”

Trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Trung Quốc”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã cùng đoàn đại biểu cấp cao tham dự diễn đàn “Thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện” tại Bắc Kinh (30/8) và diễn đàn “Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Trung Quốc” tại Thượng Hải (1/9).

Phát biểu tại diễn đàn “Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Trung Quốc”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định mối quan hệ hợp tác thương mại tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua và nhấn mạnh  năm 2010 là năm Khu vực tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) chính thức thực hiện với cam kết giảm thuế mạnh mẽ từ cả Trung Quốc và các nước ASEAN, theo đó hàng loạt các mặt hàng sẽ có thuế nhập khẩu từ 0 - 5%, bao gồm cả các dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Sáng 2/9 tại Quảng trường phía Đông của Trung tâm Triển lãm thế giới EXPO Thượng Hải đã diễn ra Lễ kéo cờ Việt Nam trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và bà Đỗ Nhất Lực- Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc cùng các thành viên đoàn đại biểu cấp cao của hai nước.

Phát biểu Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia tích cực ủng hộ Trung Quốc đăng cai tổ chức EXPO 2010 tại Thượng Hải lần này và phía Việt Nam coi đây là cơ hội quý để giới thiệu với nhân dân Trung Quốc và thế giới về đất nước, con người và nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đúng vào năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tham gia EXPO Thượng Hải 2010, Việt Nam còn thể hiện mong muốn là bạn, là đối tác xây dựng và tin cậy của các quốc gia, dân tộc, cùng phấn đấu vì những mục tiêu chung của nhân dân thế giới là hòa bình, công bằng và phát triển thịnh vượng, Bộ trưởng khẳng định.

Chiều 2/9/2010, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và bà Đỗ Nhất Lực cùng các thành viên hai đoàn đã đi thăm Nhà triển lãm Trung Quốc và Việt Nam. Nhà triển lãm Quốc gia Việt Nam tại EXPO Thượng Hải có diện tích 1.000m2, mang chủ đề “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” hưởng ứng chủ đề chung của EXPO “Thành phố tốt đẹp hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn”. Toàn bộ Nhà triển lãm được thiết kế như một không gian văn hóa đặc trưng Việt Nam, sử dụng vật liệu chính là hơn 80.000 cây tre thể hiện tinh hoa văn hóa, kết hợp hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Nội dung chủ đạo của Nhà triển lãm quốc gia Việt Nam là trưng bày kết hợp với các hoạt động biểu diễn giới thiệu các sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể với các điểm nhấn nổi bật như: trưng bày 3 nền văn hóa tiêu biểu đại diện cho 3 vùng Bắc - Trung - Nam (văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo), biểu diễn nghệ thuật dân tộc như đàn bầu, đàn Trưng, múa rối nước...

“Những ngày Việt Nam” tại Bỉ

Mở đầu sự kiện “Những ngày Việt Nam” tại Bỉ, “thủ đô” của châu Âu, là Triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam, diễn ra trong hai ngày 2 – 3/9.

Triển lãm do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Wallonie Brussel tổ chức.

Với 40 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Việt Nam, triển lãm đã mang đến cho khách tham quan cái nhìn tổng quan về vẻ đẹp duyên dáng của đất nước, con người và những nét hấp dẫn của văn hóa và du lịch Việt Nam.

Tối 3/9 đã diễn ra buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc Việt Nam, trong đó có giới thiệu về Quan họ, làn điệu dân ca Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Anh: Triển lãm tranh mang tên "Hồn Việt"

Ttối 1/9, tại Thủ đô Luân Đôn của Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã tổ chức triển lãm tranh giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm mang tên "Hồn Việt" (Vietnamese Soul), Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Quang Hoan nêu rõ, quan hệ Việt Nam và Anh đã phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực kể từ khi thiết lập từ năm 1973, và triển lãm này sẽ giúp công chúng Anh hiểu rõ hơn về Việt Nam cũng như đóng góp hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Apricot là phòng tranh đầu tiên của Việt Nam tại Vương quốc Anh, được sử dụng dài hạn với mục đích giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật đương đại của Việt Nam tới những người yêu mỹ thuật ở Vương quốc Anh nói riêng và thế giới nói chung.  

Đức: Lễ hội Văn hóa Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam - ảnh 2

Trong hai ngày 28 và 29/8, tại trung tâm Thủ đô Berlin (Đức) đã diễn ra “Lễ hội Văn hóa Việt Nam”. Đây là sự kiện quảng bá quan trọng nhất và có quy mô lớn nhất do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các cơ quan trong nước và nước sở tại tổ chức nhân dịp “Năm Việt Nam tại Đức” để kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam” gồm nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc dân tộc nhằm quảng bá sâu đậm hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Đức và bạn bè quốc tế như: triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với chủ đề 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; biểu diễn ca múa nhạc truyền thống, văn hóa cồng chiêng, võ thuật dân tộc,... do các đoàn nghệ thuật danh tiếng trong nước và các hội, đoàn người Việt tại Đức thực hiện.

Đặc biệt, Lễ hội có 35 gian hàng tượng trưng cho 35 năm quan hệ hai nước nhằm quảng bá văn hóa, du lịch cũng như giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực của Việt Nam.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác