Nhiều nét mới tại giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2012

(Cinet) - Tỉnh Phú Thọ đã triển khai kế hoạch thực hiện giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn – 2012. Lễ hội năm nay có nhiều nét mới, đặc biệt là lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng có sự tham gia của các đoàn Ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Trình diễn hát Xoan tại lễ giỗ Tổ năm 2011Trình diễn hát Xoan tại lễ giỗ Tổ năm 2011

(Cinet) - Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm 2012 được tổ chức trong 6 ngày (từ ngày 05/3 đến ngày 10/3 năm Nhâm Thìn - tức ngày 26 đến ngày 31/3 năm 2012) tại thành phố Việt Trì và các xã vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm 2012 là năm lẻ nên việc Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ do Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh, thành gồm: Điện Biên, Bình Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng.
Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Nét mới tại Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm nay là lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng có sự tham dự của các đoàn Ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; tổ chức nhiều điểm hát Xoan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và ở các phường Xoan gốc… nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa Thời đại Hùng Vương, quảng bá “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ngoài ra, lễ hội cũng nhằm tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì trở thành trung tâm văn hóa-lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Ngoài ra, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan do các phường Xoan cổ tỉnh Phú Thọ thực hiện; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy của một số tỉnh, thành phố trong cả nước và các hoạt động thể thao, văn hóa, trình diễn diễn xướng dân gian...; giải bơi chải trên sông Lô; tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm 2012 được tổ chức trong 6 ngày (từ ngày 05/3 đến ngày 10/3 năm Nhâm Thìn - tức ngày 26 đến ngày 31/3 năm 2012) tại thành phố Việt Trì và các xã vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm 2012 là năm lẻ nên việc Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ do Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh, thành gồm: Điện Biên, Bình Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng.
T.D

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác