Những góc nhìn cho văn hóa Hà Nội

Dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau, ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng những người bạn quốc tế đều chung một tình yêu dành cho Hà Nội - Thủ đô văn hiến - Thành phố vì Hòa bình. Tình yêu đó không chỉ thể hiện bằng sự rung động và lời bày tỏ đơn thuần mà bằng cả trăn trở với những ý tưởng mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử truyền thống nghìn năm văn hiến của Thủ đô, để Hà Nội ngày càng đẹp hơn.

Những góc nhìn cho văn hóa Hà Nội - ảnh 1

Trong trái tim và tâm tưởng họ có Thành Cổ Loa, có Hoàng thành Thăng Long, có văn hóa truyền thống Việt… và họ đã gặp người Hà Nội trong cuộc thi viết quốc tế mang tên "Hà Nội - điểm hẹn của bạn".

Ngài Philippe Chaplain, Chủ tịch Liên đoàn Di sản Quốc gia Pháp, người đã đi thăm thành Cổ Loa nhiều lần và rất tâm huyết với việc bảo tồn và giữ gìn Loa Thành cho rằng: "Để phát huy giá trị khu di tích Cổ Loa thì điều quan trọng là thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, tìm hiểu. Do đó việc lập nên website riêng về Cổ Loa với những thông tin đầy đủ về lịch sử, về quá trình xây thành Cổ Loa cũng như những hình ảnh của Cổ Loa ngày nay là rất cần thiết".

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam, nhìn về khu di tích Hoàng thành Thăng Long bằng cái nhìn đầy kỳ vọng và thực tế: Dự án "Bảo tồn Khu Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội" với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản sẽ hoàn thành một hệ thống quản lý nhằm bảo đảm việc bảo tồn lâu dài và đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Việc trở thành Di sản Văn hóa thế giới cũng đồng nghĩa với việc bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long phải tuân thủ chặt chẽ những tiêu chuẩn của UNESCO, những tiêu chí sẽ giúp di sản sống mãi với thế hệ tương lai. Tuy nhiên, việc bảo tồn di sản không có nghĩa là đối nghịch với phát triển cơ sở hạ tầng. Ban Quản lý cần phải phân loại công chúng để xây dựng những chương trình phù hợp với lứa tuổi, hiểu biết và sở thích. Có thể tổ chức các tiết mục biểu diễn âm nhạc cổ truyền của dân tộc tại Hoàng thành như biểu diễn ca trù. Đối với học sinh, chúng ta có thể tổ chức những trò chơi với những câu đố về Hoàng thành, tổ chức nói chuyện giới thiệu với các em trước khi đi tham quan để các em có hình dung cơ bản về khu di tích. Các hướng dẫn viên cũng cần phải được đào tạo đặc biệt để lôi cuốn khách du lịch không chỉ khám phá những giá trị vật thể như các cổng thành, cung điện hay hiện vật, mà là những câu chuyện, đời sống văn hóa của cha ông ẩn sau những di tích ấy. Một điều quan trọng là cần phải xây dựng ngay một website, trong đó có những clip hình ảnh sinh động và các diễn đàn đóng góp của các nhà khoa học của Việt Nam và thế giới".

Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, một nhà ngoại giao giỏi tiếng Việt, yêu Hà Nội đồng thời cũng là thí sinh đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi quốc tế tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội-"Hà Nội - Điểm hẹn của bạn" thì nhìn một cách toàn diện về mảnh đất văn hiến này. Góc nhìn của bà hướng về con người, bà cho rằng: "Để phát huy giá trị của Hà Nội một nghìn năm tuổi thì vấn đề cơ bản là tiếp tục xây dựng, giáo dục con người về mảnh đất lịch sử 1.000 năm anh hùng trong chiến đấu và trong xây dựng xã hội. Người Hà Nội rất tốt đẹp, thanh lịch, song còn một số ít đã du nhập nét văn hóa của nước khác mà không còn giữ được nét truyền thống của người Hà Nội. Vì vậy, ý thức của con người rất quan trọng, là yếu tố quyết định sự văn minh của một Thủ đô nghìn năm văn hiến. Bên cạnh đó, cũng cần phải tuyên truyền, nâng cao hơn ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Và một điều rất quan trọng đối với các bạn đó là việc quảng bá các di tích, danh lam, thắng cảnh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để du khách đến từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng tìm hiểu về Hà Nội".

Ông Laxmisha Rai, chuyên gia Ấn Độ, thí sinh đoạt giải Nhất trong cuộc thi quốc tế"Hà Nội - Điểm hẹn của bạn" lại khơi nguồn các kho tài liệu cho người Hà Nội: "Nên dịch những tài liệu lịch sử ra nhiều thứ tiếng để bạn bè trên thế giới có thể tìm hiểu về lịch sử Việt Nam cũng như về nền văn minh cổ xưa và những giá trị văn hóa của Hà Nội. Cộng đồng cũng cần tham gia và nhiệt tình hành động để nền văn minh của Hà Nội mãi trường tồn. Ngành du lịch cũng cần được đẩy mạnh tổ chức nhiều triển lãm về hàng thủ công, các món ăn và những đồ vật có liên quan đến Hà Nội. Thêm vào đó, cần tổ chức những buổi hội thảo, trưng bày với sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam cùng những chuyên gia quốc tế để thảo luận việc tìm ra giải pháp để bảo tồn, khôi phục lại Thủ đô và để hiểu hơn về lịch sử Hà Nội. Trách nhiệm của những nhà sử học và cộng đồng người Hà Nội là bảo vệ những giá trị vô hình và hữu hình liên quan đến Hà Nội cổ".

 

Theo KTĐT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác