​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc

(Cinet) - “Chúng tôi tin tưởng chuỗi chương trình những ngày châu Âu tại Việt Nam  2017 sẽ mang đậm tính châu Âu, màu sắc châu Âu”, Ngài Emmanuel Labrande -  Giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace - Chủ tịch Viện Văn hóa châu Âu tại Việt Nam khẳng định.
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 1
Ngài Emmanuel Labrande -  Giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace - Chủ tịch Viện Văn hóa châu Âu
tại Việt Nam. Ảnh: Gia Linh
Chính thức khai mạc vào ngày 6/5 và sẽ kéo dài đến hết tháng 5, chương trình “Những ngày châu Âu 2017″ sẽ mang tới một loại các chương trình văn hóa và tri thức, mở ra một cuộc hành trình đi vào kho tàng những nền văn hóa phong phú của châu Âu và giới thiệu sự hợp tác đa dạng giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Được hình thành như là một cây cầu kết nối giao thoa văn hóa, chương trình “Những ngày châu Âu 2017″, được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU), Đại sứ Quán các QG thành viên EU và các Trung tâm Văn hóa châu Âu, cũng là dịp để kỉ niệm Ngày châu Âu – 9 tháng 5.

“Những ngày châu Âu” tại Việt Nam năm 2017 sẽ có nhiều chương trình phong phú và đa dạng. Bên cạnh phim, ca nhạc, lần đầu tiên chúng tôi đưa nhạc kịch và cuộc thi viết tìm hiểu về châu Âu vào tổ chức. Đây cũng là năm thứ 2, ngày văn học châu Âu diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, ngài Bruno Angelet - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ.

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu về châu Âu
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 2
Cuộc thi sẽ trao 3 giải chính là ba chuyến thăm tới Rome, Paris và Brucxen. Nguồn: BTC

Vào ngày 9/5, EU kỷ niệm sự ra đời của Tuyên bố Schuman vào năm 1950, và được coi như bản Tuyên ngôn sáng lập EU ngày nay. Tuyên bố mang tính lịch sử này và ý nghĩa to lớn của nó đã tiếp tục dẫn dắt dự án hội nhập và cũng như để truyền cảm hứng cho các mối quan hệ mà chúng thiết lập ra ngoài biên giới châu Âu.

Đánh dấu tròn 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome thiết lập nền móng cho Liên minh châu Âu (EU), Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp với Báo Sinh viên tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Bạn biết và hiểu gì về châu Âu, hãy viết ra và giành một chuyến thăm tới những thành phố châu Âu tuyệt vời”.

Đây là một Cuộc thi viết đặc biệt dành cho những công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sống trong nước, là dịp để những người tham dự thể hiện sự hiểu biết và đánh giá của họ về sự đang dạng văn hóa châu Âu, những thành tựu về công nghệ và đổi mới tại châu Âu cũng như quá trình hội nhập châu Âu.

Cuộc thi diễn ra trong suốt tháng Năm và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng Sáu. Cuộc thi sẽ trao 3 giải chính là ba chuyến thăm tới Rome, Paris và Brucxen, bao gồm 5 đêm khách sạn.

Chương trình Âm nhạc đỉnh cao

Nghệ sĩ dương cầm mang hai dòng máu Pháp – Haiti Celimene Daudet là nghệ sĩ độc tấu với lối chơi được báo chí miêu tả là “quyến rũ, tinh tế và nóng bỏng”. Cô đã từng được mời đến biểu diễn ở nhiều buổi hòa nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới và là khách mời thường xuyên của  nhiều lễ hội và các phòng hòa nhạc quốc gia như Le Printemps dé Art Festival in Monter Carlo, La Folle Journee in Nantes…
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 3
Nghệ sĩ dương cầm Celimene Daudet. Nguồn: BTC
Tại chương trình hòa nhạc Ngày châu Âu vào 10,11/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cô sẽ chơi các tác phẩm lãng mạn và ấn tượng của bốn nhà soạn nhạc châu Âu: Jean Sebastien Bach, Ferrucio Busoni, Franz Liszt and César Franck, những nhà soạn nhạc đã có những tác phẩm làm phong phú lịch sử âm nhạc thế giới. Đây là những nhà soạn nhạc đặc biệt bởi vì thông qua việc sáng tạo, họ đã làm tăng sự phong phú về văn hoá và biểu đạt âm nhạc trong sự đa dạng tuyệt vời. Buổi Hòa nhạc hứa hẹn là một sự kỉ niệm đặc biệt của nền âm nhạc cổ điển.

​Trước đó tại TP Hồ Chí Minh vào 9/5, cô sẽ trình diễn bảng concerto số 23 của Mozart, được ví là một trong những bảng nhạc thành công nhất của ông tại Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TP Hồ Chí Minh với các nghệ sĩ tài năng của HBSO.

Phong cách trình bày "trữ tình, quyến rũ, tinh tế và mãnh liệt" của nữ nghệ sĩ dương cầm điêu luyện sẽ là điểm nhấn cho đêm hòa nhạc nhằm tôn vinh ngày Châu Âu và tinh thần giao lưu văn hóa quốc tế. 

Liên hoan Phim châu Âu với chủ đề “lòng khoan dung” và “tôn trọng”

Liên hoan Phim châu Âu được tổ chức để mang đến cho khán giả Việt Nam những bộ phim xuất sắc từ châu Âu, nơi sinh ra của môn nghệ thuật thứ bảy và là cái nôi của nhiều liên hoan quốc tế uy tín. Liên hoan thể hiện di sản điện ảnh phong phú, văn hóa đa dạng và sự sáng tạo đương đại của châu Âu.
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 4
Ngài Bruno Angelet - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam. Ảnh: Gia Linh
Ngài Bruno Angelet - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết:  “Khoan dung và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố cơ bản cho những xã hội hạnh phúc. Đó là những giá trị  trung tâm trong văn hóa châu Âu và là chủ đề chính trong Liên hoan Phim châu Âu năm nay. Chúng tôi hy vọng những người bạn Việt Nam sẽ yêu quý vẻ đẹp của sự khoan dung và tôn trọng lẫn nhau như được thể hiện trong những bộ phim của chúng tôi và đó cũng là yếu tố cơ bản trong xã hội Việt Nam”.

Liên hoan phim Châu Âu 2017 sẽ mang đến 15 bộ phim vô cùng đặc sắc xoay quanh chủ đề “lòng khoan dung” và “tôn trọng” gồm: Hơi thở; Quyết định nhọc nhằn; Con khỉ; Nhà giáo; Cuộc săn lùng; Đôi cánh nhỏ; Tôi, bản thân mình và mẹ; Ngang tầm mắt; Con trai của Saul; Nữ hoàng Ailen; Những chàng trai mùa hè; Đã đến lúc chết; Kim cương đen; Người tốt; Nhật ký trong bóng tối.

Đây sẽ là một cuộc hành trình, phản ánh giấc mơ, đam mê, sợ hãi và tuyệt vọng, vui vẻ, lỗi lầm, lòng khoan dung và tình thương, sự tôn trọng và tình yêu.

Đặc biệt ngoài những thành phố được tổ chức hàng năm như Hà Nội (bắt đầu từ 15 – 27/5), TP Hồ Chí Minh (từ 13 – 25/5), lần đầu tiên liên hoan được mang tới TP Huế (14-25/5).

Với nhiều phim đoạt các giải thưởng quốc tế danh giá dành cho nhiều đối tượng khán giả khác nhau, liên hoan sẽ mang đến cho khán giả yêu điện ảnh Việt Nam những trải nghiệm thú vị.

Kiệt tác “Romeo và Juliet” và “Con chim xanh” trên sân khấu
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 5
Vở kịch “Con chim xanh” được Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonia – Brussels dàn dựng.
Nguồn: BTC
Với các khán giả yêu sân khấu, vở kịch “Con Chim xanh” và kịch trên màn ảnh “Romeo và Juliet” được tổ chức bởi Phái đoàn Wallonia – Brussels và Viện Pháp sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời.

Rất hiếm khi được dàn dựng tại Pháp, tác phẩm kinh điển “Romeo và Juliet” của William Shakespeare đã quay trở lại nhà hát kịch danh tiếng nhất nước Pháp La Comédie – Francaise, lần đầu tiên trong vòng 50 năm.

Dưới sự dàn dựng của đạo diễn Eric Ruf, Giám đốc Nhà hát kịch La Comédie – Francaise và dựa trên kịch bản tác phẩm của Francois – Victor Hugo, con trai của Victor Hugo, kiệt tác “Romeo và Juliet” đã được thu sóng trực tiếp và sẽ công chiếu lần đầu tiên ở Đông Nam Á tại Trung tâm văn hóa Pháp với phụ đề tiếng Việt vào ngày 19/5.

Vở kịch “Con chim xanh” được Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonia – Brussels dàn dựng và công diễn ngày 10-11/5. Vở diễn do đạo diễn người Bị Xavier Lukowski dàn dựng, các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn với âm nhạc được biên tập bởi nhạc sĩ người Bỉ Daniel Buron.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cho biết, việc hợp tác và dàn dựng vở kịch kinh điển “Con chim xanh” khẳng định vai trò cầu nối của Nhà hát Tuổi trẻ cho các dự án hợp tác nghệ thuật sân khấu quốc tế nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi Việt Nam cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu quốc tế đặc sắc.

Ngày văn học châu Âu
 
​Những ngày châu Âu tại Việt Nam 2017: Đa dạng và giàu bản sắc - ảnh 6
Nền văn hóa truyền thống châu Âu với sự đa dạng của mình cũng sẽ được thể hiện qua chương trình 
Những ngày văn học châu Âu. Nguồn: BTC
Nền văn hóa truyền thống châu Âu với sự đa dạng của mình cũng sẽ được thể hiện qua chương trình Những ngày văn học châu Âu diễn ra tại Hà Nội (6-14/5) và TP HCM (9-16/5), được tổ chức bởi Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu (EUNIC) và Phái đoàn EU.

Tại chương trình, độc giả Việt Nam có các cơ hội đọc các tác phẩm mới đã được dịch ra tiếng Việt của Đan mạch, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy điển, Anh và Wallonia-Brussels (Bỉ). Các buổi đọc sách và hội thảo, cũng như chương trình hòa nhạc vẽ truyện tranh trực tiếp và các buổi chiếu phim ngắn, đều sẽ khiến người tham gia cảm thấy bị lôi cuốn bởi cái nhìn gần hơn với nền văn học và về lối sống và văn hóa của Châu Âu.

Những địa điểm diễn ra sự kiện tại Hà Nội gồm Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp, Trung tâm Văn hóa Ý Casa Italia và Đường sách tại Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh các địa điểm bao gồm: Đường sách Nguyễn Văn Bình, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Hoa Sen và Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy.

Gia Linh 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác