“ Những ngày Châu Âu” tại Việt nam

(Cinet)_ Trong tháng 5 này, người dân tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bình Định sẽ có dịp thưởng thức và tham gia vào các hoạt động của “ Những ngày Châu Âu ” tại Việt Nam 2012 với rất nhiều các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang ý nghĩa văn hóa, tri thức to lớn.

Festival Truyện tranh sẽ là một hoạt động điểm nhấn tại Những ngày châu ÂuFestival Truyện tranh sẽ là một hoạt động điểm nhấn tại Những ngày châu Âu

Những ngày châu Âu 2012 sẽ diễn ra trong tháng 5 là chuỗi sự kiện văn hóa do phái đoàn EU tại Việt Nam và Đại sứ quán các nước thành viên tổ chức.  Đây cũng là sự kiện chào mừng ngày thành lập khối liên minh châu Âu 9/5.

Hoạt động thường niên này là dịp để các nước EU giới thiệu sự đa dạng của các nền văn hóa châu Âu, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - EU đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa.

Điểm nhấn của Những ngày châu Âu tại Việt Nam lần này là Liên hoan phim châu Âu diễn ra từ 16 đến 31-5 tại cả 3 miền với nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó có cả những bộ phim từng đoạt giải Oscar. Toàn bộ vé xem phim đều được phát miễn phí tại Viện Goethe, Hội đồng Anh, Trung tâm Văn hóa Pháp L' Espace.

Bên cạnh đó, năm nay nước Anh kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà văn Charles Dickens nên Hội đồng Anh sẽ tập trung giới thiệu tác gia này. Bộ phim Oliver Twist do đạo diễn nổi tiếng Roman Polanski chuyển thể từ tác phẩm của Dickens sẽ được chiếu tại Liên hoan phim châu Âu trong khuôn khổ chương trình.

Ngày Văn học châu Âu được tổ chức tại Thư viện quốc gia Việt Nam vào ngày 12/5  sẽ có hội thảo về quyền của nhà văn và tại đây cũng sẽ giới thiệu các tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt từ các nền văn học có thành tựu như Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch, Ba Lan. 

“ Những ngày Châu Âu” tại Việt nam - ảnh 2
Cảnh trong phim Oliver Twist

Ngoài ra, còn một số sự kiện nổi bật như: Màn biểu diễn của Tứ tấu Notos, giới thiệu 4 tài năng âm nhạc đến từ Đức, Ngày truyện tranh cho trẻ em, tọa đàm về bình đẳng giới, trình diễn của nhóm nhạc acapella nữ đến từ nước Anh.v.v..

Những sự kiện này đã minh chứng cho một nền văn hóa châu Âu sống động; đồng thời thể hiện sự hợp tác thành công giữa Việt nam và EU trong mọi lĩnh vực. Được tổ chức hàng năm tại Việt Nam từ năm 2004, “Những ngày châu Âu tại Việt Nam” là dịp các nước EU giới thiệu sự đa dạng của các nền văn hóa châu Âu, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - EU đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác