Những ngày văn học Châu Âu 2017 - Lễ hội văn học sống động, đa sắc màu nghệ thuật

(Cinet)- Là hoạt động văn hóa lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội và lần thứ 2 mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh, “Những ngày văn học Châu Âu” đã thực sự trở thành lễ hội văn học đa sắc màu nghệ thuật, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho độc giả Việt Nam.

Năm nay, “Những Ngày Văn học Châu Âu” có sự góp mặt của 8 quốc gia gồm: Anh, Áo, Đan Mạch, Đức, Phái đoàn Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Thụy Điển và Italia.
 
Những ngày văn học Châu Âu 2017 - Lễ hội văn học sống động, đa sắc màu nghệ thuật - ảnh 1
Rất nhiều thể loại sách được giới thiệu tại Những ngày Văn học Châu Âu, từ tiểu thuyết, khảo luận triết học...

Sự kiện diễn ra từ ngày 6 - 14/5 tại Hà Nội (ở Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, Trung tâm Văn hóa Ý - Casa Italia và Phố sách Hà Nội) và từ ngày 9 - 15/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (Đường sách Nguyễn Văn Bình, IDECAF, Đại học Khoa học và Xã hội và Salon Văn hóa Café Thứ Bảy) với vô số những hoạt động cho người yêu sách như giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt là tuần lễ tôn vinh và giảm giá sách Châu Âu tại Đường sách Hồ Chí Minh.

Từ năm 2011, “Những Ngày Văn học Châu Âu” đã được tổ chức thường niên tại Hà Nội bởi EUNIC, Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn học từ Châu Âu tới bạn đọc Việt Nam. Vào năm 2016, sự kiện đã lần đầu tiên vươn rộng đến Thành phố Hồ Chí Minh và mở ra thêm nhiều cơ hội cho độc giả Việt Nam giao lưu và trải nghiệm với nền văn học Châu Âu.
 
Những ngày văn học Châu Âu 2017 - Lễ hội văn học sống động, đa sắc màu nghệ thuật - ảnh 2
đến những bộ sách về đào tạo kỹ năng...

Trở lại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Những ngày văn học Châu Âu phiên bản 2017 mang đến thêm nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động. Có thể nói rằng, Ngày hội Văn học này ngày càng được chào đón và mức độ quan tâm đến văn học châu Âu đã dần được nâng cao. Năm nay có nhiều sách hơn, nhiều hoạt động hơn và như vậy độc giả có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc và làm quen với đời sống và văn hóa châu Âu. Các quốc gia Đan Mạch, Đức, Pháp, Bỉ, Italia, Áo, Vương quốc Anh và Thụy Điển cũng đã chuẩn bị một khối lượng sách dồi dào để phục vụ độc giả Việt Nam.

Ngày hội Văn học đã chính thức khai mạc ngày 6/5 tại Viện Goethe Hà Nội. Trong ngày khai mạc, Đức là quốc gia có hoạt động đầu tiên giới thiệu ba cuốn trong bộ sách “Thế nào và tại sao” - bộ sách nổi tiếng nhất của Nhà xuất bản Tessloff, gồm: cuốn “Trái Đất của chúng ta: Hành tinh xanh”, “Khủng Long: Trong đế chế của các loài bò sát” và “Hành tinh và thám hiểm vũ trụ: Những cuộc thám hiểm vào không gian”. Tiếp đó là cuốn Rico, Oskar và hòn đá bị đánh cắp được giới thiệu với các độc giả nhỏ tuổi cùng bộ phim Rico, Oskar và Những bóng đen bí ẩn“ (có thuyết minh).
 
Những ngày văn học Châu Âu 2017 - Lễ hội văn học sống động, đa sắc màu nghệ thuật - ảnh 3
sách dành cho thiếu nhi
Những ngày văn học Châu Âu 2017 - Lễ hội văn học sống động, đa sắc màu nghệ thuật - ảnh 4
và những triển lãm đầy ý nghĩa

Những điểm nhấn khác của chương trình là buổi trò chuyện The House Cup, Cuộc đua cúp nhà; Ra mắt tiểu thuyết Vùng cách ly của tác giả Lorenzo Angeloni, nguyên Đại sứ Italia tại Việt Nam; Giới thiệu sách và triển lãm “Cha và con”; diễn tấu thơ Đức và nhạc cổ truyền Việt, với sự tham gia của nhà thơ Jan Wagner - thành viên Viện hàn lâm Nghệ thuật và Văn học Đức, nhân dịp giới thiệu tập thơ Biến tấu thùng nước mưa; Gặp gỡ với tác giả - họa sĩ Jean-Charles Sarrazin nhân dịp ra mắt ba tác phẩm của ông tại Việt Nam…

Giám đốc Viện Goethe tại Hà Nội Wilfried Eckstein cho biết, dịp này cũng sẽ giới thiệu cuốn sách Người đàn bà trên cầu thang của tác giả Bernhard Schlink; bên cạnh đó, Thụy Điển sẽ giới thiệu hai cuốn sách: Tiểu thuyết trinh thám Cô gái trong mạng nhện của David Lagercrantz (NXB Phụ nữ) và Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất của Jonas Jonasson (NXB Trẻ). Hội đồng Anh phối hợp với NXB Trẻ, CLB Hogwarts Việt Nam tổ chức sự kiện mang tên Perfectly Magical!, giới thiệu những ấn phẩm mà NXB Trẻ cho ra đời cách đây 20 năm, cũng như nhiều trò chơi và hoạt động liên quan đến cậu bé phù thủy Harry Potter...

Những ngày Văn học Châu Âu phiên bản 2017 hứa hẹn mang đến thêm nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động và tạo cho người tham dự cái nhìn gần hơn với nền văn học và lối sống, văn hóa của Châu Âu.

Bài, ảnh: T.T

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác