Những vở kịch còn mãi với thời gian: Tinh hoa nghệ thuật kịch nói lên sân khấu Nhà hát Lớn

(Cinet) - Sân khấu Thủ đô đang “nóng” lên với “Những vở kịch còn mãi với thời gian” được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong tháng 8 này.

Nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội theo chủ trương bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, chuyên đề “những vở kịch còn mãi với thời gian” mong muốn đưa những “tinh hoa” của nghệ thuật kịch nói đương đại tới đông đảo công chúng.

Sân khấu đang đứng trước vô vàn khó khăn

Cũng như nghệ thuật truyền thống, sân khấu kịch nói cũng đang đứng trước vô vàn khó khăn. Mong mỏi lớn nhất của các nghệ sĩ là làm thế nào để thu hút được nhiều khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu. “Khủng hoảng” khán giả là nỗi lo chung của ngành bởi hiện nay trên thị trường ngày càng nhiều loại hình giải trí hấp dẫn và hiện đại ra đời. Trên các chương trình truyền hình, ngày càng nhiều các gameshow với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, các tiểu phẩm, phim ảnh…Khán giả có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm các loại hình giải trí.

Đúng như NSƯT Chí Trung đã chia sẻ: “Nếu nói văn hóa như là một sản phẩm thị trường thì sản phẩm văn hóa là sản phẩm được khán giả quan tâm cuối cùng. Hiện nay, sân khấu đang rất khó khăn, hầu như chúng tôi không hoạt động được bởi thiếu sự quan tâm của khán giả.”
 
Những vở kịch còn mãi với thời gian: Tinh hoa nghệ thuật kịch nói lên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 1
Vở "Lão hà tiện" sẽ được công diễn trong tháng 8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: NHKVN

Trước thực trạng này, Bộ VHTTDL đã có chủ trương đưa những tác phẩm chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Đây là chủ trương lớn, thiết thực của ngành văn hóa với sân khấu nước nhà trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao của công chúng; Đồng thời tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội thể hiện tài năng, sức sáng tạo nghệ thuật, cống hiến nhiều hơn cho khán giả trong không gian văn hóa sang trọng nhất của Thủ đô Hà Nội.

Sau chuỗi các chương trình nghệ thuật truyền thống diễn ra trong tháng 5/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội, và các Nhà hát kịch tại Thủ đô tiếp tục mang đến cho khán giả chương trình “Những vở kịch còn mãi với thời gian” trong tháng 8/2017.

Tinh hoa sân khấu kịch nói
 
Những vở kịch còn mãi với thời gian: Tinh hoa nghệ thuật kịch nói lên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 2
Các nghệ sĩ giới thiệu về chuyên đề "Những vở kịch còn mãi với thời gian". Ảnh: Minh Khánh

Ông Đào Đăng Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, tiêu chí lựa chọn các vở kịch trong chuyên đề này là những vở kịch tiêu biểu, có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, có sức sống trong công chúng. “Đã được coi là những vở còn mãi với thời gian thì các vở diễn phải có thời gian để khán giả “thẩm thấu”. Tuy nhiên trong chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian” cũng có cả những vở mới công diễn trong những năm gần đây nhưng có chất lượng nghệ thuật cao, được giới chuyên môn đánh giá tốt và công chúng đón nhận”. Và “không chỉ có một tháng này, những vở diễn “còn mãi với thời gian” sẽ tiếp tục được diễn trong những tháng tiếp theo”, ông Hoàn cho biết.

Đối với những vở kinh điển và được dàn dựng lại trung thành với nguyên tác thì yếu tố chất lượng sẽ tiếp tục được nâng cao để đáp ứng yêu cầu của khán giả. Chủ trương của Bộ là không chỉ lấy các tác phẩm của các nhà hát Kịch tại Hà Nội, Trung ương, mà tiến tới sẽ lấy tất cả các nhà hát kịch trong cả nước có vở diễn tốt, chất lượng để trình diễn, ông Hoàn cho biết thêm.
 
Những vở kịch còn mãi với thời gian: Tinh hoa nghệ thuật kịch nói lên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 3
Hình ảnh trong vở diễn "Công lý không gục ngã". Ảnh: NHTT

Chất lượng các vở kịch cũng được khẳng định qua tên tuổi các đạo diễn gạo cội của làng sân khấu nước nhà như NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Xuân Huyền, NSND Hoàng Dũng, NSND Anh Tú, NSND  Tuấn Hải, NSND Lê Hùng; Cùng sự tham gia của đội ngũ diễn viên tài năng, “quen mặt” trên sóng truyền hình như: NSND Lan Hương, NSND Minh Hòa, NSƯT Lê Khanh, NSƯT Ngọc Thư, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Khuê, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Thu Hà, Bảo Thanh, Hồng Đăng, Diễm Hương, Thu Quỳnh, Bá Anh, Vân Dung, Sỹ Tiến…

NSƯT Chí Trung khẳng định “các vở kịch được công diễn là những tinh túy nhất của chúng tôi trong thời điểm này. Chúng tôi sẽ diễn với hơn 100% năng suất”. Cùng chung nhận định với NSƯT Chí Trung – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Ngọc Thư – Giám đốc Nhà hát Kịch Quân đội cho biết “tất cả chúng tôi đều phải cố gắng xứng đáng với tiêu chí “những vở kịch còn mãi với thời gian". Mục đích quan trọng nhất là mang vở diễn chất lượng đến với công chúng”.

Đúng như NSƯT Chí Trung đã chia sẻ, mỗi đêm diễn tại Nhà hát Lớn dù 400 hay 500 khán giả cũng không thể là “cứu cánh” cho ngành sân khấu hiện nay, nhưng nó mang đến cho các nghệ sĩ thêm niềm tin, thêm tình yêu, thêm sự gắn bó với nghề, và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật sân khấu nước nhà./.
 
Những vở kịch còn mãi với thời gian 

Chuyên đề "Những vở kịch còn mãi với thời gian" sẽ diễn ra trong 12 đêm diễn với 11 vở kịch. Vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam sẽ mở màn các đêm diễn tại Nhà hát Lớn vào đêm 5/8/2017.

Sau “Vòng phấn Kavkaz”, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục biểu diễn hai vở "Ai là thủ phạm" (6/8) và "Công lý không gục ngã" (7/8). Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ biểu diễn với các vở "Cát bụi" (8/8), "Điện thoại di động" (9/8), "Bỉ vỏ" (10/8). Các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia biểu diễn hai vở "Kiều" (11-12/8), "Lão hà tiện" (13/8). Đoàn kịch nói Công an nhân dân tham gia biểu diễn hai vở "Bão của hoàng hôn" (17/8) và "Quyết đấu giữa sương mù" (18/8). Nhà hát kịch nói Quân đội tham gia biểu diễn vở "Dưới cát là nước" vào tối 20/8.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác