Nơi chắp cánh cho các tài năng làm phim trẻ

(Cinet)- Là một trong những Giải thưởng uy tín thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà làm phim, Búp Sen Vàng đã tạo ra những dấu ấn nổi bật cùng sự tỏa sáng của những tài năng trẻ trên con đường tìm tòi và sáng tạo môn nghệ thuật thứ bảy.

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về giải thưởng này, CINET đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Phương - Phụ trách điều hành Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD).
 
Nơi chắp cánh cho các tài năng làm phim trẻ - ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng Phương - Phụ trách điều hành Trung tâm TPD (Ảnh: NVCC)

Là một trong những đơn vị hỗ trợ cho các hoạt động phát triển điện ảnh, phía TPD đã có những chính sách gì để thu hút, đào tạo các tài năng làm phim trẻ thưa ông?

Có thể nói rằng, Trung tâm TPD là tổ chức duy nhất tại Việt Nam mà các nhà làm phim trẻ có thể tìm đến để nhận được sự hỗ trợ, tài trợ về thiết bị, tài chính ở cả hai thể loại phim tài liệu và phim truyện ngắn.

Ở Trung tâm TPD, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng, phát triển cộng đồng làm phim không chuyên và bán chuyên. Tại đây, các bạn học viên được truyền cảm hứng về điện ảnh, yêu phim và thích làm phim. Nó phải được bắt đầu như một sở thích, một đam mê rồi sau đó, nếu bạn nào có đủ khả năng, đủ quyết tâm thì mới có thể đi theo con đường chuyên nghiệp được.
 
Nơi chắp cánh cho các tài năng làm phim trẻ - ảnh 2
Búp Sen Vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) – Hội điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Chúng tôi bắt đầu với thể loại phim tài liệu điện ảnh trực tiếp, dậy miễn phí cho các bạn từ 15 đến 20 tuổi. Các lớp học khác, học phí cũng không cao, nhằm có thể xây dựng được một cộng đồng các bạn yêu thích việc làm phim. Ngoài ra, Trung tâm TPD còn thường xuyên tổ chức các workshop nâng cao, các đợt tài trợ làm phim, để các bạn học viên có thể thực hiện những bộ phim thứ hai, thứ ba của mình. Đặc biệt, các phim ngắn, cả tài liệu và phim truyện, được làm với kinh phí rất thấp.

Mặc dù kinh phí thấp nhưng có rất nhiều phim đạt chất lượng tốt, đi tranh giải tại các Liên hoan phim trong và ngoài nước.

Sắp tới sẽ diễn ra sự kiện Búp Sen Vàng 2017. Ông có thể giới thiệu đôi nét về Giải thưởng này?

Búp Sen Vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) – Hội điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh những nhà làm phim không chuyên xuất sắc nhất thuộc Cộng đồng Chúng ta làm phim của Trung tâm TPD trong vòng 1 năm hoạt động. Sau 7 lần tổ chức thành công, Lễ trao giải Búp Sen Vàng đã trở thành ngày hội được mong đợi nhất trong năm của cộng đồng đông đảo các nhà làm phim trẻ, đồng thời được báo chí và các nhà chuyên môn đánh giá là một trong những giải thưởng phim ngắn có uy tín tại Việt Nam. 

Nhiều bộ phim tài liệu và phim truyện ngắn từng được đề cử giải thưởng Búp Sen Vàng đã và đang “chinh chiến” ở nhiều liên hoan phim trong nước và quốc tế, mang lại niềm tự hào to lớn cho cộng đồng làm phim trẻ thuộc Trung tâm TPD. 

Trải qua 7 lần tổ chức, giải Búp Sen Vàng ngày càng khẳng định được uy tín khi có sự tham gia của rất nhiều nhà làm phim tên tuổi trong và ngoài nước ở vị trí Ban giám khảo như: đạo diễn Mark Jonathan Harris (từng đoạt 3 giải Oscar), đạo diễn Arnaud Soulier, nhà sản xuất/diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Phan Huyền Thư, đạo diễn Nguyễn Trinh Thi, đạo diễn Nguyễn Kim Hải, đạo diễn Trần Phương Thảo, nhà quay phim Hoàng Tấn Phát, nhà dựng phim người Pháp Julie Béziau, nhà báo Tạ Bích Loan, diễn viên Johnny Trí Nguyễn, diễn viên Thái Hoà,…
 
Nơi chắp cánh cho các tài năng làm phim trẻ - ảnh 3
Phim ngắn:Un week - end tham dự Búp Sen Vàng 2017 (Ảnh: NVCC)

Giải thưởng Búp Sen Vàng mùa thứ 8 năm 2017 đã chính thức khởi động. Với chủ đề “Kính vạn hoa”, mùa giải năm nay hướng đến sự đa dạng, nhiều màu sắc, hình khối của cá tính, con người, góc nhìn và cả các bộ phim của cộng đồng "Chúng ta làm phim TPD".

Mùa giải năm nay, các nhà làm phim trẻ trong cộng đồng "Chúng ta làm phim TPD" thực hiện 83 bộ phim tài liệu ngắn, 25 phim truyện ngắn và 18 phim của học sinh cấp trung học cơ sở.

Sự khác biệt của giải thưởng năm nay so với các mùa giải trước là gì, thưa ông?

Trong năm nay, số lượng phim truyện và số lượng phim do học sinh cấp II thực hiện cao kỷ lục. Thể loại cũng như đề tài tương đối đa dạng, phản ánh góc nhìn khác nhau của các nhà làm phim trẻ. Các đoàn làm phim đã đầu tư kĩ lưỡng về hình ảnh, trang phục, hóa trang trong từng cảnh quay. Âm thanh thu trực tiếp ngoài hiện trường cùng với việc thuê soạn nhạc riêng.

Đặc biệt Trung tâm TPD trong năm qua đã xây dựng được một cộng đồng mới, dành cho các bạn học sinh Trung học cơ sở. Các phim do các bạn học sinh làm đều rất thú vị, trong trẻo.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông./.


Thực hiện: Hằng Đinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác