NSƯT Khánh Hòa: Tình yêu Trường Sa được gửi vào tiếng hát

>>>Chương trình tọa đàm "Nghệ sỹ với biển đảo quê hương"
>>>Khi nghệ sĩ trải lòng về tình yêu biển đảo, quê hương
>>>"Góp tình yêu thương xây dựng điểm tựa tinh thần cho chiến sỹ hải đảo"

(Cinet)- Ca sĩ Khánh Hòa - người đã dành cho Trường Sa trái tim đầy yêu thương, nhiệt huyết. Tình yêu đó được thể hiện qua những lần vượt sóng ra đảo xa và gửi gắm tâm tư tình cảm vào lời ca, tiếng hát…

 
NSƯT Khánh Hòa: Tình yêu Trường Sa được gửi vào tiếng hát - ảnh 1
NSƯT, ca sĩ Khánh Hòa chia sẻ tâm tư, tình cảm đối với Trường Sa và những người lính biển trong buổi Tọa đàm "Nghệ sĩ với biển đảo quê hương"

Nói về lý do dành những tình cảm đặc biệt cho Trường Sa cũng như những người lính nơi đây, chị chia sẻ: Cứ mỗi lần nghĩ tới Trường Sa, dường như chị cảm nhận được một sức mạnh tinh thần vô hình, cứ thôi thúc, giục giã. Trường Sa như một điều gì đó "gây nghiện", đi về lại càng nhớ và đã đi rồi lại muốn đi nữa. Là một người ca sĩ, chỉ có giọng hát vậy thì mình phải làm điều gì đó ý nghĩa cho Trường Sa.

Sau mỗi chuyến đến với Trường Sa, chị lại có những cảm xúc và trải nghiệm khác nhau. Và điều đặc biệt chính là tình cảm đối với người lính đảo - những “cây phong ba” vững vàng trước sóng gió, sẵn sàng đương đầu với gian khổ, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngay sau chuyến đi đầu tiên ra đảo, Khánh Hòa đã xin để được ra Trường Sa lần thứ hai bởi chị muốn mang tiếng hát tiếp tục động viên cán bộ chiến sĩ để các anh vơi bớt khó khăn vất vả nơi đầu sóng ngọn gió. Đó là chuyến đi năm 2010. Chị trở lại Trường Sa, cảm xúc vẫn vẹn nguyên như lần đầu tiên nhưng lần này chị đã không khóc nhiều như trước và cố gắng đem giọng ca của mình hát cho những người lính nghe.
 
NSƯT Khánh Hòa: Tình yêu Trường Sa được gửi vào tiếng hát - ảnh 2
Đối với chị, những người lính biển cũng như anh em trong một gia đình...

Mỗi chuyến đi càng khắc sâu thêm tình yêu của chị, sau mỗi lần về lại mang một nỗi nhớ thiết tha và chị đã quyết định làm một album những bài hát về biển đảo, về Trường Sa để ngoài hải đảo, khi nào các anh muốn nghe Khánh Hòa hát, chỉ cần bật máy lên là có. Và album “Gần lắm Trường Sa” đã ra đời. Album gồm 7 ca khúc là tất cả tâm huyết của người nghệ sĩ dạt dào tình yêu với biển đảo quê hương. Khánh Hòa tâm sự: "Trong tâm trí của chúng ta, Trường Sa rất vất vả, nắng gió, nhưng trong đĩa DVD này, mình muốn mang đến cho mọi người hình ảnh về một Trường Sa rất đẹp và vẻ đẹp của tâm hồn người lính đảo vô cùng lãng mạn. Đó là một góc nhìn khác về Trường Sa..."

Là một người nghệ sĩ luôn có sức lan tỏa rất lớn tới công chúng và đặc biệt là thế hệ trẻ. Vì vậy, ca sĩ Khánh Hòa cho rằng: “Muốn lan tỏa tình yêu biển đảo với tất cả cộng đồng thì bản thân Khánh Hòa cũng dành nhiều tình cảm cho bộ đội và chiến sĩ Trường Sa. Năm 2012, Khánh Hòa đã làm album “Gần lắm Trường Sa” để gửi gắm tình cảm trong những bài hát, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo yên tâm, chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Ở ngoài đảo cũng như một ngôi nhà nhỏ, các anh xa gia đình, xa quê hương, chỉ cần thấy một chiếc tàu đánh cá của người dân đi qua các anh cũng đã rất vui mừng. Đặc biệt là những khi có đoàn công tác ở đất liền ra thăm. Khánh Hòa vô cùng xúc động khi nhìn thấy hình ảnh các anh tay bắt mặt mừng như gặp những người thân trong gia đình. Bản thân Khánh Hòa cũng xem các anh như anh em một nhà và tự tâm nguyện mình sẽ luôn cố gắng làm nhiều điều ý nghĩa, hát với tất cả trái tim và tấm lòng để góp sức mình, động viên các anh yên tâm bảo vệ Tổ quốc”.
 
NSƯT Khánh Hòa: Tình yêu Trường Sa được gửi vào tiếng hát - ảnh 3
...và chị sẽ còn cố gắng làm nhiều điều ý nghĩa, hát với tất cả trái tim, tấm lòng để động viên các anh
yên tâm bảo vệ Tổ quốc

Từ bao đời nay, biển, đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng, gắn liền với đời sống và tâm thức của tất cả người dân Việt Nam chúng ta. Mỗi người đều thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo theo cách riêng khác nhau nhưng tất cả đều mãnh liệt bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái. Với các nghệ sĩ, lòng yêu nước, yêu biển đảo mang những nét riêng, có lúc sục sôi, khi lại âm thầm tích tụ để rồi được thể hiện qua những tác phẩm, những “món ăn tinh thần” quý giá. Nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật thiết thực chứa đựng sự đồng cảm sâu sắc đã được tổ chức nhằm kết nối đất liền với đảo xa, chuyển tải tình cảm của văn nghệ sĩ và người dân tới những người chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương.

Với lời ca tiếng hát của mình, các nghệ sĩ đã gửi gắm thông điệp về tình yêu quê hương của triệu trái tim nóng bỏng, đầy nhiệt huyết, gửi gắm niềm tin mãnh liệt tới những người lính biển, giúp họ vững lòng trên mỗi con tàu, hòn đảo, để ngày đêm bảo vệ bình yên vùng biển, vùng trời thân yêu của đất nước Việt Nam.

Minh Nguyệt
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác