​NSƯT Phạm Bằng - Người nghệ sĩ của nhân dân

(Cinet) - Từng ước mơ trở thành một phi công nhưng cuối cùng lại gắn bó với nghiệp diễn. Trở thành diễn viên như định mệnh đối với Phạm Bằng, để hôm nay công chúng vẫn nhớ mãi một nghệ sĩ Phạm Bằng với lối diễn xuất dí dóm, lôi cuốn.
 
​NSƯT Phạm Bằng - Người nghệ sĩ của nhân dân - ảnh 1
Nghệ sĩ Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Nguồn: zing.vn
NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Vốn theo học trường Cao đẳng Giao thông công chính nhưng ông lại bỏ dở khi đang học năm thứ 2. Tháng 12/1959, nhân duyên đã đưa ông đến với nghiệp diễn khi gia nhập Đoàn Văn công Hà Nội.

Và 10 năm sau đó, năm 1975 ông chuyển sang công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam, cùng thời với các gương mặt gạo cội của Nhà hát thời đó như: Thế Anh, Trọng Khôi, Hà Văn Trọng, Đoàn Dũng, Nguyệt Ánh... Cũng từ đây tên tuổi của ông đến gần với công chúng hơn qua các vai diễn trong các vở: Câu chuyện tình yêu, Những bông hoa Anh túc, Nghêu Sò Ốc Hến, Hồn Trương Ba da hàng thịt... Đặc biệt là vai diễn Lý trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của cố tác giả Lưu Quang Vũ công diễn năm 1986, vai diễn đã để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả với lối diễn thông minh dí dỏm, vai diễn này đã giúp ông giành HCV cá nhân tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.
 
​NSƯT Phạm Bằng - Người nghệ sĩ của nhân dân - ảnh 2
Vai diễn Lý trưởng của Phạm Bằng trong "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Nguồn: NHKVN
Đó cũng là sự công nhận của khán giả và những người làm nghề cho tài năng của ông, một diễn viên chưa từng qua một lớp học diễn xuất nào, cũng là niềm khích lệ ông gắn bó với nghiệp diễn, với đam mê dù thu nhập chẳng thấm tháp vào đâu. Tới nay, nhắc tới Phạm Bằng, chắc hẳn độc giả không quên cửa hàng bán bán trôi tàu của ông trên phố Hàng Giấy.
 
​NSƯT Phạm Bằng - Người nghệ sĩ của nhân dân - ảnh 3
Nghệ sĩ Phạm Bằng nổi tiếng với vai "sếp" lớn. Nguồn: danviet.vn
Nhưng có lẽ, vai diễn được công chúng nhớ đến nhiều nhất của nghệ sĩ Phạm Bằng chính là các vai diễn “sếp” trong các bộ phim truyền hình, tiểu phẩm hài và đặc biệt là chương trình “Gặp nhau cuối tuần” vào những năm cuối thập niên khi ông đã về hưu. Khi ấy, ông gây ấn tượng mạnh với khán giả cả nước trong vai sếp lớn nhưng sợ vợ. Dù chênh lệch tuổi tác nhưng với cách diễn ăn ý, ông vẫn luôn là bạn diễn lý tưởng của nhiều nghệ sĩ. Cùng diễn với ông thời đó còn có các diên viên như: Vân Dung, Thu Hương, Thu Hằng, Quang Thắng, Quốc Khánh… Những tiểu phẩm với sự góp mặt của ông đã mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái nhưng sâu cay, thâm thúy cho khán giả.

Năm 1992, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT. Nhưng danh hiệu đối với Phạm Bằng chưa bao giờ là mục tiêu phấn đấu. Ông từng chia sẻ: "Đi đâu vẫn nằm trong lòng công chúng là toại nguyện rồi".

Hạnh phúc đối với ông là được công hiến, được mang tiếng cười phục vụ khán giả. Ông hạnh phúc với sự yêu thương mà khán giả dành cho mình để được họ “coi mình như người thân, ngoài ra còn có sự kính trọng”. Với ông “còn sức và khán giả còn cần là tôi còn đi diễn”, ông muốn cống hiến cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Vì vậy dù đã ngoài 80, người ta vẫn thấy ông miệt mài tận hiến với nghệ thuật.

Cuộc đời ông từ khi còn là chàng thanh niên trẻ đến khi nhắm mắt xuôi tay, gia tài lớn nhất để lại cho con cháu, anh chị em nghệ sĩ và công chúng là những vở diễn ấn tượng trong lòng khán giả. 85 xuân xanh, NSƯT Phạm Bằng đã sống không uổng phí, một cuộc sống giản đơn nhưng hết mình vì nghệ thuật và xứng đáng là một người nghệ sĩ trong lòng nhân dân.

Gia Linh (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác